Để hướng tới phát triển đô thị thông minh, bền vững TP Biên Hòa sẽ được chuyển từ mô hình “đô thị công nghiệp” sang “đô thị dịch vụ và công nghiệp”. 

TP Biên Hòa sẽ trở thành đô thị dịch vụ và công nghiệp.

TP Biên Hòa sẽ trở thành đô thị dịch vụ và công nghiệp.

Theo Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP. Biên Hòa đến năm 2045, phạm vi điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố; 29 phường và 01 xã, với diện tích khoảng 26.407 ha.

Với định hướng trên, trong tương lai gần TP Biên Hoà sẽ phát triển thành một trong các cực tăng trưởng trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Từ đó, địa phương sẽ phát huy thế mạnh kết nối vùng, quốc tế về dịch vụ thương mại, logistics, công nghiệp công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó còn tạo lập không gian đô thị có cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hạ tầng xã hội hiện đại, tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố. Đồng thời, hướng tới phát triển đô thị có chất lượng sống tốt, bảo vệ môi trường sinh thái và bản sắc văn hóa, lịch sử đặc trưng cũng như đảm bảo các yêu cầu về quốc phòng an ninh của vùng và quốc gia.

Không những vậy, còn tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và các khu vực trong TP Biên Hòa theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai.

Biên Hòa là đô thị loại I, trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, khoa học kỹ thuật của tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là một trong các trung tâm công nghiệp, dịch vụ, văn hóa, du lịch, khoa học - công nghệ, giáo dục nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo. Là đầu mối logistics quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đông Nam Bộ.

Gắn với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3 vùng thành phố Hồ Chí Minh và cảng Đồng Nai thì Biên Hoà là đầu mối giao thông, giao lưu quan trọng cũng là địa bàn trọng điểm chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng Đông Nam Bộ cũng như của cả nước.

TP. Biên Hoà là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai.

TP Biên Hoà là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai.

Hiện nay, Biên Hòa đang có số dân khoảng 1,2 triệu người. Dự kiến đến năm 2030 quy mô dân số TP Biên Hoà khoảng 1,5 - 1,6 người, đến năm 2045 tăng lên 1,9 - 2 triệu người. Riêng quy mô phát triển đô thị đến năm 2045 khoảng 22 - 23 nghìn ha.

Thời gian tới địa phương sẽ từng bước cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gắn với chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu, đảm bảo đáp ứng nhu cầu và đồng bộ với các khu vực phát triển mới hiện đại. Giữ gìn và nâng cao bản sắc không gian kiến trúc cảnh quan đô thị. Tăng cường quỹ đất cây xanh công cộng, cải thiện môi trường và điều chỉnh mô hình, hướng phát triển đô thị gắn liền với cảng hàng không quốc tế Long Thành và đưa ra giải pháp kết nối sân bay Biên Hòa với các khu vực chức năng đô thị.

Để phát triển và nâng tầm giá trị phù hợp với điều kiện sẵn có, Biên Hoà sẽ nâng cao chất lượng các khu vực chức năng hiện hữu làm động lực phát triển của đô thị như: Các khu công nghiệp Biên Hòa II, Amata, Loteco, Agtex Long Bình, khu du lịch Bửu Long...

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận