Người dân cho rằng, Công ty TNHH xây dựng Hải Kiên thi công dự án đường giao thông nông thôn khu Hạ Sơn năng lực kém, không đảm bảo chất lượng.Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của người dân ở khu Hạ Sơn, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ về việc đơn vị thi công dự án đường giao thông nông thôn khu Hạ Sơn, xã Yên Sơn (đoạn từ nhà văn hoá đến nhà ông Hùng) thi công không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, nền bê tông mới đổ đã xuất hiện vết nứt nẻ không đảm bảo chất lượng.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 9/11/2022 UBND huyện Thanh Sơn đã có Quyết định số 3259/QĐ-UBND do bà Đinh Thị Kiều An, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình đường giao thông nông thôn khu Hạ Sơn, xã Yên Sơn với mục tiêu là tăng cường cơ sở hạ tầng theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đảm bảo lưu thông hàng hoá, giao thông đi lại thuận lợi cho người dân trên địa bàn xã Yên Sơn, góp phần phát triển dân sinh, kinh tế - xã hội của địa phương và xã lân cận.

Quyết định số 3259/QĐ-UBND do bà Đinh Thị Kiều An, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn ký Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình đường giao thông nông thôn khu Hạ Sơn, xã Yên Sơn.

Quyết định số 3259/QĐ-UBND do bà Đinh Thị Kiều An, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình đường giao thông nông thôn khu Hạ Sơn, xã Yên Sơn.

Dự án này có tổng chiều dài toàn tuyến là 793,12m, điểm đầu từ nhà văn hoá Khu Hạ Sơn, điểm cuối là nhà ông Hùng khu Hạ Sơn. Tiêu chuẩn thiết kế đường giao thông nông thôn cấp B với vận tốc là 20km/h.

Tuyến đường bê tông vào khu Hạ Sơn, xã Yên Sơn chưa nghiệm thu đã xuất hiện chằng chịt vết nứt nẻ.

Tuyến đường bê tông vào khu Hạ Sơn, xã Yên Sơn chưa nghiệm thu đã xuất hiện vết nứt nẻ.

Kết cấu mặt đường được đổ bê tông xi măng mác M250 dày 18cm trên lớp cấp phối đá dăm loại II dày 12cm trong đó nền đường B nền =5m, mặt đường B mặt đường = 3,5m, lề đường B lề đất = 2x0,75m, độ dốc mặt đường 1 mặt = 2%, lề đường i lề = 4%, taluy nền đường đắp 1/1,5; nền đào đất 1/1.

Hệ thống thoát nước; rãnh dọc: Thiết kế rãnh hình thang KT (120+40)x40cm trong phạm vi nền đào đường.

Cống ngang được thiết kế nối dài 1m, cống tròn D75 tại lý trình Km0+659,94; thiết kế mới 1 cống tròn D75, dài 9,0m tại lý trình km0+391,39; 1 cống bản 50, dài 7,0m tại nút giao lý trình Km0+083,16.

Mục tiêu và yêu cầu kỹ thuật là thế, tuy nhiên theo người dân khu Hạ Sơn, ngay từ khi dự án này bắt đầu khởi công đã xảy ra nhiều bất cập ngay từ khi thi công hạng mục nền đường đã có dấu hiệu chất lượng kém khi đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Hải Kiên có địa chỉ tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn sử dụng biện pháp thi công sơ sài, không đúng yêu cầu kỹ thuật dẫn đến việc chất lượng công trình không đảm bảo.

Cụ thể, mặc dù nền đường đất cứng, thế nhưng quá trình đổ bê tông mặt đường không đảm bảo chất lượng, khi bề mặt bê tông quá mỏng, mác bê tông đổ không đủ dẫn đến việc khi đổ nền đường xong gần một tháng bề mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, nhiều chỗ bề mặt bị bong tróc trơ đá.

hieuunganh.com_64265e3faa06e

Nhiều chỗ bề mặt đường đã bị bong tróc trơ đá.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, một người dân ở khu Hạ Sơn cho biết: “Khi dự án được triển khai người dân trong khu rất vui mừng phấn khởi khi được nhà nước quan tâm đến đời sống của người dân.

Chúng tôi là người dân không có chuyên môn nhưng bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy chất lượng công trình rất kém khi đơn vị thi công cho công nhân đổ bê tông không đủ mác và độ dày, dẫn đến việc khi đổ xong được gần 1 tháng thì mặt đường xuất hiện vết nứt, nẻ, có chỗ chỉ cần lấy cành cây cà lên bề mặt là trơ đá.

hieuunganh.com_64265cfb18fca

Vết nứt nẻ kéo dài hầu như cả tuyến dài gần 794m.

Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra lại chất lượng trong quá trình thi công dự án, bởi đây là tuyến đường huyết mạch vào xóm Hạ Sơn...”.

Liên quan đến sự việc này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, ông Thắng cho biết: “Ý kiến phản ánh của người dân là đúng, bởi chất lượng công trình này chưa được đảm bảo tốt lắm. Ngay sau khi có ý kiến phản ánh, UBND xã đã yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát thuộc Ban QLDA huyện Thanh Sơn trực tiếp vào kiểm tra và lập biên bản...”.

Trụ sở UBND xã Yên Sơn nơi xã này là chủ đầu tư dự án.

UBND xã Yên Sơn là chủ đầu tư dự án.

Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết thêm: “UBND xã là chủ đầu tư dự án này với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng dân tộc thiểu số, miền núi và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Trong đó giá trúng thầu là 1.632.579.000 đồng do Công TNHH xây dựng Hải Kiên là đơn vị trúng thầu và thi công dự án này...Hiện tại UBND xã đã tạm ứng cho Công ty TNHH xây dựng Hải Kiên số tiền 486 triệu đồng.

Dự kiến UBND xã sẽ phối hợp với các ngành kiểm tra và đánh giá lại vì theo quy định bê tông đổ sau 28 ngày sẽ cứng nếu không đảm bảo chất lượng sẽ yêu cầu làm lại...”.

Trước câu hỏi của PV về việc Công ty TNHH Hải Kiên có năng lực tài chính và năng lực kinh nghiệm như thế nào, đã thi công nhiều dự án trên địa bàn xã hay chưa?

Người đứng đầu chính quyền xã Yên Sơn cho biết: “Mặc dù xã làm chủ đầu tư nhưng do không có kinh nghiệm cũng như năng lực chuyên môn nên xã đã thuê và uỷ thác cho Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thanh Sơn là đơn vị mời thầu và tư vấn giám sát tại dự án này.

Đây là dự án đầu tiên mà Công ty TNHH Hải Kiên thực hiện ở xã. Công ty này làm ăn ẩu quá, chắc kinh nghiệm không có nên khi đổ bê tông trộn quá lỏng dẫn đến khi khô bê tông mới bị nứt nẻ như vậy. Công ty làm ăn như thế này thì mang tiếng quá.

Năng lực tài chính của đơn vị này như thế nào chúng tôi cũng không nắm rõ lắm, chỉ biết Công ty TNHH xây dựng Hải Kiên được Ban QLDA đầu tư và xây dựng khu vực huyện Thanh Sơn lựa chọn thì tôi ký quyết định duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu...”.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Công an tỉnh cũng như UBND huyện Thanh Sơn và các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ chất lượng công trình cũng như công tác lựa chọn nhà thầu tại dự án này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận