Công an thành phố Thanh Hóa đã tổ chức phương án bắt, xử lý nghiêm đối với các trường hợp thanh thiếu niên tụ tập chạy xe máy đánh võng, lạng lách...Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm, đánh võng, lạng lách, nẹt pô… gây mất TTATGT trên nhiều tuyến đường như: Đại lộ Lê Lợi, Đại lộ Nam Sông Mã, Quốc lộ 45; thời gian hoạt động từ 19-23 giờ. 

Trước tình hình trên, Công an thành phố Thanh Hóa đã tổ chức phương án bắt, xử lý nghiêm đối với số đối tượng này. Chỉ trong khoảng hơn 1 giờ hóa trang, mật phục, Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ và lập biên bản 65 trường hợp vi phạm.

IMG-3612.

 

Công an thành phố Thanh Hóa ra quân xử lý các trường hợp thanh thiếu niên vi phạm TTATGT. (Ảnh: CATH)

Công an thành phố Thanh Hóa ra quân xử lý các trường hợp thanh thiếu niên vi phạm TTATGT. (Ảnh: CATH)

Hầu hết các trường hợp vi phạm đều trong độ tuổi vị thành niên (từ đủ 16-18 tuổi), thậm chí cả người dưới 16 tuổi. Các hành vi vi phạm chủ yếu là điều khiển mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, sử dụng bộ phận giảm thanh không đảm bảo quy chuẩn về tiếng ồn..

Theo Công an thành phố Thanh Hóa, quá trình làm việc, đơn vị đã sàng lọc các trường hợp vi phạm để có hướng xử lý phù hợp.

Cụ thể, với các trường hợp là học sinh, Công an thành phố Thanh Hóa sẽ phối hợp gia đình, nhà trường cùng nhắc nhở, xử lý và giáo dục, răn đe, không để các em tái phạm.

Với những trường hợp khác, Công an thành phố sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thông báo với gia đình để quản lý nhắc nhở; yêu cầu gia đình cam kết không để các cháu tái phạm, không giao xe cho trẻ em, trẻ vị thành niên điều khiển.

Trung tá Nguyễn Văn Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: Việc các gia đình giao xe máy cho trẻ em, trẻ vị thành niên điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông cho bản thân và người khác.

Trẻ chưa đủ tuổi, chưa được trang bị kiến thức khi điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, chưa nắm bắt đầy đủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, cũng chưa có kỹ năng lái xe và xử lý tình huống.

Các em tụ tập chạy xe, lạng lách, đánh võng, nẹt pô gây rất nhiều nguy hiểm cho người đi đường, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Do vậy, Công an thành phố Thanh Hóa khuyến cáo phụ huynh cần siết chặt quản lý con em mình; không giao xe hay tạo điều kiện cho các em điều khiển mô tô khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe. Bên cạnh việc xử phạt người vi phạm, thì người giao xe cho trẻ em, trẻ vị thành niên cũng bị xử lý với mức phạt cao hơn rất nhiều so với người vi phạm.

Điều này nhằm tăng cường tính răn đe, trách nhiệm của các gia đình đối với việc quản lý, nhắc nhở các em trong việc chấp hành các quy định về giao thông đường bộ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận