Kỳ 4 – Thanh tra Bộ Giao thông đôn đốc Công ty Đường sắt Hà Nội nộp số tiền 5,2 tỷ đồng

0
Thanh tra Bộ Giao thông đang đôn đốc Công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội thực hiện Kết luận Thanh tra số 7494/KL-BGTVT.

"Phản pháo tịt ngòi"

Như đã thông tin ở các bài viết trước, Công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội (gọi tắt là Công ty Đường sắt Hà Nội) bị cơ quan chức năng kết luận rõ về việc cho thuê phòng, ki ốt sai mục đích, thu không đúng quy định hơn 5 tỷ đồng cùng với đó còn có những sai phạm trong quá trình sửa chữa các phòng lưu trú nhà A2 và trạm Thống Nhất.

Trước những nội dung tố cáo có cơ sở đã được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kết luận, PV Pháp luật Plus đã liên hệ với Tổng Công ty Đường sắt Hà Nội để có góc nhìn đa chiều xung quanh vụ việc này.

Theo ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội: Sau khi có đơn tố cáo, Bộ GTVT có cho Thanh tra bộ xuống làm việc, sau khi làm việc thì Bộ đã ra kết luận. “Kết quả của kết luận này ông Tuấn cho rằng chưa hợp lý”.

Để hiểu rõ thêm thông tin này Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Thủy – Trưởng phòng 4 thuộc Thanh tra Bộ Giao thông vận tải.

Ông Thủy cho hay: “Tôi đang đôn đốc bên công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội thực hiện kết luận thanh tra 7494/KL-BGTVT. Không có chuyện chờ để thay đổi kết luận. Đã là Kết luận ban hành thì phải thực hiện. Đặc biệt là những sai phạm liên quan đến Đoàn tiếp viên theo quan điểm của thanh tra cần quyết toán là 5 tỷ 2. Giữ nguyên, và tôi đang đôn đốc để nộp”.

Sai phạm "ầm ầm"

Trước đó Pháp luật Plus đã thông tin "Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội sai phạm hơn 5 tỷ đồng".

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành kết luận liên quan đến Công ty Đường sắt Hà Nội và một số cá nhân Chi nhánh Đoàn Tiếp viên Đường sắt Hà Nội (Đoàn tiếp viên).

Theo đó, nội dung tố cáo có nêu: Ngoài thu tiền CBCNV về ngủ nghỉ ra thì còn cho đơn vị ngoài thuê như (Rail TV) thuê cố định phòng 317 với giá 4,5 triệu đồng/tháng, hợp đồng kinh tế với Giám đốc, ngoài phòng 317 còn một số phòng khác cũng cho người ngoài thuê, cho thuê ki ốt tầng trệt dãy A2 và ki ốt bên Ga B Trạm Thống Nhất.

Trụ sở Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội.
Trụ sở Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được nội dung tố cáo, Bộ GTVT đã có kết luận về việc này do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký. Theo như kết luận có nêu:

Việc cho thuê cố định phòng 317 nhà lưu trú A2 theo báo cáo giải trình số 346/BC-ĐTVHN ngày 31/3/2017 của Đoàn tiếp viên, Đoàn tiếp viên ký hợp đồng với Công ty truyền thông Sen để cho thuê phòng nghỉ số 317 nhà lưu trú A2, số tiền cho thuê 4.500.000đồng/tháng.

Đoàn Tiếp viên báo cáo và cung cấp số liệu, từ năm 2007 đến 31/12/2016 số tiền đã thu được là 526.540.000đồng. Do Công ty Truyền thông Sen là đơn vị có ký hợp đồng với Công ty VTHN (nay là Công ty CP VTĐSHN) về việc lắp đặt, vận hành các Tivi, video trên tàu, vì vậy mục đích ký hợp đồng chủ yếu để tạo điều kiện cho nhân viên của Công ty Truyền thông Sen thuận tiện trong vận hành hệ thống.

Tổ xác minh đã làm việc với Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Sen: Tài liệu Tổ xác minh thu thập được xác định đơn vị này thuê phòng 317 nhà lưu trú A2 từ năm 2004 đến nay số tiền Công ty Sen đã nộp cho Đoàn Tiếp viên từ năm 2004 đến ngày 31/12/2016 là 628.550.000đồng.

Về việc cho thuê ki ốt tầng trệt dãy nhà A2 và ki ốt bên ga B Trần Quý Cáp, theo báo cáo giải trình Chi nhánh CPVTĐSHN có thực hiện cho thuê ki ốt, đối tượng thuê chủ yếu là người nhà CBCNV cơ quan hoặc đã nghỉ chế độ để tạo điều kiện cho người lao động và nâng cao đời sống của CBCNV thuộc đơn vị, việc cho thuê ki ốt thể hiện bằng các hợp đồng và thu tiền hàng tháng nộp về quỹ đơn vị.

Cùng với đó Đoàn tiếp viên báo cáo, cung cấp số liệu, từ năm 2007 đến ngày 31/12/2016 số tiền đã thu được từ việc giao cho thuê ki ốt là: 4.788.530.000 đồng; số tiền thuê đất đã nộp là 72.988.650đồng (bao gồm cả phòng 317). Vì vậy, số tiền chênh lệch do cho thuê không đúng quy định là 4.715.541.350đồng.

Theo nhận xét và đánh giá từ phía Bộ GTVT thì cả hai nội dung tố cáo này đều có cơ sở và tổng số tiền cho thuê hai khoản trên là 5.398.091.350 đồng.

Việc Đoàn tiếp viên cho thuê cố định phòng 317 và các ki ốt tầng trệt nhà A2 và Ga B từ năm 2004 tới tháng 10/2016 không cập nhật đầy đủ, kịp thời các quy định của Nhà nước và của Tổng Công ty Đường săt Việt Nam, không đúng các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính và Bộ GTVT.

Kết luận của Bộ GTVT cũng nêu rõ, việc cho thuê cố định Phòng 317 nhà A2, cho thuê ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt Ga: Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Chi nhánh và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn trực tiếp tham mưu cho Giám đốc trong việc cho thuê qua các thời kỳ.

Về biện pháp xử lý, Bộ GTVT có xử lý như sau: Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nghiêm túc tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tổ chức, các nhân chịu trách nhiệm quản lý đối với Công ty CP đường sắt Hà Nội do để đơn vị cho thuê Phòng 317 nhà A2, cho thuê ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt gà B không đúng quy định.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, các nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng Công ty CP Đường sắt Việt Nam đối với Công ty CP đường sắt Hà Nội do tồn tại, khuyết điểm trong việc cho thuê Phòng 317 nhà A2, cho thuê ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt ga B, thi công, thi công không đúng quy định.

Đối với Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội: Chỉ đạo chi nhánh Đoàn tiếp viên Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến các tồn tại như đã nêu, thuộc thẩm quyền quản lý cán bộ của Công ty.

Chỉ đạo Chi nhánh ĐTVĐSHN khẩn trương nộp vào ngân sách nhà  nước thông qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT tổng số tiền sai phạm: 5.398.091.350đồng

Đối với Chi nhánh Đoàn Tiếp viên Đường sắt Hà Nội, Bộ GTVT có xử lý như sau:

Ngoài việc nộp vào ngân sách nhà  nước thông qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT tổng số tiền sai phạm: 5.398.091.350đồng, còn phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý có liên quan đến các tồn tại như đã nêu. Tuyệt đối không cho thuê các phòng lưu trú nhà A2 và ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt Ga B Trần Quý Cáp dưới mọi hình thức.

Được biết, suốt từ năm 2004 tới nay, đã có sự thay đổi giám đốc tại Công ty CPVTĐSHN rất nhiều lần. Vậy việc xử lý đối với các cá nhân này ra sao?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trương Tam - Lý Tứ

Bình luận

Thành lập “Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam – gìn giữ giá trị bản địa”

Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam sẽ tiếp tục kết nạp thêm nhiều thành viên khác góp phần làm đa dạng hóa các điểm đến và dịch vụ du lịch...

Thành lập Câu lạc bộ bóng bàn chuyên nghiệp VN Đà Thành tại Đà Nẵng

Sau khi thành lập, Câu lạc bộ Bóng bàn VN Đà Thành chính thức trực thuộc Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.

Bình Dương: Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022

UBND tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng tập trung mọi điều kiện cho cho một kỳ Đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

Giải thưởng Quả bóng Vàng 2021: Tạm đóng 3 hạng mục

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cho biết tạm đóng 3 hạng mục vì giải đấu chuyên nghiệp trong năm 2021 đã bị hủy.

Xem thêm