Báo động tình trạng học sinh điều khiển mô tô xe máy, xe đạp điện không tuân thủ Luật Giao thông

0
Tình trạng vi phạm an toàn giao thông liên quan tới học sinh điều khiển xe gắn máy sai quy định, gây nguy hiểm cho các em và người đi đường.

Tình trạng học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông diễn ra thường xuyên, phổ biến, phức tạp

Chỉ cần quan sát ở các cổng trường cấp 2, cấp 3 vào giờ cao điểm, không khó để ta bắt gặp các em học sinh vi phạm Luật Giao thông.

Những hành vi vi phạm diễn ra phổ biến trong một bộ phận không nhỏ học sinh, thậm chí là cả trong các em ở cấp Trung học cơ sở.

Đáng nói hơn, nhiều em mặc dù biết rõ các quy định nhưng lại cố tình vi phạm, lách luật, ví dụ như gửi xe máy ở ngoài trường để trốn tránh sự quản lý, xử phạt của nhà trường, chỉ đội mũ bảo hiểm ghi tới gần cổng trường để trốn sự kiểm tra của giám thị...

Nhiều gia đình cũng tạo điều kiện cho các em sử dụng các phương tiện xe gắn máy để thuận lợi tới trường, nhưng lại chưa sát sao trong việc giáo dục, giám sát việc chấp hành quy định an toàn giao thông của con em mình.

Công tác kiểm soát của nhà trường và lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, khiến cho vấn đề này diễn ra trong suốt nhiều năm, tại nhiều địa phương mà không được giải quyết triệt để.

1617801431947

Dù chưa đủ tuổi để thi lấy bằng lái nhưng có không ít các em sử dụng xe máy làm phương tiện để di chuyển.

 

1617801431878

Nhiều em điều khiển xe máy có dung tích vượt mức quy định, không đội mũ bảo hiểm

1617801431896

Không chỉ không đội mũ bảo hiểm, có em còn di chuyển với tốc độ rất nhanh trên đường, rất dễ gây tai nạn

Nhiều em kẹp hai kẹp ba, nhưng khi lái xe lại không tập trung lái

Nhiều em kẹp hai kẹp ba, nhưng khi lái xe lại không tập trung

 

1617801431857

Việc gửi xe bên ngoài trường thường được lựa chọn để trốn tránh sự kiểm tra của nhà trường

 

1617801431814

Thậm chí, cảnh học sinh cấp 2 đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm cũng có thể dễ dàng bắt gặp trước cổng trường vào lúc tan học.

Các em học sinh chưa đủ điều kiện để thi lấy bằng lái, không nắm đủ kiến thức về luật giao thông.

Mặc dù tay lái còn yếu, chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết tình huống bất ngờ trên đường, nhưng nhiều em không đội mũ bảo hiểm, đèo hai đèo ba, dàn hàng trên đường, phóng nhanh trên đường, thậm chí sai làn, chuyển làn sai quy định hay vượt đèn đỏ.

Chưa kể, những loại xe gắn máy mà học sinh thường sử dụng có kích cỡ nhỏ gọn, tốc độ di chuyển có thể lên tới 50km/h, nhưng ít gây tiếng động khiến cho nếu các em có luồn lách trên đường, các phương tiện khác cũng khó chú ý được, dễ xảy ra va chạm.

Vậy nên, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao, gây nguy hiểm không chỉ với các em mà còn với những người cùng tham gia giao thông, dễ dẫn tới những hậu quả không thể lường trước được.

Quy định về xử phạt những hành vi vi phạm Luật Giao thông ở thanh, thiếu niên

Hiện nay các mức phạt đối với người lái xe khi chưa đủ tuổi được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

- Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô;

- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

Với các lỗi vi phạm như không có bằng lái, không có bằng giấy tờ xe, không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn, chuyển làn sai quy định, vượt đèn đỏ, các em có thể bị phạt từ 80.000 đồng đến 6.000.000 đồng cho mỗi lỗi.

Không chỉ người lái xe chưa đủ tuổi bị phạt, chủ xe cho người chưa đủ tuổi mượn xe tham gia giao thông cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.

Theo điểm D khoản 5 Điều 30 Nghị định 100, chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 02 triệu đồng đối với cá nhân; từ 1,6 triệu đồng đến 04 triệu đồng đối với tổ chức.

Thảo Nguyễn

Bình luận

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

0
Để chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra, tỉnh Tây Ninh đã đề ra các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo 5 cấp độ.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế