Với những công trình hàng ngàn tỷ thì câu chuyện 5, 10 hay nhiều hơn nữa các nhà thầu tham gia liên danh để nâng cao tỷ lệ trúng thầu là chuyện thường gặp. Nhưng ở một gói dự án chỉ có hơn 10 tỷ mà 7 nhà thầu cùng chen chân trong một Liên danh thì chắc chỉ có ở Bắc Giang. Và tệ hơn, dù có tới 7 con chung, nhưng công trình vẫn nhếch nhác, xả bụi và ô nhiễm tiếng ồn trong khuôn viên trường học.Là một tỉnh giàu truyền thống văn hóa, hiếu học nên trong nhiều năm qua, UBND tỉnh Bắc Giang rất chú trọng phân bổ ngân sách đầu tư cho giáo dục, y tế.

Ngày 01/11/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt Quyết định số 2264/QĐ-UBND về việc đầu tư Dự án xây dựng cơ sở vật chất một số trường THPT, trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được; với tổng mức đầu tư của dự án trên 105 tỷ đồng, trong đó tổng dự toán xây dựng Trường THPT Yên Dũng số 3 trên 18 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2024.

Sẽ không có gì đáng nói nếu các phụ huynh có con em đang theo học tại Trường THPT Yên Dũng 3 không phản ánh với Báo Pháp luật Việt Nam về việc công trình thi công cẩu thả, không bảo đảm vệ sinh môi trường, tiếng ồn rất lớn.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến phản ánh về việc số lượng công nhân tại công trường rất ít và làm việc trong điều kiện thiếu thốn trang thiết bị bảo hộ, an toàn lao động.

Video công nhân thi công không đảm bảo an toàn lao động.

Theo tài liệu, phóng viên được biết, Dự án công trình xây dựng Trường THPT Yên Dũng số 3 huyện Yên Dũng nằm trong Dự án xây dựng cơ sở vật chất một số trường THPT, trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2264/QĐ-UBND ngày 01/11/2021; với tổng mức đầu tư của dự án trên 105 tỷ đồng, trong đó tổng dự toán xây dựng Trường THPT Yên Dũng số 3 trên 18 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2024.

Với quy mô xây dựng nhà lớp học bộ môn 3 tầng, 15 phòng học gồm: 2 phòng vật lý, 2 phòng hóa học, 2 phòng tin học, 2 phòng ngoại ngữ, 2 phòng khoa học xã hội, 1 phòng công nghệ, 2 phòng đa chức năng, 1 phòng âm nhạc, 1 phòng mỹ thuật; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 2.849m2, thiết kế theo tiêu chuẩn nhà cấp III và các hạng mục phụ trợ sân bê tông diện tích 698m2, bồn hoa, khuôn viên; hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà như cấp điện, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy... Công trình xây dựng Trường THPT Yên Dũng số 3 được khởi công từ ngày 19/9/2022.

352333330_961547785061109_3270399770588510240_n

Công trình sát cạnh khu vực học tập của hàng nghìn học sinh nhưng không có một tấm bạt che bụi, giảm tiếng ồn.

Phóng viên đã trực tiếp xuống hiện trường dự án để ghi nhận và xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đã ghi lại nhiều hình ảnh đáng quan ngại tại Dự án được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm này.

Hiện tại, khu phòng học 3 tầng đã xong một phần xây thô và tiến vào giai đoạn hoàn thiện, một phần vẫn đang tiếp tục thi công.

Tuy nhiên, sự cẩu thả, coi thường tính mạng công nhân của đơn vị thi công khiến nhiều người lo ngại.

Không trang bị bảo hộ, không khẩu trang, nhóm công nhân đứng cheo leo trên giàn giáo, cẩu móc vật liệu xây dựng được buộc sơ sài.

Vài công nhân không có nổi đôi găng tay, chiếc khẩu trang hay đôi giày … lầm lũi đẩy xe rùa. Cả công trình sát cạnh khu vực học tập của hàng nghìn học sinh nhưng không có một tấm bạt che bụi, giảm tiếng ồn.

Một lao động nữ tại công trình thi công hồn nhiên cho biết: “Chúng tôi ở đây không ai có Hợp đồng lao động. Chỉ biết đi theo cai thầu, không biết làm cho Công ty nào, không biết ai trả lương vì đã làm hai tháng nhưng chưa nhận được đồng lương nào”.

Để tìm hiểu thêm thông tin về dự án, chúng tôi tìm đến chỉ huy công trình nhưng không thấy. Hỏi bảo vệ nhà trường và các công nhân đang thi công, không một ai biết mặt, biết tên giám sát công trường là ai.

Một Dự án có đến 7 nhà thầu trong Liên danh nhưng công nhân thưa thớt, khu vực thi công bẩn, đầy rác và bụi bặm, không một ai quan tâm.

Kết quả, toàn bộ công trường rác vứt khắp nơi, không có nổi một tấm lưới quây che bụi dù nằm ngay sát nơi học tập của hàng ngàn học sinh.

Bụi mịn từ xi măng, cát tha hồ bay, phủ trắng xoá các công trình, nhà dân lân cận khiến người dân và phụ huynh vô cùng bức xúc.

Trong công trình bừa bộn, công nhân ở lẫn lộn nhau, ăn uống, tắm giặt, vệ sinh ngay tại tầng 1 công trình, bừa bãi và mất vệ sinh.

352232336_935480060863696_11792159852313167_n

Công ty chen chúc trong một Liên danh nhưng vẫn không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường, an toàn cho người lao động tại dự án.

Những phản ánh đầy lo ngại của phụ huynh là đúng sự thật. Các con đang bước vào kì thi hết Học kì 2 và đặc biệt Khối 12 đang chuẩn bị bước vào kì thi Đại học đầy căng thẳng và quyết liệt.

Lúc này, cần phải chăm lo cho các con, giành những điều kiện tốt nhất. Việc công trình thi công cẩu thả, mặc kệ các quy định về vệ sinh môi trường, xả bụi, tiếng ồn sang khu học tập cần phải được chấn chỉnh ngay lập tức.

Để đảm bảo thông tin đa chiều, phóng viên đã trực tiếp qua chủ đầu tư là Ban Quản lý dự đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, trực tiếp là Giám đốc Ban, ông Nguyễn Văn Đô đặt lịch làm việc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng Hành chính cơ quan vẫn chưa thể lên lịch làm việc cho phóng viên với lý do Giám đốc Ban “bận họp liên tục”. 

Một công trình dành cho giáo dục rất quan trọng nhưng giám sát, không có chỉ huy công trường không có mặt, người lao động không được mua bảo hiểm, phó mặc tính mạng, sức khỏe của công nhân cho “cai thầu”.

Ai sẽ bảo chứng cho chất lượng công trình khi mà ngay chủ đầu tư dường như cũng đang phó mặc công trình cho bên xây dựng, muốn làm gì thì làm?

Đây mới chỉ là một trong ba dự án thành phần của một Dự án đầu tư cho giáo dục hàng trăm tỷ của UBND tỉnh Bắc Giang, vậy còn hai trường nữa trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Lục Nam thì sẽ thế nào? 

Đề nghị các cơ quan, ban ngành có trách nhiệm quản lý, giám sát rà soát lại ngay quy trình an toàn lao động, quyền lợi của người lao động và chất lượng trong thi công xây dựng của đơn vị thi công cũng như đơn vị tư vấn giám sát tại Dự án xây dựng cơ sở vật chất một số trường THPT, trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Khoản 6, Điều 5 Thông tư 04/2017/TT-BXD đã quy định rõ về trách nhiệm của Chủ đầu tư: “Trường hợp chủ đầu tư thuê nhà thầu tư vấn quản lý dự án, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình, chủ đầu tư được quyền giao cho nhà thầu này thực hiện một hoặc một số trách nhiệm của chủ đầu tư theo quy định tại Điều này thông qua hợp đồng tư vấn xây dựng.

Chủ đầu tư có trách nhiệm giám sát việc thực hiện hợp đồng tư vấn xây dựng, xử lý các vấn đề liên quan giữa nhà thầu tư vấn quản lý dự án, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình với các nhà thầu khác và với chính quyền địa phương trong quá trình thi công xây dựng công trình”.

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận