Pháp Luật Plus - Bài 2: Thu hồi bãi cát lậu Xuân Cao, “cát tặc” vẫn hoành hành

Bài 2: Thu hồi bãi cát lậu Xuân Cao, “cát tặc” vẫn hoành hành

0
Mặc dù UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã ra quyết định thu hồi đất bãi khai thác cát lậu của Trưởng thôn xã Xuân Cao, nhưng việc khai thác cát trái phép vẫn diễn ra, thách thức chính quyền. Nghi vấn được đặt ra phải chăng có sự ngầm buông lỏng quản lý?

Huyện thu hồi bãi cát trái phép: Tài nguyên càng chảy máu

Mặc dù mới đây, UBND huyện Thường Xuân đã ra quyết định thu hồi đất của bãi cát trái phép của Trưởng thôn Lê Thế Đức (thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao), nghiêm cấm hoàn toàn việc khai thác cát trên toàn huyện từ ngày 15/8/2016, nhưng bãi cát vẫn hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Bãi khai thác cát trái phép của Trưởng thôn dù bị cấm, có Quyết định thu hồi, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. (Ảnh: A.Thắng)
Bãi khai thác cát trái phép của Trưởng thôn dù bị cấm, có Quyết định thu hồi, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. (Ảnh: A.Thắng)

Trước đó, ngày 5/6/2016, Đoàn công tác huyện Thường Xuân về hiện trường, quyết định đình chỉ hoạt động của bãi khai thác cát trái phép trên, thì sau đó, bãi cát vẫn tập kết xuồng máy, máy xúc hoạt động trở lại. Đáng nói là bãi cát được Đoàn công tác huyện rào lại bằng lưới thép B40, thì sau đó bị chủ bãi cát phá toang để xe chở cát hoạt động trở lại.

Ngày 4/7/2016, UBND xã Xuân Cao tiếp tục gửi cáo cáo số 20/BC-UBND tới UBND huyện Thường Xuân, Phòng TN&MT huyện, Công an huyện, thông báo về việc bãi cát hoạt động trở lại và “kiến nghị các phòng ban chức năng xem xét, xử lý”. Nhưng cũng không có phản hồi.

Tuy nhiên, ngày 12/8, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Khánh, Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Xuân lại tỏ vẻ bất ngờ khi biết tin bãi cát vẫn hoạt động công khai, dù UBND xã Xuân Cao đã có văn bản cáo báo Phòng TN&MT cách đó 1 tháng.

Ông Khánh lúng túng khi giải thích việc Trưởng thôn Lê Thế Đức lập bãi khai thác cát trái phép nhiều năm nay và nói “Chúng tôi kiểm tra và quyết định dừng việc khai thác. Còn ngăn chặn, xử lý phải do xã Xuân Cao chứ?”.

Ngày 20/7/2016, ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đã ký các quyết định số 1515 đến 1524/QĐ-UBND thu hồi 2.673m2 đất nông nghiệp thuộc toàn bộ bãi khai thác cát trái phép của Trưởng thôn Lê Thế Đức với lý do “Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao. Tự ý chuyển sang bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép”. Đất thu hồi được giao UBND xã Xuân Cao quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Hàng rào lưới thép B40 được Đoàn công tác của huyện rào bãi cát lại, cấm khai thác. Thì trong vài ngày sau đã bị phá bung, lấy đường cho xe ô tô nối nhau chở cát. (Ảnh: A.Thắng)
Hàng rào lưới thép B40 được Đoàn công tác của huyện rào bãi cát lại, cấm khai thác. Thì trong vài ngày sau đã bị phá bung, lấy đường cho xe ô tô nối nhau chở cát. (Ảnh: A.Thắng)

Toàn bộ bãi cát rộng 2.673m2 vốn là đất nông nghiệp giao khoán, nằm trong bìa đỏ của 10 hộ dân. Ông Đức đã ngầm thỏa thuận với các hộ, nhượng lại, chuyển đổi trái mục đích thành bãi khai thác cát.

Xuất phát từ thực trạng trên địa bàn huyện Thường Xuân có nhiều điểm khai thác cát trái phép và toàn huyện cũng không có bất cứ mỏ cát nào được cấp phép, UBND huyện đã ra thông báo “Ngừng toàn bộ các hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện từ ngày 15/8/2016”.

Nhưng đến nay, bãi cát của Trưởng thôn Lê Thế Đức vẫn hoạt động bình thường. Chỉ khác là các tàu hoạt động “tế nhị” hơn, đi hút cát từ 3h sáng. Đến 6h, việc bơm cát lên bãi đã xong. Suốt cả ngày đến đêm, con đường qua xã lại oằn mình dưới sức nặng của những chuyến xe trọng tải lớn, rầm rập chở cát.

Huyện Thường Xuân không cản nổi Trưởng thôn?

Nhắc đến bãi cát khổng lồ của Trưởng thôn Lê Thế Đức, xã Xuân Cao, nhiều người dân lắc đầu chán nản: “Chúng tôi kiến nghị mãi rồi. Xã cũng báo cáo mãi rồi. Nhưng huyện Thường Xuân chỉ ra văn bản, thông báo nghe có vẻ cương quyết, rồi đâu lại vào đấy, cát tặc vẫn hoành hành. Không hiểu thế lực nào bảo kê mà huyện Thường Xuân không cản nổi Trưởng thôn?”

Chiều ngày 13/8, phát hiện ông Đức tiếp tục cho thuyền hút cát dưới sông bơm lên bãi, PV Pháp Luật Plus đã thông báo lên UBND huyện Thường Xuân, thông báo cho Chủ tịch xã Xuân Cao Vi Thanh Bình. UBND xã Xuân Cao đã cử Phó Công an xã và cán bộ địa chính ra hiện trường, tiếp tục bắt quả tang và lập biên bản vi phạm.

Liên tiếp những ngày sau, việc hút cát trộm tại bờ sông, bơm lên bãi và hàng đoàn xe vẫn rầm rầm hoạt động. Trưởng thôn còn tuyên bố với nhiều người dân xung quanh “chẳng có chuyện dừng được bãi cát”!

Một trong các Quyết định thu hồi đất của bãi khai thác cát trái phép đối với Trưởng thôn Lê Thế Đức. (Ảnh: A.Thắng)
Một trong các Quyết định thu hồi đất của bãi khai thác cát trái phép đối với Trưởng thôn Lê Thế Đức. (Ảnh: A.Thắng)

Người dân thôn Trung Tiến cho biết, sau khi Phapluatplus.vn phản ánh hoạt động trái phép của bãi cát tại Xuân Cao, việc sục hút cát dưới sông được chuyển sang đầu sáng. Còn ban ngày, các xe chở cát vẫn hoạt động bình thường.

Ngày 17/8, chúng tôi đã liên hệ với ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, trao đổi việc bãi cát Xuân Cao ngang nhiên tồn tại nhiều năm, bất chấp lệnh cấm.

Khá bất ngờ, ông Xuân nói: “Huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, nhưng việc chấp hành và ý thức khắc phục của đối tượng này không tốt”.

"Vừa rồi huyện cũng đã họp và đã có kết luận, thống nhất từ ngày 15/8/2016 đóng cửa tất cả các bãi cát trái phép trên địa bàn. Sau đó hướng dẫn các các nhân này đăng ký hồ sơ đề nghị cấp phép”.

Nói về khẳng định bãi cát hoạt động trái phép nhiều năm, chúng tôi không dám khẳng định. Thì cũng mới thời gian ngắn đây thôi. Còn trước đây, việc ở địa phương người dân xây nhà, xây cửa, dùng xe trâu xe bò chở cát thì nó là bình thường. Xã báo cáo là việc của xã thôi, còn tôi không khẳng định việc này”.

Việc ông Lê Thế Đức, Trưởng thôn Trung Tiến, Ủy viên Hội đồng Nhân dân xã nhiều khóa, kiêm “cát tặc”, sở hữu bãi cát trái phép nhiều năm, gây chảy máu tài nguyên, trốn thuế, nhưng vẫn qua mặt được các cấp chính quyền một cách khó hiểu để tồn tại, thì quả là bất thường.

Và bất thường hơn, khi xã Xuân Cao vẫn chỉ biết lập biên bản vi phạm, miệt mài gửi báo cáo. Còn huyện Thường Xuân vẫn họp bàn, kiểm tra, ra quyết định đình chỉ, nhưng bãi cát trái phép vẫn công khai hoạt động!

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...
Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

0
Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

NSND Thu Hà 'lá ngọc cành vàng' vẫn trẻ đẹp U50

Sống chậm và bằng lòng với những gì mình có là bí quyết để NSND Thu Hà trẻ đẹp U50.

Nhan sắc quyến rũ của 5 mỹ nhân được mệnh danh 'đẹp nhất châu Á'

Thân hình quyến rũ, nóng bỏng, nhiều lần lọt top những gương mặt đẹp nhất châu Á do các chuyên trang sắc đẹp danh tiếng bình chọn.