Đẩy nhanh tốc độ giải phóng mặt bằng thi công dự án nạo vét sông Cổ Cò

0
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tốc độ thi công dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò.

Trước đó, vào ngày 16/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang chủ trì kiểm tra thực tế và làm việc với UBND thành phố Hội An về tình hình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và thi công dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò.

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của lãnh đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh, UBND thành phố Hội An, ý kiến tham gia của các thành viên dự họp; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang kết luận tại công văn số 419/TB-UBND: 

Dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò có ý nghĩa hết sức quan trọng, khi hoàn thành sẽ kết nối giao thông đường thủy thông suốt từ Đà Nẵng đến Hội An, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển chuỗi đô thị liên vùng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam và ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thường xuyên quan tâm chỉ đạo phối hợp thực hiện. Ban chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021-2025 đã bổ sung vào danh mục dự án theo dõi, chỉ đạo tại Thông báo số 05-TB/BCĐ ngày 01/6/2021.

Đề nghị Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Hội An xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của địa phương và phân công các đồng chí lãnh đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung triển khai thực hiện, bàn giao kịp thời mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh phải cử lãnh đạo, chuyên viên thường xuyên phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác bồi thường, GPMB; xây dựng kế hoạch, tiến độ thi công công trình một cách cụ thể, gửi UBND thành phố Hội An và UBND các xã, phường trọng vùng dự án để thông báo rộng rãi cho nhân dân biết, hỗ trợ thực hiện và có kế hoạch tổ chức thực hiện công tác bồi thường, GPMB, đáp ứng tiến độ yêu cầu.

z2679543338554_84e08c8172c25fefc9c4e379636bc176

Xây dựng cầu Koi (cầu sắt) tại Km3+954 để thuận lợi vận chuyển máy móc, thiết bị thi công nạo vét sông và đảm bảo việc thông thuyền sông Cổ Cò theo tiêu chuẩn sông cấp IV theo quy định.

Đối với các đoạn tuyến đã có mặt bằng, chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu tập trung triển khai thi công, sớm hoàn thành, giảm thiểu ảnh hưởng đến sinh kế của nhân dân và giải ngân kịp thời nguồn vốn đã bố trí.

UBND thành phố Hội An chỉ đạo đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, GPMB đối với các trường hợp còn tồn tại trên tuyến; đồng thời có văn bản thông báo, yêu cầu các hộ nuôi cá lồng bè trên sông khẩn trương thu hoạch sản phẩm, chấm dứt vụ nuôi, di dời lồng bè ra khỏi phạm vi dự án, bàn giao mặt bằng trước ngày 01/10/2021, để triển khai thi công nạo vét sông theo kế hoạch.

UBND thành phố Hội An sớm nghiên cứu, có văn bản đề xuất phương thức và mức hỗ trợ cụ thể đối với các hộ nuôi cá lồng bè trong thời gian ngừng sản xuất để bàn giao mặt bằng thi công công trình (khoảng 6 tháng), gửi Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xem xét quyết định...

Thống nhất về nguyên tắc cho Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hội An và các ngành chức năng liên quan khảo sát, nghiên cứu kỹ, báo cáo đề xuất các phương án kè, chống sạt lở bờ sông khu vực làng rau Trà Quế và đảo Mồ Côi, phù hợp đặc điểm vùng du lịch sinh thái và tiết kiệm chi phí, đảm bảo dự phòng phát sinh phần đã đấu thầu và không vượt tổng mức đầu tư dự án đã được phê duyệt, gửi Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Sở Giao thông vận tải kiểm tra lại hồ sơ, cam kết trước đây đối với việc xây dựng cầu Koi (cầu sắt) tại Km3+954 để phối hợp với Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh làm việc với chủ đầu tư công trình có phương án giải quyết cụ thể, thuận lợi vận chuyển máy móc, thiết bị thi công nạo vét sông và đảm bảo việc thông thuyền sông Cổ Cò theo tiêu chuẩn sông cấp IV theo quy định.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế