Sau cơn mưa những ngày cuối tháng 6/2023, có mặt tại tuyến đường Sào Nam (đoạn qua phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò (Nghệ An), hai bên tuyến đường là những hố nước ngập sâu, người dân bức xúc khi tiến độ thi công ì ạch.Tháng 12/2018, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 5906 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Tiểu dự án xây dựng, nâng cấp các tuyến đường nội thị, thị xã Cửa Lò.

Tiểu dự án do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư.

Đây là công trình giao thông đô thị cấp II, tổng mức đầu tư dự án hơn 229 tỷ đồng.

Trong đó: Chi phí xây dựng là hơn 150 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ vốn vay ADB và vốn đối ứng.

Mục tiêu đầu tư xây dựng: Cải tạo và xây dựng mới các công trình hạ tầng giao thông nhằm nâng cao khả năng liên kết vùng, đặc biệt là các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, thúc đẩy sản xuất kinh tế và hàng hóa, cải thiện môi trường và tăng tính liên kết giữa các địa bàn phát triển năng động trong khu vực….

Tuyến đường Sào Nam thi công ì ạch, sau cơn mưa hai bên đường thành cái ao nước khiến giao thông gặp nhiều khó khăn.

Dự án bao gồm 3 tuyến đường: Tuyến đường trục dọc số 5 chiều dài 3.561m; Tuyến đường trục ngang số 14 chiều dài 450m; và tuyến đường Sào Nam chiều dài 1.639m,sau được điều chỉnh còn lại hơn 1,1km.

Được biết, Dự án được triển khai xây dựng với thời gian thi công là 18 tháng kể từ tháng 4/2022, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay đoạn đường Sào Nam hơn 1,1km đang dang dở, còn tuyến số 5 hơn 3,5km vẫn chưa tiến hành triển khai, công tác GPMB vẫn chưa được thực hiện.

sao nam 3_edited

Nước ngập hai bên, những chiếc xe ô tô gầm thấp khi đi qua tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Phùng Bá Hồng (trú khối 3, phường Nghi Thu) bức xúc cho biết, thấy dự án triển khai làm bà con mừng lắm nhưng thi công chậm quá, nắng thì bụi bặm mà mưa thì hai bên đường thành cái ao nước.

Bà con cử tri đã nhiều lần có ý kiến, nhà thầu bươi ra rồi để nhếch nhác gần 2 năm nay dân khổ lắm.

Nhiều hộ dân sống hai bên việc buôn bán, kinh doanh dường như đình trệ vì đường vào không được nên không mấy ai vào mua bán.

Cùng chung tậm trạng, ông Võ Sỹ Tình (trú khối 3, phường Nghi Thu) cho hay, nhà hai bên đường mà trời mưa có xe ô tô là phải đi gửi chỗ khác chứ không đưa về nhà được vì hai bên nước đọng khá sâu vào là chết máy.

sao nam 2_edited

Người dân sống hai bên tuyến đường thi công dang dở này rất bức xúc khi mưa thì đường thành ao nước, nắng lên đường lại bụi bặm rất mất mỹ quan.

Chủ tịch UBND phường Nghi Thu - ông Cao Anh Hùng cho biết, địa phương là đơn vị thụ hưởng dự án, quá trình triển khai nhiều lần cử tri có ý kiến, phường cũng có nhiều văn bản gửi chủ đầu tư và thị xã đề nghị đẩy nhanh tiến độ.

Theo đó, ngày 14/12/2022, UBND thị xã Cửa Lò có văn bản số 2034 về việc đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Sào Nam; Tiếp đó, UBND thị xã Cửa Lò tiếp tục có văn bản số 21 ngày 09/01/2023 về việc đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo công tác an toàn giao thông thi công tuyến đường Sào Nam.

Ngày 16/3/2023, UBND phường Nghi Thu có văn bản số 05 gửi Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An về việc đẩy nhanh tiến độ thi công giai đoạn 2 đường Sào Nam.

sao nam 4_edited

Đường thi công dang dở, những ụ đất đắp hai bên rất mất mỹ quan.

Ông Hồ Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nghệ An thừa nhận việc người dân phản ánh  dự án chậm tiến độ là có, tuy nhiên theo ông cả hai tuyến đường trên chậm một phần là do vướng về vấn đề GPMB.

Được biết, Dự án có chủ trương đầu tư từ 2018, năm 2021 tiến hành đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Theo cán bộ Ban Dự án BIIG2 (Sở KH&ĐT Nghệ An), theo quy định của nhà tài trợ thì phải được nhà tài trợ chấp thuận phương án GPMB cả toàn bộ dự án mới được giải ngân vốn vay. 

sao nam 14_edited

Những tuyến dường nối với đường Sào Nam dang dở phải lội nước mỗi khi mưa về.

Một khó khăn trong việc triển khai dự án gói thầu tuyến đường Sào Nam là trong việc bố trí nguồn kinh phí, trong đó là việc GPMB để bàn giao cho đơn vị thi công.

Theo đó, để GPMB thì phải cần có kinh phí khoảng hơn 2,2 tỷ đồng để chi trả chi phí di dời hệ thống điện, di dời và trồng mới cây xanh, chi phí quản lý và các loại chi phí tư vấn.

Tuy nhiên, với đặc thù của vốn vay và nhà tài trợ nên việc thanh toán còn gặp vướng mắc. 

Còn tuyến đường số 5 phải GPMG nhưng vẫn chưa được bố trí nơi TĐC nên vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Trước đó, TX Cửa Lò cam kết tự bỏ kinh phí để GPMB còn Sở KH&ĐT là đơn vị khâu nối vay vốn thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, đến thời điểm này thì thị xã không đủ kinh phí để giải phóng mặt bằng.

Hiện tại đang tiến hành các thủ tục để GPMB, hiện đã có phê duyệt lựa chọn địa điểm TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng. 

Được biết, đơn vị thi công tuyến đường Sào Nam là liên danh nhà thầu, gồm Công ty TNHH Minh Quang - CTCP Đầu tư Thành Công.

Theo đại diện Ban BIIG2, trong cuộc họp, Sở KH&ĐT cũng đã làm việc với các đơn vị thi công, nhà thầu cũng cam kết sẽ thi công xong trong tháng 6/2023, trước mùa mưa.

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã cuối tháng 6 nhưng dự án vẫn chưa thể hoàn thành, người dân vẫn phải lội qua nước để về nhà mỗi khi đi qua đoạn đường này...   

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận