Đà Nẵng phản hồi gì sau khi doanh nghiệp nhắc vụ nợ xây cầu nghìn tỷ!?

0
Lãnh đạo TP Đà Nẵng chia sẻ xung quanh việc DN đòi nợ TP ngàn tỷ vụ xây cầu vượt ngã ba Huế hay biệt phủ không phép ở đèo Hải Vân.

Như Pháp luật Plus đưa tin, ngày 12/6, TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục Thuế thành phố về việc công bố công khai các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến thời điểm 31/5/2017.

Theo đó, 5 dự án thuộc về 4 tập đoàn đang nợ tiền thuế đất của thành phố hơn 375 tỷ đồng. Đơn vị nợ thuế nhiều nhất là Công ty CP Trung Nam đang nợ tiền thuế đất thành phố với số tiền hơn 295 tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu đô thị Golden Hills (thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) số tiền là hơn 244 tỷ đồng.

Dự án thứ hai của Tập đoàn Trung Nam là Vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) số tiền là hơn 50 tỷ đồng.

Liên quan việc nợ 295 tỷ đồng tiền sử dụng đất, Công ty CP Trung Nam đã có phản hồi cụ thể. "Để giải quyết việc công nợ giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty Trung Nam, bằng văn bản này, chúng tôi có ý kiến đề nghị như sau:  Công ty CP Trung Nam thừa nhận đang nợ tiền sử dụng đất đối với UBND thành phố Đà Nẵng tại hai dự án kể trên", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trung Nam, ông Nguyễn Tâm Thịnh thừa nhận.

Công ty CP Trung Nam vẫn chưa nhận được khoản tiền 2.050 tỷ đồng sau khi hoàn tất xây dựng Nút giao thông Nga ba Huế.
Công ty CP Trung Nam vẫn chưa nhận được khoản tiền 2.050 tỷ đồng sau khi hoàn tất xây dựng Nút giao thông Nga ba Huế.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn không quên nhắc việc thành phố vẫn còn đang nợ khoản vốn chưa giải ngân cho đơn vị sau khi hoàn tất dự án Nút giao thông Ngã ba Huế.  Đại diện công ty cũng giải trình thêm, đối với dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế, dự án này đã được Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, giá trị hợp đồng là 2.050 tỷ đồng, nhưng hiện nay vẫn chưa bố trí vốn thanh toán cho doanh nghiệp.

Theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, đến quí 1/2017 sẽ thanh toán. Tuy nhiên, đến hôm nay đã gần kết thúc quí 2/2017, UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch thanh toán cho Trung Nam đúng như cam kết.

"UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản số 11267/UBND-QLĐTư ngày 17/12/2013 và văn bản số 412/UBND-QLĐTư ngày 14/01/2014 cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán.

Công ty CP Trung Nam kính đề nghị UBND thành phố thực thi cam kết này của thành phố đối với doanh nghiệp chúng tôi. Công ty CP Trung Nam cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất mà chúng tôi còn nợ UBND thành phố", công văn phản hồi của doanh nghiệp viết.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Công ty CP Trung Nam phải sớm nộp thuế đúng hẹn.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Công ty CP Trung Nam phải sớm nộp thuế đúng hẹn.

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu quan điểm của thành phố về vụ việc này: "Dự án này thuộc quản lý Bộ Giao thông vận tải, chứ không phải là khoản nợ của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, thành phố vô cùng có trách nhiệm vấn đề này. Lãnh đạo thành phố đã đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng phát biểu tại hội trường và chất vấn việc bố trí vốn chậm trễ cho nút giao thông ngã ba Huế.

Chúng tôi đã nhận được cam kết từ Chính phủ về việc sớm giải ngân vốn cho dự án này. Còn việc xây cầu này không liên quan vấn đề nợ thuế của doanh nghiệp với chúng tôi. Cứ theo luật, nếu doanh nghiệp không chịu nộp thuế thì sẽ chịu phạt theo luật, đến chủ tịch cũng chịu không thể giải quyết nếu doanh nghiệp làm sai luật". 

Biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang chỉ còn căn nhà xây 235 m2 là chưa tháo dỡ nhằm cho công nhân ở và tạm giữ đồ đạc đã tháo dỡ trước đó.
Biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang chỉ còn căn nhà xây 235 m2 là chưa tháo dỡ nhằm cho công nhân ở và tạm giữ đồ đạc đã tháo dỡ trước đó.

Liên quan đến việc xử lý biệt phủ không phép trên đèo Hải Vân, liên quan đến đại gia vàng Ngô Văn Quang, ông Nguyễn Hữu Thiết - Phó chủ tịch quận Liên Chiểu cho hay: "Đến lúc này, việc tiến hành tháo gỡ, lắp ghép đã gần xong. Chỉ còn căn nhà xây rộng khoảng 235 m2 mà chủ căn biệt thự xin tạm giữ để công nhân có chỗ ở và giữ gìn tài sản.

Bởi số tài sản đa phần là gỗ với số lượng lớn, nên ông Quang xin tạm thời tập kết một chỗ. Ngoài ra, ông Quang xin TP nhận một lô đất khác để chuyển đồ sang và làm khu du lịch tâm linh. Hiện quận đã đề nghị ông Quang làm đơn gửi cấp cao về việc này".

Chia sẻ thêm về việc này, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay: "Công tác tháo dỡ đã được khoảng 90%, hiện căn nhà chỉ là nơi  tạm giữ đồ trước khi ông Quang chuyển sang nơi khác. Bên cạnh việc xin TP chuyển sang lô đất khác, ông Quang cũng tìm cách mua, thuê đất nhiều chỗ nhưng chưa được, bởi hiện đất qua đấu giá, trong khi TP cũng chưa giải quyết đơn của ông Quang được".

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm