Hội An toàn Giao thông Việt Nam đóng góp hiệu quả trong nỗ lực giảm tai nạn giao thông

0
Ngày 12/1, Hội An toàn Giao thông (ATGT) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai chương trình hoạt động ATGT năm 2020.
IMG_7709

Bà Lê Minh Châu, Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký Hội ATGT Việt Nam báo cáo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Lê Minh Châu, Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký Hội ATGT Việt Nam cho biết, năm 2019, Hội ATGT Việt Nam đã tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các quy định của pháp luật phù hợp với điều kiện thực tế để điều chỉnh, bổ sung kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc đảm bảo TTATGT của các lĩnh vực chuyên ngành.

“Tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, các ý kiến đóng góp và kiến nghị của Hội đã được các cơ quan quản lý nhà nước về GTVT ghi nhận, đánh giá cao để trình sửa đổi, bổ sung Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn,… liên quan đến các lĩnh vực quản lý ATGT của ngành đường bộ và đường thủy nội địa”, bà Lê Minh Châu cho biết.

Cùng với đó, nổi bật trong năm qua, hoạt động tuyên truyền, tập huấn về ATGT là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội. Hội đã chủ trì và đồng chủ trì phối hợp tổ chức 7 Hội nghị/Hội thảo về ATGT. Các địa phương tham gia đã đánh giá cao nội dung của các khóa tập huấn.

Cũng theo bà Lê Minh Châu, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tăng cường phát triển Hội viên mới, đổi mới và nâng cao chất lượt hoạt động của Hội và các Chi hội cơ sở; tham gia ý kiến và tuyên truyền thực hiện chính sách về ATGT; tiếp tục các chương trình tập huấn, triển khai các nhiệm vụ liên quan đến ATGT các lĩnh vực; đẩy mạnh hợp tác quốc tế và các công tác khác.

IMG_7718

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao kết quả Hội ATGT Việt Nam đã đạt được trong năm 2019. “Năm 2019 là năm đầu tiên các tiêu chí về TNGT đều giảm từ 5% trở lên. Trong đó, số người tử vong là 7.624 người, tương đương năm 2000.

Nếu như năm 2000, Việt Nam có khoảng 7 triệu phương tiện cơ giới đường bộ, khoảng hơn 80 triệu dân thì tính đến năm 2019 đã có 66 triệu phương tiện cơ giới đường bộ với 96 triệu dân.

Dân số và phương tiện tăng mạnh, nhưng 3 tiêu chí TNGT đều được kéo giảm xuống mức thấp, điều đó cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm kéo giảm TNGT của cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng các hội nghề nghiệp như Hội ATGT”, ông Hùng nói.

Ông Khuất Việt Hùng đánh giá cao sự chủ động trong phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền Hội An toàn giao thông Việt Nam trong những năm qua. Các hoạt động tuyên truyền, đặc biệt là việc mở lớp tập huấn cán bộ làm công tác ATGT đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hiệu quả trong quản lý trật tự ATGT tại các vùng, miền.

Đối với năm 2020 sẽ là năm thực hiện rất nhiều chính sách quan trọng trong lĩnh vực GTVT, công tác đảm bảo ATGT như: Xây dựng nền tảng pháp lý mới cho Luật Giao thông đường bộ; Nghiên cứu, xây dựng quy hoạch ATGT, giải quyết ùn tắc giao thông. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Luật Phòng chống tác hại rượu, bia.

Hội An toàn giao thông Việt Nam cũng cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến nhân dân các quy định của pháp luật về ATGT. Trong đó, cần chú trọng phổ biến quy định về việc cấm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, phát huy hiệu quả của Nghị định 100/2019, để người điều khiển phương tiện tuân thủ việc đã uống thì không lái mà phải lái thì đừng uống.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức...

Xem thêm