Để hoàn thành mục tiêu đến tháng 6, tối thiểu 90% phương tiện phải được dán thẻ và sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC), cùng với việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai cũng đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp cụ thể.Tin nên đọc

Gần 50% đã dán thẻ ETC

Theo Công điện số 155/CĐ-TTg ngày 22.2.2022 về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ thu phí giao thông đường bộ điện tử không dừng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị trên cả nước chỉ đạo việc dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí.

Đồng thời, tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1.6.2022.

dongnai1Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng. Nguồn: ITN

Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có nhiều giải pháp như đưa vào sử dụng hệ thống ETC tại tất cả các trạm thu phí BOT trong toàn quốc, nhưng đến nay tỷ lệ người dân dán thẻ và sử dụng dịch vụ này vẫn còn thấp.

Thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, sau 6 năm triển khai dịch vụ ETC, hiện cả nước mới có khoảng 2,7 triệu trên tổng số gần 5 triệu phương tiện được dán thẻ ETC (tính đến tháng 3.2022). Tính riêng trong năm 2022, các nhà cung cấp dịch vụ mới dán thêm thẻ cho khoảng 200 nghìn xe; số phương tiện nạp tiền sử dụng dịch vụ đạt khoảng 60%. Tại Đồng Nai, theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải, trong tổng số gần 195 nghìn phương tiện trên địa bàn, có hơn 94 nghìn xe đã dán thẻ ETC, đạt gần 50%.

Theo đại diện Trạm thu phí BOT đường tránh TP. Biên Hòa, nguyên nhân khiến chủ phương tiện chưa mặn mà với việc sử dụng dịch vụ ETC một phần do thói quen sử dụng tiền mặt vẫn phổ biến; phần còn lại là nhiều doanh nghiệp vận tải chưa thực sự hiểu rõ lợi ích của dịch vụ ETC nên không mạnh dạn sử dụng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải lại chia sẻ, việc chủ phương tiện nạp tiền vào tài khoản giao thông sau đó trừ dần cũng chưa thực sự khuyến khích. Bởi, đối với doanh nghiệp vận tải có nhiều đầu xe, muốn sử dụng dịch vụ ETC phải đóng trước một số tiền không nhỏ trong khi hoạt động vận tải đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, trong quá trình di chuyển, nhiều lái xe phản ánh, dù xe đã được dán thẻ đúng vị trí, di chuyển qua các trạm bằng ETC bình thường nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp lỗi không nhận thẻ Etag tại một số trạm BOT khác. Chưa kể, khi lưu thông qua một số tuyến đường cao tốc thì không thể sử dụng được do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không đồng bộ.

Gỡ “nút thắt”

Để đến tháng 6.2022, tối thiểu 90% phương tiện phải được dán thẻ và sử dụng dịch vụ ETC theo chỉ đạo của Chính phủ, theo Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai Nguyễn Bôn, Sở đã có văn bản đề nghị các cơ quan trên địa bàn và cán bộ có ô tô dán thẻ ETC. Đồng thời, đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô, các đơn vị kinh doanh vận tải, trung tâm đăng kiểm, bến xe, doanh nghiệp BOT, công ty cung cấp dịch vụ ETC… trên địa bàn tỉnh tổ chức dán thẻ ETC đối với toàn bộ phương tiện thuộc diện thu phí do bộ ngành, địa phương quản lý.

Cũng theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, ngoài tuyến quốc lộ 51 tổ chức thu phí nhưng không sử dụng ETC, các trạm thu phí BOT trên quốc lộ 1, đường chuyên dùng vào mỏ đá Tân Cang đã thực hiện xong công tác này. Sở Giao thông Vận tải đã yêu cầu Công ty CP Sonadezi Châu Đức (tổ chức thu phí trên tuyến đường tỉnh 768) khẩn trương thực hiện các bước để hoàn thành lắp đặt thiết bị ETC tại các làn thu phí theo đúng quy định.

Riêng tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây sử dụng công nghệ ETC khác biệt với những tuyến đường khác và chỉ được sử dụng riêng cho tuyến đường này, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý (VEC) đã tổ chức triển khai việc thuê nhà cung cấp dịch vụ thu phí cho các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý bằng nguồn chi phí tổ chức thu phí trong phương án tài chính của dự án. Dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí trong quý II, triển khai lắp đặt thiết bị và vận hành hệ thống trong quý III.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người dân sử dụng ETC, ngoài đăng ký tại trạm thu phí, hiện Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam phối hợp với các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc để hỗ trợ khách hàng thực hiện các bước mở tài khoản, dán thẻ ePass khi tiến hành đăng kiểm phương tiện. Doanh nghiệp đang miễn phí đăng ký tài khoản cho các chủ xe. Đại diện Công ty TNHH Thu phí tự động VETC cũng cho biết, đơn vị sẽ dán thẻ ETC tại các trung tâm đăng kiểm. Tài xế có thể tìm kiếm thông tin các địa điểm dán gần nơi cư trú, làm việc trên website của công ty hoặc qua đường dây nóng để được hỗ trợ.

(Link gốc: https://daibieunhandan.vn/trien-khai-cac-giai-phap-thuc-hien-thu-phi-khong-dung)

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận