Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu xử lý lái xe và chủ sở hữu xe gây tai nạn ở Hà Giang

0
Những người ngồi trên xe tai nạn là khách du lịch tại khu nghỉ dưỡng Trường Xuân (Đồng Văn, Hà Giang).

Như Pháp luật Plus đã thông tin, khoảng 10h30 phút ngày 8/11, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, xe ô tô BKS: 23A- 071.95 đã lao xuống vực, khiến 3 người chết tại chỗ và 4 người khác bị thương.

Thông tin ban đầu, những người ngồi trên xe là khách du lịch (trừ lái xe) tại Khu Nghỉ dưỡng Trường Xuân (Đồng Văn, Hà Giang), thuê xe của Khu nghỉ dưỡng để tham quan, du lịch trên cung đường từ huyện Đồng Văn đi huyện Mèo Vạc.

images1473903_anh_1 (1)

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: BHG)

Báo cáo của Sở Giao thông vận tải Hà Giang cho hay, xe ô tô BKS: 23A - 071.95 chưa đăng ký tham gia kinh doanh vận tải và chưa từng được cấp phù hiệu kinh doanh vận tải.

Hiện nay, ở nhiều điạ phương xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng hoặc vui chơi giải trí sử dụng xe ô tô để chở khách du lịch trong những cung đường nội bộ khu du lịch (dịch vụ trải nghiệm bằng xe ô tô trên đồi cát tại Bình Thuận) hoặc trải nghiệm trên những cung đường đèo, dốc thuộc mạng lưới đường bộ công cộng.

Nhiều phương tiện được sử dụng trong những dịch vụ này là những xe ô tô cũ, do cơ quan nhà nước hoặc lực lượng vũ trang thanh lý, đã có thời gian sử dụng lâu.

Đặc biệt, có một số tổ chức, cá nhân nêu trên không đăng ký kinh doanh vận tải, phương tiện được sử dụng không đảm bảo điều kiện để tham gia kinh doanh vận tải. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông vừa qua.

Để khắc phục hậu quả vụ việc và ngăn ngừa các vụ TNGT tương tự, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị: Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Hà Giang quan tâm chỉ đạo:  Ban ATGT tỉnh Hà Giang và Huyện Đồng Văn tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân không may gặp nạn; Ưu tiên cao nhất cứu chữa các nạn nhân bị thương nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.

Đồng thời, Cơ quan chức năng tỉnh và Huyện khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm trách nhiệm của lái xe và chủ sở hữu xe ô tô BKS: 23A- 071.95 theo quy định pháp luật.

Đặc biệt cần xác minh trách nhiệm lái xe và chủ xe là thực hiện hoạt động vận chuyển hành khách nội bộ (không thu tiền trực tiếp) hay hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trái quy định pháp luật, dẫn đến tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan; báo cáo Ban ATGT tỉnh Hà Giang để tổng hợp báo cáo Uỷ ban ATGT Quốc gia.

images1473904_anh_2

Lãnh đạo huyện Đồng Văn hỏi thăm các nạn nhân bị thương. (Ảnh: BHG).

Sở Giao thông vận tải chủ trì, kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh có sử dụng xe ô tô để đưa, đón khách du lịch trên địa bàn tỉnh, yêu cầu chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông đối với hoạt động vận tải khách du lịch trên địa bàn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương thực hiện rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn giao thông và kinh doanh vận tải đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô cũ, xe ô tô đã thanh lý trong hoạt động vận tải hành khách, hàng hoá; Đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch hoặc vận tải nội bộ phục vụ khách du lịch bên trong khu du lịch hoặc trên đường giao thông công cộng, bảo đảm các hoạt động vận tải khách du lịch phải tuân thủ đúng các quy định pháp luật về an toàngiao thông cũng và kinh doanh vận tải khách du lịch.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Hoàng Văn Thịnh, Bí thư huyện ủy Đồng Văn cho biết: “sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo huyện đã lập tức chỉ đạo cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để tổ chức đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Đồng thời, giải cứu các nạn nhân, hỗ trợ gia đình có người mất 3 triệu đồng, trường hợp bị thương 1 triệu đồng và hỗ trợ xe cứu thương đưa các nạn nhân về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang”.

Ban ATGT tỉnh Hà Giang cũng thành lập đoàn công tác lên hiện trường và hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 3 triệu đồng và mỗi người bị thương 1 triệu đồng.

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Phàn Giào Họ

Bình luận

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Man Utd quật ngã Man City: Bản anh hùng ca của "Quỷ đỏ"

Không nói tới cả mùa giải, chỉ tính riêng trận đấu với Man City, Man Utd xứng đáng nhận được lời ngợi khen vì màn trình diễn xuất sắc.

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Xem thêm