Pháp Luật Plus - Huyện Quỳ Châu (Nghệ An): Mỏi mòn ngóng đợi ngày khánh thành cầu Hoa Hải

Huyện Quỳ Châu (Nghệ An): Mỏi mòn ngóng đợi ngày khánh thành cầu Hoa Hải

0
Không có vốn để đền bù, giải phóng mặt bằng nên đến nay cầu Hoa Hải (Quỳ Châu, Nghệ An) dù được người dân góp sức góp tiền của để đắp đường dẫn từ cả hai phía song vẫn chỉ là cây cầu tạm bợ. Hàng ngày, nhân dân quanh vùng vẫn phải nhọc nhằn qua sông Hiếu cùng những thấp thỏm, lo lắng cho sự an nguy của chính bản thân.

Mòn mỏi cả trăm năm đợi cầu "nối những bờ vui”

Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải bài viết "Cầu 50 tỷ thành cầu khỉ” và trước thực tế nhu cầu cấp thiết của bà con nhân dân mong muốn lưu thông qua cầu Hoa Hải vui Tết đón Xuân, huyện Quỳ Châu đã kêu gọi các doanh nghiệp địa phương... ủng hộ đất để bồi đắp 2 bên đầu cầu.

Chính quyền và người dân tự đắp đường dẫn tạm bợ để lên cầu. (Ảnh: Duy Ngợi).
Chính quyền và người dân tự đắp đường dẫn tạm bợ để lên cầu. (Ảnh: Duy Ngợi).

Thậm chí, để có thể lưu thông, những người dân ở khối Hòa Hải cũng phải chung tay cùng UBND huyện ủng hộ tiền để đắp đường dẫn lên cầu bằng đất cả từ hai phía.

“Trước đây, người dân phải bắc thang đi lại ở hai phía đầu cầu, rất khó khăn cho người già, trẻ nhỏ. Trước Tết, nhân dân góp tiền ủng hộ đắp đất đường dẫn lên cầu để đi lại cho thuận tiện. Bà già yếu rồi mà leo thang tre rất nguy hiểm cho nên cũng góp chút tiền cho họ đổ đường dẫn lên cầu. Hộ nào nhiều thì đóng góp 50 -100 nghìn, ít thì 20 nghìn đồng”, bà Lê Thị Nguyễn, 70 tuổi, thôn Hoa Hải 2, thị trấn Tân Lạc cho biết.

Đường dẫn lên cầu được đắp sơ sài, vô tình tạo thành những cái bẫy rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua đây. (Ảnh: Duy Ngợi).
Đường dẫn lên cầu được đắp sơ sài, vô tình tạo thành những cái bẫy rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua đây. (Ảnh: Duy Ngợi).

Cũng như bà Nguyễn, khi được hỏi, nhiều người ở thôn Hoa Hải 2 đều cho chúng tôi những thông tin tương tự. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Phapluatplus.vn, đường dẫn lên hai đầu cầu được đắp bằng đất tạm bợ, độ dốc lớn và hẹp nên không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông.

Một cán bộ huyện Quỳ Châu từng chia sẻ rằng: “Người dân Hoa Hải mong mỏi câu cầu này đã hàng trăm năm nay. Trong cuộc tiếp xúc cử tri, có cụ bà ở tuổi gần đất xa trời đã từng tâm sự là tôi lên đây từ tuổi thanh niên và khi đó chính quyền ở đây cũng đã tính đến việc xây dựng cây cầu này và có khởi công một lần rồi. Đến nay, cháu nội tôi đã có chồng rồi mà cầu thì vẫn chưa xong”.

Hằng ngày, hàng trăm người dân và học sinh qua lại cầu Hoa Hải trong nỗi bất an. (Ảnh: Duy Ngợi).
Hằng ngày, hàng trăm người dân và học sinh qua lại cầu Hoa Hải trong nỗi bất an. (Ảnh: Duy Ngợi).

Thiếu vốn để giải phóng mặt bằng

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Quỳ Châu cho biết: “Tổng mức đầu tư của dự án cầu Hoa Hải là 53 tỷ và được khởi công từ năm 2011. Cho đến thời điểm này, chủ đầu tư nợ nhà thầu phải gần 5 tỷ đồng, còn phần tiếp theo vượt quá khả năng của nhà thầu. Cuối năm 2015, UBND huyện Quỳ Châu buộc phải tạm dừng thi công kỹ thuật để chia sẻ khó khăn với nhà thầu”.

Chưa bố trí được nguồn vốn, hai đầu cầu Hoa Hải vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Duy Ngợi).
Chưa bố trí được nguồn vốn, hai đầu cầu Hoa Hải vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Duy Ngợi).

Lý giải về việc công trình “nối những bờ vui” mà người dân bao năm qua mong mỏi chờ đợi vẫn còn dở dang, đại diện huyện Quỳ Châu nói: “Thu ngân sách huyện năm vừa rồi được 25 tỷ. Riêng toàn bộ kể cả chi đầu tư và chi thường xuyên là 600 tỷ, như vậy ngoài nguồn lực tự có, hằng năm huyện Qùy Châu trông chờ ngân sách tỉnh và Trung ương cấp gần 580 tỷ. Để có khả năng cân đối ngân sách đủ mạnh đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án thì huyện chưa thể làm được”.

“Nếu như muốn thi công được đường dẫn lên hai đầu cầu phải cần 8 tỷ tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân sống cạnh chân cầu cho nên rất là khó khăn. Vừa rồi, trong chuyến công tác của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lên đây, đồng chí có hứa sẽ giúp đỡ Qùy Châu trong việc giải phóng mặt bằng này. Hiện tại, huyện cũng đang tích cực làm việc với các Sở, ngành để cụ thể hóa kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Khi thực hiện xong việc này mới gọi lại nhà thầu lên thi công tiếp” - ông Hoài cho biết thêm.

Hàng trăm năm qua, niềm mong mỏi có cây cầu vững chãi
Hàng trăm năm qua, niềm mong mỏi có cây cầu vững chãi "nối những bờ vui" của người dân bên kia sông Hiếu vẫn chưa thể thành hiện thực. (Ảnh: Duy Ngợi).

Ông Nguyễn Đình Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Trung Việt (đơn vị thi công cầu Hoa Hải) cho biết: "Công trình xây dựng đang dở dang và chậm tiến độ mà phải tạm dừng thi công là vì công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vốn xây dựng các hạng mục tiếp theo như đường dẫn 2 bên đầu cầu nối ra QL 48 không bố trí được nên không thể tiếp tục thi công".

Clip người dân và học sinh qua lại trên cầu Hoa Hải với đường dẫn lên cầu bằng đất thiếu an toàn:

Đến nay, hàng ngàn lượt phương tiện cùng nhân dân hai đầu cầu vẫn phải qua sông cùng nỗi mong mỏi cây cầu sớm được hoàn thiện. Và cùng với đó, mỗi lần qua sông họ lại phải đối diện với những nguy cơ tai tạn tiềm ẩn. Câu trả lời về ngày khánh thành cây cầu mơ ước vẫn đang còn xa ngái phía trước!

Duy Ngợi

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.