Đà Nẵng: Khai trương tuyến bus TMF và mô hình trả phí đỗ xe qua điện thoại

0
Sau khi ra mắt, tuyến xe bus TMF sẽ miễn phí bán vé trong 1 năm đầu, cùng hệ thống bãi đỗ xe và wifi miễn phí cho người dân.

Ngày 30/6, UBND TP Đà Nẵng và Quỹ Toyota Mobility Foundation (TMF) tổ chức Lễ khai trương Dịch vụ xe bus công cộng và Hệ thống bãi đỗ xe - thuộc Dự án "Cái thiện hành lang giao thông đô thị TP Đà Nẵng".

Trong lễ khai trương, ông Osamu Nagata (Tổng thư ký Quỹ TMF, Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Toyata Nhật Bản) và ông Toru Kinoshita (Tổng Giám đốc Công ty ô tô Toyata Việt Nam) đã trao tặng 2 chiếc xe bus Toyota Coaster 28 chỗ ngồi cho thành phố, như một phần đóng góp vào dự án tổng thể.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng đánh giá: "Việc thiết lập hệ thống đa dạng hóa các loại phương tiện di chuyển trong thành phố đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng đời sống người dân tầm nhìn trung và dài hạn. Dịch vụ xe bus công công cộng và Hệ thống bãi đỗ xe giúp Đà Nẵng đa dạng các hình thức di chuyển của người dân và chúng tôi trân trọng sự quan tâm Quỹ TMF với sự phát triển của thành phố".

Lễ cắt băng khai trương bãi đỗ xe và tuyến xe bus TMF.
Lễ cắt băng khai trương bãi đỗ xe và tuyến xe bus TMF.

Được biết, Quỹ TMF và UBND TP Đà Nẵng cùng triển khai dự án "Cái thiện hành lang giao thông đô thị TP Đà Nẵng" từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2019, với tổng vốn đầu tư khoảng 2,9 triệu USD. 

Theo đánh giá của ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng, tuyến xe bus mới cùng 11 tuyến xe bus hiện tại (5 tuyến có trợ giá) góp phần phát triển hệ thống giao thông công cộng. và làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân để thúc đẩy việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay thế phương tiện cá nhân.

Đây sẽ là tiền đề giành Giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất thành phố mở mới thêm các tuyến xe bus khác, giúp mạng lưới giao thông công cộng ngày càng thuận lợi hơn cho người dân.

Trong đó, tuyến xe bus TMF chính thức ra mắt kết nối mạng lưới trung chuyển với mạng lưới xe bus chung của TP, nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ, tiến tới việc nhận thức xe bus là tuyến giao thông an toàn, tiện lợi.

Tuyến xe bus TMF miễn phí 1 năm đầu, phục vụ tuyến nội đô thành phố
Tuyến xe bus TMF miễn phí 1 năm đầu, phục vụ tuyến nội đô thành phố

Tuyến bus TMF với với tuyến vận hành ngắn trong nội đô và tuyến vận hành kết nối trong khu dân cư sẽ được miễn phí vé trong 1 năm đầu. Ngoài ra, tuyến xe bus mới còn miễn phí gửi xe tại bãi đỗ xe P&R nằm đường Bùi Dương Lịch (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), cùng hệ thống wifi miễn phí.

Lịch trình tuyến dài 19 km, xuất phát từ bãi đô xe P&R Bùi Dương Lịch sẽ đi qua các đường Dương Vân Nga, Khúc Hạo, Hồ Hán Thương, Chu Huy Mân rồi qua cầu Thuận Phước lễn Bãi đỗ xe Xuân Diệu, đường 3/2, Trần Phú, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn lên Ngã ba Cai Lang (công viên 29/3) rồi đi ngược trở lại.

Lộ trình tuyến xe bus TMF phục vụ người dân.
Lộ trình tuyến xe bus TMF phục vụ người dân.

Thời gian vận hành tuyến từ 5h45' sáng đến 20h45' tối/mỗi ngày, với tuần suất: 20-30 phút/chuyến (bãi đỗ xe Bùi Dương Lịch - bãi đỗ xe Xuân Diệu) và 10-15 phút (bãi đỗ xe Xuân Diệu lên Công viên 29/3) và mọi thông tin chi tiết về lộ trình, thời gian dừng được cung cấp trên website: danangbus.vn. Ngoài ra, phần mềm ứng dụng "Danabus" cũng có thể tải trên Playstore của Google và Apple Store của Iphone một cách dễ dàng.

Riêng bãi đỗ xe miễn phí P&R Bùi Dương Lịch, ngay tại cổng vào, hành khách nhận thẻ giữ xe (thẻ thông minh không tiếp xúc IC Card) từ nhân viên bảo vệ giữ xe trước khi gửi xe đạp, xe máy, xe ô tô. 

Phần mềm thu phí đỗ xe qua di động SmartParking được áp dụng tại quận Hải Châu.
Phần mềm thu phí đỗ xe qua di động SmartParking được áp dụng tại quận Hải Châu.

Cũng trong lễ khai trương, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cũng giới thiệu thêm thông tin bãi đỗ xe trên đường Bạch Đằng. Theo đó, quận sẽ thí điểm mô hình trả phí đỗ xe qua điện thoại di động (Mobile Parking) trên đường Bạch Đằng (từ cầu Rồng - Quang Trung đến đường 2/9 - khu vực cổ tượng Chàm) từ ngày 30/6/2017. Thời gian thu phí từ 6h sáng đến 22h tối hàng ngày.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý bãi đỗ xe như thu phí tính theo thời gian, quản lý thu phí bằng phần mềm tự động thông tin báo theo thời gian thực giúp lái xe dễ dàng tìm kiếm điểm đỗ xe trên lộ trình của mình, góp phần giảm áp lực giao thông trong nội đô thành phố.

Ứng dụng trả phí đỗ xe có thể tải trên Playstore của Google và Apple Store với từ khóa "SmartParking", hoặc truy cập đường link: www.doxedanang.com.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Kết thúc giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020: TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh

Kết thúc giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020,đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Xem thêm