Pháp Luật Plus - Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Phú Thọ

Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Phú Thọ

0
Thanh tra Chính phủ vừa Thông báo Kết luận Thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ (giai đoạn 2006 - 2017).
Anh261.

Một đoạn của dự án nâng cấp quốc lộ 32C. Ảnh IT

Qua kiểm tra, cơ quan thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm về tài chính ở các gói thầu kiểm tra, gây thất thoát tiền Nhà nước.

Cụ thể, những vấn đề như công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán và nghiệm thu thanh toán các gói thầu, đề xuất quyết toán, điều chỉnh giá không đúng quy định, định mức của Bộ Xây dựng.

Các sai phạm bị phát hiện với tổng số tiền sai phạm hơn 42,852 tỉ đồng, trong đó, sai phạm trong xây lắp với số tiền hơn 22,125 tỉ đồng và số tiền nợ đọng tiền thuê đất là hơn 20,726 tỉ đồng.

Trong số những vi phạm về tài chính trên địa bàn Phú Thọ, doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường bị phát hiện được hưởng tiền chênh lệch tại hàng loạt dự án.

Cụ thể, tại Dự án điều chỉnh tuyến Quốc lộ 32C đoạn qua thành phố Việt Trì do Sở Giao thông vận tải Phú Thọ làm chủ đầu tư, bị phát hiện sai phạm tổng số tiền hơn 8.045 tỉ đồng.

Những sai phạm rõ ràng như việc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng công trình giao thông 1 - CIENCO1 không thực hiện việc lập dự toán nhưng vẫn hưởng số tiền 220 triệu đồng.

Thanh tra Chính phủ xác định: Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường hưởng chênh lệch hơn 4,1 tỉ đồng do áp dụng định mức không đúng quy định giữa thi công bằng máy và thủ công.

Cũng trong dự án này, Sở Giao thông vận tải Phú Thọ thanh toán không đúng quy định cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đối với khoản thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường số tiền hơn 3,6 tỉ đồng....

Tại dự án Khu công nghiệp Thụy Vân, doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tiếp tục được áp dụng không đúng định mức hơn 2,9 tỉ đồng. Giá trị chênh lệch tăng khi điều chỉnh mức đào đất cấp IV về đất cấp III do doanh nghiệp này thực hiện tiếp tục áp dụng không đúng 343 triệu đồng...

Thông báo kết luận thanh tra nêu rõ: “Trách nhiệm đối với những sai phạm trên thuộc UBND tỉnh Phú Thọ, các sở, ngành: Tài chính, Ban quản lý các Khu công nghiệp, Chủ đầu tư và Ban Quản lý các dự án, các Nhà thầu tư vấn”.

Trước những kết luận đã nêu ra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp chấn chỉnh, giải quyết dứt điểm số tiền 1.405,9 tỉ đồng nợ đọng xây dựng trên địa bàn tỉnh và hạn chế phát sinh nợ đọng xây dựng mới.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ số tiền 3.698 triệu đồng của doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường do Chủ đầu tư thanh toán cho Nhà thầu các khoản thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường không đúng quy định và do Nhà thầu chưa thực hiện theo quy định của pháp luật khi khai thác đất để phục vụ thi công công trình của Dự án Điều chỉnh tuyến Quốc lộ 32C đoạn qua TP.Việt Trì (số tiền này doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ, tháng 1.2019)....

Vương Trần  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.