Tòa án tối cao Trung Quốc nhận định rằng, bị cáo Triệu Lê Bình cố ý tước đoạt sinh mạng người khác, hành vi cấu thành tội cố sát.Tòa án nhân dân Trung cấp TP Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc sáng 26/5/2017 đã thi hành án tử hình đối với Triệu Tê Bình, nguyên bí thư đảng ủy, giám đốc Sở Công an Khu tự trị Nội Mông, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó chủ tịch Hiệp thương chính trị Khu tự trị Nội Mông.

Chân dung Triệu Lê Bình, Phó chủ tịch Hiệp thương chính trị Khu tự trị Nội Mông.
Chân dung Triệu Lê Bình, Phó chủ tịch Hiệp thương chính trị Khu tự trị Nội Mông.

Bị tuyên án tử hình

Trước đó, TAND Cấp cao tỉnh Sơn Tây ngày 28/2/2017 đã bác bỏ đơn kháng án của Triệu Lê Bình đối với phán quyết của TAND Trung cấp TP Thái Nguyên đưa ra hồi ngày 11/11/2016.

Triệu Lê Bình bị tước bỏ các quyền lợi chính trị, bị tịch thu số tài sản cá nhân trị giá 2 triệu Nhân dân tệ (291.100 USD) và phải nhận mức án tử hình vì các tội cố ý giết người, nhận hối lộ, tàng trữ trái phép súng và chất nổ.

Theo cáo trạng, từ năm 2008-2010, Triệu Lê Bình lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi giữ chức Giám đốc Sở Công an Khu tự trị Nội Mông đã nhận giúp các công ty và cá nhân mưu lợi riêng trong thu mua cổ phần, nhận thầu công trình, thăng chức vụ nhận hối lộ nhiều lần tổng cộng 23,68 triệu Nhân dân tệ (hơn 78 tỷ VNĐ).

Trong công trình xây dựng lại trại giam giữ Khu tự trị Nội Mông và Bệnh viện Khang Nghiệp, Triệu Lê Bình đã tham ô khiến cho chi phí vốn từ 45,42 triệu NDT tăng lên đến 120 triệu NDT.

Ngoài ra, trong quá trình khám xét nhà ở và nơi làm việc của đối tượng này, cảnh sát còn thu giữ được 2 khẩu súng, 49 viên đạn và 91 kíp nổ. Triệu Lê Bình đã bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời, tịch thu tài sản cá nhân 2 triệu NDT.

Tòa án tối cao Trung Quốc nhận định rằng, bị cáo Triệu Lê Bình cố ý tước đoạt sinh mạng người khác, hành vi cấu thành tội cố sát; lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người khác rồi nhận tiền phi pháp, hành vi cấu thành tội nhận hối lộ; vi phạm quy định quản lý súng đạn, tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Tính chất phạm tội cố ý giết người của Triệu Lê Bình có tình tiết đặc biệt xấu xa, thủ đoạn vô cùng tàn bạo, gây nguy hại lớn cho xã hội, tội án cực kỳ nghiêm trọng, phải trừng trị theo đúng pháp luật…

Các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đều nhận định sự thực rõ ràng, chứng cứ xác thực, đầy đủ, định tội chính xác, lượng hình thích đáng. Vì vậy, Tòa án nhân dân tối cao phê chuẩn y án tử hình đối với Triệu Lê Bình mà phiên tòa sơ thẩm đã tuyên. Trước khi bị tử hình, Triệu Lê Bình được phép gặp người thân lần cuối.

Giám đốc Sở công an thích văn chương

Triệu Lê Bình là người có hơn 30 năm công tác trong ngành an ninh, sinh tháng 8/1951 tại Ngọc Điền, Hà Bắc, vốn là một công nhân in ấn sách giáo dục ở tỉnh Cát Lâm.

Tháng 6/1972, Bình xin vào công tác trong ngành công an. Từ một trinh sát viên, Bình dần được thăng lên đội trưởng, phó phòng, trưởng phòng. Sau khi tốt nghiệp nghiên cứu sinh tại Đại học Công an nhân dân Trung Quốc, tháng 2/2005, Triệu Lê Bình được bầu làm Bí thư đảng ủy, giám đốc Sở Công an, Chính ủy thứ nhất Tổng đội võ cảnh Khu tự trị Nội Mông.

Từ tháng 5/2010, Triệu Lê Bình là Phó Chủ tịch UBND Khu tự trị Nội Mông, tháng 7/2012 chuyển sang làm Phó Chủ tịch Chính hiệp, tới tháng 7/2014 thì nghỉ hưu.

Điều đáng nói, tuy đã nghỉ hưu nhưng trong trụ sở công an Khu tự trị Nội Mông vẫn có một gian phòng riêng cho Triệu Lê Bình đến nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè, thưởng thức thư pháp và sáng tác.

Trong thời gian làm giám đốc Sở Công an, Triệu Lê Bình là người đề xuất khái niệm “Tốc quyết chiến” trong đấu tranh với tội phạm hình sự, nghĩa là án ở mức độ không phức tạp thì trong 1 tuần phải phá xong, án khó vừa thì 2 tuần, án phức tạp thì phải phá trong 4 tuần.

Năm 2009, Triệu Lê Bình đưa ra cơ chế “Thảo nguyên 110”, dựa vào hệ thống thông tin vô tuyến, mỗi gia đình chăn nuôi trên thảo nguyên phải có máy bộ đàm để liên lạc, máy phải mở suốt 24/24 để ngăn ngừa tội phạm.

Đặc biệt, Triệu Lê Bình là nhà văn có tiếng ở vùng Nội Mông. Năm 1998, với bút danh “Kiều Mộc tiên sinh”, Triệu trở thành hội viên Hiệp hội nhà văn Trung Quốc, từng kiêm nhiệm chức Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật công an Nội Mông, Phó chủ tịch Hội Nghiên cứu văn nghệ dân gian Nội Mông.

Tác phẩm của Triệu Lê Bình khá đa dạng: Về tiểu thuyết có Đại tư mã truyền kỳ, Vương lăng nghi án (được Triệu chuyển thể thành phim truyền hình); thơ có các tập Đại mạc cô yên, Trường hà lạc nhật, Cựu thi tân cảo, Cảo Mộc Trai thi từ; nghiên cứu có Hiện trạng và con đường phát triển của tiểu thuyết trinh thám Trung Quốc (đoạt giải Ba năm 1996 về công trình văn học văn hóa Kim Thuẫn).

Về tản văn, Triệu Lê Bình có viết tập Đại mộng thùy tiên giác - Mộng lớn ai là người tỉnh trước, mượn lời thơ của Gia Cát Khổng Minh.

Giết người tình

Tuy nhiên, con đường sự nghiệp đầy thăng tiến của Triệu Lê Bình đã bị sụp đổ ngày 20/3/2015, khi Bình bị bắt giữ vì tình nghi liên quan đến một vụ giết người xảy ra tại thành phố Xích Phong. Cô gái giết là người tình của Bình, 28 tuổi, nguyên là một người kinh doanh thời trang.

Nạn nhân được xác định là cô Lý X., sinh tháng 9/1988, người ở Ông Ngư Đặc Kỳ, Thành phố Xích Phong, trình độ văn hóa tiểu học.

Sáng ngày 21/3, vụ giết người đốt xác được cảnh sát phát hiện ở vùng núi vắng giữa quốc lộ 205 và núi Đại Ngưu Quyển của thôn Tân Khai, xã Mãn Tộc, Thành phố Xích Phong, Khu tự trị Nội Mông Cổ. Hơn 500 cảnh sát được huy động và khẩn trương điều tra trong 6 tiếng đồng hồ.

“Hung thủ thiêu thi thể nạn nhân rồi mới chôn, nhưng vết cháy không quá nghiêm trọng. Nạn nhân bị đạn bắn ngay giữa đầu mà chết” - một điều tra viên cho biết.

Khám nghiệm hiện trường xung quanh, cảnh sát phát hiện 2 khẩu súng ngắn giấu dưới hốc đá. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua hình ảnh trong camera của người chăn dê trên núi, camera giao thông, cộng thêm việc trước khi bị Bình truy sát, Lý đã kịp gọi điện báo cảnh sát vào tối 20/3.

Do vậy, lực lượng điều tra đã nhanh chóng xác định được hung thủ chính là “sếp lớn” của họ trước đây… Triệu Lê Bình bị bắt trên đường qua quốc lộ 205, vùng Khắc Thập Khắc Đằng Kỳ, trên người còn dính máu và không phản kháng, trên xe còn 1 khẩu súng ngắn.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, vào tối ngày 19/3/2015, Triệu Lê Bình và cô Lý đã qua đêm tại nhà hàng 5 sao Cảng Loan Thế Kỷ, thành phố Xích Phong, nơi đây chỉ cách địa điểm gây án 5 phút chạy xe.

Do xảy ra mâu thuẫn, vào 9h30 tối hôm sau, khi cô Lý lên một chiếc xe màu trắng chạy đi và điện thoại báo cảnh sát thì Triệu Lê Bình lái chiếc Audi màu đen truy đuổi theo. Khi đến tiểu khu Bách Hợp Tân Thành (cô Lý có nhà trọ ở đây), Triệu bám sát dùng súng bắn 2 phát vào đầu khiến nạn nhân chết tại chỗ.

Lúc ấy nơi tiểu khu rất vắng, đêm tối và lạnh lẽo, Triệu đưa xác cô Lý lên xe của mình chở đến vùng núi vắng cách đó hơn 10km mà y đã lên đó quan sát từ trước, đổ xăng đốt xác.

Nguyên nhân cụ thể khiến Bình ra tay giết cô Lý không được công bố chính thức, nhưng một nguồn tin của cảnh sát tiết lộ: Bình nghi ngờ Lý định tố giác hành vi phạm tội nên giết cô Lý để bịt miệng;

cũng có thông tin rằng trước khi Lý bị giết 1 tháng, Bình có viết một giấy ghi nợ đề ngày 25/2/2015 với nội dung cụ thể: "Tôi là Triệu Lê Bình có nợ của Lý X. 3 triệu NDT chẵn, hạn định sẽ hoàn trả vào ngày 8/3; nếu trả chậm sẽ tính lãi 20%. Ký tên: người vay nợ, Triệu Lê Bình”.

Xử hơn 1,3 triệu quan chức tham nhũng Theo Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI), khoảng 1,34 triệu quan chức của nước này đã bị trừng phạt vì tội tham nhũng chỉ trong gần 5 năm qua.

Hãng tin Reuters cho biết từ năm 2013, sau khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 của Trung Quốc kết thúc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" dọn dẹp nạn tham nhũng trong bộ máy nhà nước. Đây là một trong những chính sách nổi bật nhất của ông Tập trong nhiệm kỳ 5 năm qua.

Theo công bố của CCDI ngày 8-10, trong số các quan "cấp ruồi" bị trừng phạt từ năm 2013 có 648.000 quan chức làng xã, hầu hết dính líu đến các vụ tham nhũng quy mô nhỏ. Riêng năm 2016, chiến dịch đã xử hơn 120 quan chức cấp cao, bao gồm khoảng một chục quan chức quân đội, giám đốc điều hành các doanh nghiệp nhà nước...

Đáng chú ý, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập không tha cả các nhà lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo cấp cao.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận