Kiến nghị xây dựng Cảng hàng không Sapa với đầu tư gần 5.800 tỷ đồng

0
Theo quy hoạch, nếu Cảng hàng không Sapa (Lào Cai) được xây dựng sẽ có tổng mức đầu tư gần 5.800 tỷ đồng theo hình thức xã hội hóa…

Lào Cai có vị trí là cầu nối giao lưu quốc tế trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng và một vành đai kinh tế trên cơ sở phát triển giao thương giữa các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc.

Ngoài ra, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh mới có đường bộ và đường sắt. Dựa trên những yếu tố đó, mới đây Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã gửi kiến nghị bản quy hoạch Cảng hàng không Sapa tới Bộ Giao thông Vận tải.

Việc dự án Cảng hàng không Sapa được triển khai đầu tư là nguồn động lực để hoàn thiện thêm mạng lưới giao thông hàng không, góp phần đa dạng hóa các phương thức vận tải, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế, xã hội cùa tinh Lào Cai nói riêng và của các tính miền núi Tây Bắc nói chung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, Cảng hàng không Sapa là sân bay lưỡng dụng. Dự án Cảng hàng không Sapa nằm trên địa bàn xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai; diện tích đất sử dụng đất là  371ha.

Cảng hàng không Sapa được đầu tư xây dựng với quy mô sân bay dân dụng cấp 4C. Tổng vốn đầu tư gần  5.779 tỷ đồng (không bao gồm chi phí  xây lắp, trang thiết bị của quốc phòng).

Quy mô dự kiến đầu tư được chia làm 2 giai đoạn trong đó, giai đoạn 1 (đến năm 2020) quy mô sân bay cấp 4C, công suất 560.000 khách/năm và 600 tấn hàng hóa/năm; vị trí sân đỗ tàu bay là 2 vị trí; loại máy bay khai thác là A320, A321 và tương đương. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 4.745 tỷ đồng (bao gồm kinh phí giải phóng mặt bằng của cả dự án).

Giai đoạn 2 (đến năm 2030), quy mô sân bay cấp 4C; công suất 1,5 triệu khách/năm và 2.880 tấn hàng hóa/năm; vị trí sân đỗ tàu bay là 5 vị trí; loại máy bay khai thác là A320, A321 và tương đương. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 1.033 tỷ đồng.

Để triển khai xây dựng, tỉnh Lào Cai cũng đưa ra các phương án đầu tư.

Phương án 1, Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng toàn bộ cảng hàng không bằng ngân sách Nhà nước hay các nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn vốn Nhà nước hạn chế như hiện nay, địa phương này nhìn nhận, tiến độ thực hiện đầu tư dự án này sẽ rất chậm, khó đáp ứng được yêu cầu khai thác theo quy hoạch, kế hoạch được duyệt.

Phương án 2, đầu tư theo hình thức xã hội hóa (kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư quan tâm) trong đó, tỉnh Lào Cai sẽ kêu gọi đầu tư kết hợp hỗ trợ từ ngân sách địa phương phần khu bay cùng với giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tổng kinh phí khoảng 2.861 tỷ đồng.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nghiên cứu đầu tư hạng mục quản lý bay với kinh phí cho hạng mục này khoảng 160 tỷ đồng. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu đầu tư khu hàng không dân dụng sẽ đầu tư các hạng mục còn lại, tổng kinh phí khoảng 1.724 tỷ đồng.

Trên cơ sở đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và thu hút được nguồn lực từ xã hội hóa để đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sapa, tỉnh Lào Cai kiến nghị chọn phương án 2 đồng thời đề nghị Cục Hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không và Tổng công ty Quản lý bay tư vấn, hỗ trợ về phương án đầu tư xây dựng Cảng hàng không này để dự án sớm triển khai giai đoạn 1 trước năm 2020.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Real Madrid thua sốc trước đội mới lên hạng tại Bernabeu

Được đánh giá cao hơn, tuy nhiên Real Madrid đã bất ngờ thua đội bóng mới lên hạng Cadiz 0-1 ở vòng 5 La Liga.

Xem thêm