Theo đó, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Nội đã xử phạt hàng nghìn cơ sở kinh doanh thực phẩm không đủ tiêu chuẩn.
Thông tin tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/5, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hiện Hà Nội có tổng số 766 đoàn thanh tra, kiểm tra (thành phố 36 đoàn, các quận, huyện, thị xã có 730 đoàn) về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Riêng địa bàn thành phố, trong tết Nguyên đán và tháng hành động ATTP thành lập 12 đoàn liên ngành, qua đó kiểm tra 48.899 cơ sở, phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm ATTP, xử lý 6.227 cơ sở, phạt cảnh cáo 488 cơ sở, phạt tiền 2.735 cơ sở với tiền phạt hơn 13 tỷ đồng.
|
Ông Hoàng Đức Hạnh thông tin về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại buổi giao ban báo chí. |
Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm (trong tháng hành động ATTP lấy 214 mẫu), phát hiện 49 mẫu không đại chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ cơ sở tự động công bố.
Ngoài ra, trong công tác triển khai thí điểm xác nhận sản phẩm an toàn, Sở Y tế đã cấp 5 giấy xác nhận sản phẩm an toàn cho 8 cửa hành kinh doanh thuộc 6 chuỗi rau, thịt.
Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội hiện mới chỉ có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp (3 cơ sở đang hoạt động), 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm bán công nghiệp, 4 khu giết mổ gia súc, gia cầm thủ công nhưng có đến 2.490 điểm, hộ giết mổ nhỏ, lẻ thủ công gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý.
|
Nhiều lò giết mổ tự phát gây ô nhiễm môi trường, làm khó trong công tác quản lý (Ảnh minh họa). |
“Hiện tại chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính về thu phí, lệ phí trong việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mặt khác, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động… làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính.
Trong thời gian tới để đấu tranh, phòng chống thực phẩm bẩn, Sở Y tế Hà nội sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và công khai minh bạch tên các cơ sở cung cấp sản phẩm an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh ATTP và những cơ sở vi phạm cho người dân của thành phố biết, chọn lưa. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thí điểm thanh tra chuyên ngành tại 5 quận huyện, 10 xã phường.
“Về công tác quảng lý, vị Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, có nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm khi đăng ký kinh doanh phải được xét duyệt qua nhiều quy trình. Có cơ sở được phép khi đi vào hoạt động thì lại không thực hiện nghiêm túc, sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Hạnh nhấn mạnh.
|
Kết quả kiểm nghiệm một số mẫu nước giải khát C2 và Rồng Đỏ có hàm lượng chì nằm trong giới hạn cho phép. |
Cũng tại buổi thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngày 9/5, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội đã tiến hành mua 5 mẫu nước giải khát C2 và Rồng Đỏ trên địa bàn 5 quận huyện của Hà Nội và mang đến Viện Dinh dưỡng quốc gia để kiểm nghiệm hàm lượng chì.
Kết quả kiểm nghiệm 10/10 mẫu có hàm lượng chì nằm trong giới hạn cho phép, căn cứ theo quy chuẩn 622010/BT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn. Chúng tôi mua ngẫu nhiên trên thị trường mấy mẫu, còn chưa dám khẳng định là tất cả bởi còn phải theo quy trình”, ông cho hay.