Hà Tĩnh: Ẩn họa từ việc phá rào chắn đường làm bãi tập kết cát

0
Nhiều đoạn rào chắn hai bên đường Hồ Chí Minh bị người dân, doanh nghiệp tự ý phá dỡ làm lối đi tiềm ẩn nguy hiểm cho người và phương tiện.
Những đoạn hàng rào chắn trên đường Hồ Chí Minh bị tháo dỡ để thuận tiện tập kết cát và vật liệu xây dựng.
Những đoạn hàng rào chắn trên đường Hồ Chí Minh bị tháo dỡ để thuận tiện tập kết cát và vật liệu xây dựng.

Khi đi trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), dễ dàng nhận thấy nhiều đoạn rào chắn hai bên đường bị người dân và doanh nghiệp tự ý phá dỡ làm lối đi cho xe, người và gia súc. Tình trạng này tiềm ẩn nguy hiểm cho người và phương tiện.

Điều khó hiểu là, việc phá dỡ rào chắn đã diễn ra từ nhiều tháng nay, thậm chí có đoạn bị phá đến vài chục, thậm chí hàng trăm mét làm nơi tập kết cát lậu, nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng dường như “bỏ ngỏ” ?

Theo quan sát của phóng viên, khu vực rộng hàng ngàn mét vuông đất của một doanh nghiệp sát ngay bên đường Hồ Chí Minh được dùng để tập kết cát.

Những đống cát chất cao hàng chục mét, được hút trộm ngay tại dòng sông Ngàn Sâu bên cạnh tuyến đường. Một đoạn hàng rào chắn vài chục mét đã được doanh nghiệp, người dân tháo dỡ để thuận tiện cho việc vận chuyển, buôn bán cát.

Bên cạnh đó là thuyền hút cát đang làm việc ngày đêm hết công suất, hút cát, sỏi từ sông Ngàn Sâu lên và đưa về bãi. Được biết, thời điểm tháng 11/2015 Cục Quản lý đường bộ II (Bộ Giao thông Vận tải) phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý các hộ gia đình và doanh nghiệp vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã bị xử phạt về những vi phạm trong khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra đi thì đâu lại vào đó, các doanh nghiệp, cá nhân vẫn lén lút hoạt động bất chấp những nhắc nhở trước đó.

Một nhóm đối tượng là nam giới đã bao vây phóng viên khi đang tiến hành tác nghiệp tại bãi tập kết, có lời xúc phạm, dọa nạt và thách thức phóng viên.

Với những việc làm gây ô nhiễm môi trường, thay đổi dòng chảy, khai thác không đúng quy trình và không được cấp phép của cơ quan chức năng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi sinh.

Việc tập kết cát bên cạnh đường Hồ Chí Minh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, ảnh hưởng đến việc thoát nước của tuyến đường…

Việc làm này không phải là ngày một ngày hai mà diễn ra hàng ngày và trong thời gian dài nhưng vẫn không thấy sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi đi qua đoạn đường trên, đề nghị các đơn vị chức năng quản lý tuyến đường cần có những biện pháp mạnh tay để xử lý tình trạng này, trả lại nguyên trạng hàng rào chắn cho tuyến đường.

Ngô Toàn - Lê Danh

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

0
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Xem thêm

Thế giới Facebook