Dư luận xung quanh việc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới chuẩn bị thu phí sử dụng đường bộ

0
Người dân bức xúc nhà đầu tư ngoài việc xây dựng trạm thu phí tuyến Quốc lộ 3 mới còn xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến Quốc lộ 3 cũ.

Thời gian qua, Trang thông tin điện tử của Đài PT – TH Thái Nguyên đã thông tin về việc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới được phép của Bộ Tài chính qua Thông tư số 175/2016  dự kiến quý II năm 2017 sẽ tiến hành thu phí sử dụng đường bộ. Sự việc sẽ không có gì nếu Công ty này chỉ thu phí tuyến Quốc lộ 3 mới do Công ty tự bỏ vốn đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay dư luận người dân Thái Nguyên và các tỉnh lân cận lại bức xúc khi nhà đầu tư ngoài việc xây dựng trạm thu phí tuyến Quốc lộ 3 mới còn đang tiếp tục xây dựng trạm thu phí trên tuyến Quốc lộ 3 cũ Thái Nguyên - Bắc Kạn.

Khi được hỏi về dự kiến thu phí của Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, ông Nguyễn Minh Tuân, người dân xóm 9, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương (nhà ngay cạnh trạm thu phí tuyến QL3 cũ đang xây dựng) đã rất bức xúc: “Ngày nào tôi cũng phải đưa con đi học qua lại trạm này mà phải đóng phí thì như thế đi đâu cũng bị tính tiền. Bên cạnh đó, gia đình tôi sinh sống chủ yếu bằng nghề bán bánh chưng, nếu tiến hành thu phí sẽ làm mất khách và ảnh hưởng đến thu nhập”.

Cũng theo ông, nếu Công ty thu phí đoạn này không chỉ gia đình ông mà sẽ còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của cả bà con trong Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu truyền thống.

Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới đang xây dựng trạm thu phí đường bộ tại tuyến Quốc lộ 3 cũ
Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới đang xây dựng trạm thu phí đường bộ tại tuyến Quốc lộ 3 cũ

Với vẻ mặt rất buồn, ông Nguyễn Văn Minh cũng trú tại xóm 9, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương chia sẻ: “Con đường này người dân đi từ thời ông cha nhiều năm rồi, bây giờ Công ty không đầu tư xây dựng mới lại đè dân ra thu tiền là không hợp lý. Làm gì thì cũng phải hài hòa, phù hợp với người dân để dân mất tiền đóng phí cũng cảm thấy xứng đáng".

Không chỉ có người dân mà các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cũng thấy việc đặt trạm thu phí sử dụng đường bộ tại QL3 cũ đoạn xã Cổ Lũng là bất hợp lý và không cho người dân và doanh nghiệp được quyền lựa chọn. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ Hà Lan cho biết: Bây giờ phí đường bộ đánh vào từng xe ô tô, đánh vào cả nhiên liệu xăng, dầu, nay lại lập trạm thu phí như vậy là phí chồng phí. Nếu Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới thu phí đường Quốc lộ 3 mới mà Công ty bỏ tiền đầu tư ra thì còn chấp nhận được. Đằng này không đầu tư những vẫn chặn lại thu phí là chưa đúng". Ông Hà cho biết thêm: “Chúng tôi là doanh nghiệp vận tải, phí đường bộ, phí xăng dầu liên quan đến giá thành và giá thành đó đổ vào đầu người dân. Ngay trên trạm thu phí là đường đi huyện Đại Từ có các khu công nghiệp lớn như: Công ty Núi Pháo, mỏ Làng Cẩm, mỏ Phấn Mễ... nút giao thông lớn, nếu đặt trạm ở đó là không ổn”.

Theo ông Hà nếu đặt trạm thu phí tại đây các doanh nghiệp vận tải Thái Nguyên sẽ có kiến nghị lên Hiệp hội Vận tải và Bộ Giao thông vận tải.

Theo Ngọc Quang, Nguyễn Hoàng/thainguyentv.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Người đẹp Canada Nicole Williams hở bạo tôn ba vòng 'nảy lửa'

Nổi tiếng với những chương trình truyền hình ăn khách, mỹ nhân chân dài 8x còn là tên tuổi đình đám trên mạng xã hội.

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Xem thêm