“Điểm mặt” những công trình đường bê tông thi công “ẩu” ở Bắc Mê

0
Nhiều tuyến đường có kinh phí lớn sau khi đưa vào sử dụng chưa lâu đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Mới đây, người dân ở huyện Bắc Mê (Hà Giang) phản ánh nhiều tuyến đường nằm trong chương trình Nông thôn mới trên địa bàn huyện này mới đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn đã xuống cấp, gây lãng phí tiền ngân sách và đóng góp của nhân dân.

Cụ thể, người dân thôn Bản Loòng, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê phản ánh chính quyền xã này đã thuê tổ thợ thi công đoạn đường có chiều dài 800m vào thôn. Đoạn đường đưa vào sử dụng từ tháng 3/2017, nhưng đến nay chỉ còn trơ mỗi sỏi và đất, không hề còn xi măng.

Ông Nguyễn Xuân Ất, trú thôn Bản Loòng bức xúc: “Người dân phản ánh công trình chất lượng kém thì đại diện tổ thợ cho rằng do dân chúng tôi (người dân) cho xe trọng tải lớn vào nên nát đường. Thực tế đường nhỏ, làm gì có chuyện xe có trọng tải lớn vào được chứ!”.

Ông Nguyễn Văn Diệp cũng cho hay, thời điểm làm đường người dân có phản ánh đơn vị thi công ẩu nhưng tổ thợ thi công vẫn không chịu tiếp thu.

Ban Long

Đoạn đường bê tông vào thôn Bản Loòng,  xã Đường Âm mới đưa vào sử dụng chưa lâu đã trơ sỏi.

Mang thực tế trên trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Bắc Mê và xin số liệu liên quan đến tuyến đường trên, vị lãnh đạo huyện này cho biết do là đường Nông thôn mới UBND xã làm chủ đầu tư nên mọi thủ tục, hồ sơ đều nằm ở xã nên phóng viên cứ liên hệ cấp dưới.

Tuy nhiên, nhiều lần liên hệ lãnh đạo UBND xã Đường Âm người viết chỉ nhận được câu trả lời là mới nhận công tác hoặc bận nên không biết, không có thời gian tiếp phóng  viên.

Thậm chí, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch UBND xã Đường Âm còn cho rằng sau khi hoàn thành công trình, mọi hồ sơ xã đã chuyển về huyện nên yêu cầu phóng viên làm việc với huyện để được cung cấp.

Về phía doanh nghiệp, trao đổi qua điện thoại ông Nguyễn Văn Dũng - tổ thợ thi công đoạn đường vào thôn Bản Loòng chia sẻ: “Đoạn đường hỏng là do phía chính quyền xã giục đẩy nhanh tiến độ nên buộc phải thi công trong thời điểm trời mưa dẫn đến nhanh xuống cấp”.

Cũng tại thôn Bản Loòng, đoạn đường nối tiếp vào sâu trong thôn có chiều dài 1km do một tổ thợ thi công khác thực hiện và hoàn thành năm 2019 , nhưng hiện tại đã có dấu hiệu bong tróc, trơ đá ở phần mặt.

Ở một diễn biến khác, ông Trần Văn Bính phản ánh công trình đập tràn đi vào thôn thôn Bản Loòng và huyện Na Hang do Ban quản lý Đầu tư xây dựng huyện Bắc Mê làm chủ đầu tư mới đưa vào sử dụng từ năm 2019, nhưng không phát huy hiệu quả.  Mỗi lần lũ đến là rác lại lấp đầy miệng cống, nước lớn tràn lên đập người dân và học sinh không dám đi qua, đoạn bê tông nối lên đập cũng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thon Coc Phat

Đoạn đường bê tông đi vào thôn Cốc Phát, xã Yên Cường cũng đã xuống cấp sau thời gian ngắn sử dụng.

Tại xã Yên Cường, công trình đường bê tông Nông thôn mới Bản Trà có tổng mức đầu tư 560 triệu đồng và chiều dài 637m; Thiết kế rộng 3,5m; Dày 18cm; Hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2018 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Người dân cho rằng, người đứng đầu tổ thợ thi công là người nhà lãnh đạo huyện.

Ngoài ra, đoạn đường vào thôn Cốc Phát, xã Yên Cường có chiều dài 930m, tổng kinh phí đầu tư 737.260 nghìn đồng, tuyến đường có thiết kế rộng 3m, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng  9/2019 nhưng đến nay đã bong nhiều ở phần mặt. Theo đó,  tổ thợ thi công tuyến đường này là HTX dược liệu Tổng hợp Phiêng Luông.

Được biết, hầu hết các tuyến đường trên đã được chủ đầu tư quyết toán cho đơn vị thi công, nhưng “quả bóng” trách nhiệm khi người dân phản ánh công trình kém chất lượng thì được đá đi đá lại. Tỉnh Hà Giang cần khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá lại chất lượng của các tuyến đường nêu trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật.

P. Họ

Loading...

Bình luận

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

0
Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp!

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm