Quảng Ninh: Tăng cường đảm bảo trật tự ATGT cao tốc Hạ Long – Hải Phòng

0
Vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATGT trên tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

Tuyến đường Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đưa vào khai thác đã góp phần làm thay đổi diên mạo hạ tầng giao thông, đồng thời tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Song đi cùng với nó là những bất cập nảy sinh, đặc biệt là việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATGT trên tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATGT trên tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

Tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long có chiều dài trên 25km được thiết kế đạt tiêu chuẩn đường cao tốc Việt Nam TCVN 5729-2012, quy mô bao gồm 4 làn xe có tốc độ VTK=100Km/h.

Ngày 01/9/2018, tuyến cao tốc đã chính thức đưa vào khai thác sử dụng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ, hệ thống hộ lan, rào chắn... vẫn chưa được hoàn thiện. Đặc biệt, tại các nút giao đã xuất hiện tình trạng người điều khiển xe mô tô, xe máy, xe thô sơ tham gia giao thông trên tuyến đường cao tốc do không có lực lượng kiểm soát, hướng dẫn. Mặt khác, một số hộ gia đình có hồ, đầm nuôi trồng thủy hải sản nằm cạnh tuyến cao tốc đã có hành vi xâm hại, thay đổi kết cấu hộ lan để phục vụ mục đích đi lại cho tiện lợi.

Tuyến đường Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đưa vào khai thác đã làm thay đổi bộ mặt hạ tầng giao thông, đồng thời tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội.
Tuyến đường Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đưa vào khai thác đã làm thay đổi bộ mặt hạ tầng giao thông, đồng thời tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội.

Theo quan sát của chúng tôi, có nhiều xe môtô, xe gắn máy, xe thô sơ đi vào đường cao tốc, thậm chí có trường hợp đi ngược chiều dừng đỗ, chăn thả gia súc không đúng nơi quy định. Nhiều người hiếu kỳ còn dừng xe chụp ảnh, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

Anh Nguyễn Đức Quý, TP Hạ Long cho biết: "Mấy ngày qua tôi thường xuyên đi lại trên tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, tôi nhận thấy nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường này khá rõ rệt. Bởi đường mới và đẹp nên nhiều lái xe chạy với tốc độ cao, thậm chí có xe phóng với vận tốc trên 100km/h.

Do vậy, đề nghị nhà thầu sớm hoàn thiện những bất cập nhằm bảo đảm an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông trên tuyến đường này, đồng thời lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm ATGT trên tuyến đường cao tốc".

Để tăng cường công tác đảm bảo ATGT cũng như khăc phục những bất cập, hạn chế trước, trong và sau khi tuyến cao tốc được đưa vào khai thác, sử dụng, Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo các nhà thầu khắc phục ngay những bất cập trên tuyến cao tốc, xóa bỏ các tuyến đường công vụ (đường đất) vẫn còn kết nối vào tuyến cao tốc để kiểm soát ngay từ ban đầu các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Nhiều người hiếu kỳ dừng xe chụp ảnh, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Nhiều người hiếu kỳ dừng xe chụp ảnh, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đồng thời yêu cầu bố trí, cử lực lượng TTGT, lực lượng khác của đơn vị chủ đầu tư phối hợp với Cảnh sát giao thông tỉnh, Công an các địa phương tham gia bảo đảm TTATGT tại các nút giao lên xuống, có biện pháp ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ cấm tuyệt đối không cho xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ lưu thông trên tuyến đường này.

Mới đây,  đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã đi kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan rà soát nghiên cứu bổ sung hệ thống biển báo hướng dẫn phương tiện, bổ sung biển cấm đỗ dừng tại các nút giao; tăng cường làm vệ sinh dọc tuyến; các lực lượng chức năng của tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Công an TP Hải Phòng tuyên truyền, nhắc nhở, tiến tới xử lý các trường hợp vi phạm; TP Hạ Long và TX Quảng Yên bố trí lực lượng phối hợp tuyên truyền, canh gác, không để người dân đi bộ, điều khiển xe máy, mô tô vào cao tốc.

Thiết nghĩ, đơn vị đầu tư cần nhanh chóng hoàn thiện những bất cập bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này. Đồng thời người điều khiển phương tiện lưu thông trên tuyến đường Hạ Long - Hải Phòng cần nêu cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ đúng tốc độ cho phép để giữ an toàn cho chính bản thân mình và mọi người khi tham giao giao thông./.

Nguyễn Văn Điệp

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm