Đa số cư dân tại khu tái định cư sân bay Long Thành đều mong trường học sớm được xây dựng xong để con em đi học thuận lợi, gần nhà.Cư dân được tiếp xúc, trò chuyện nói lên tâm tư nguyện vọng với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Cư dân được tiếp xúc, trò chuyện nói lên tâm tư nguyện vọng với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Người dân chờ chợ, trường học

Theo báo cáo từ UBND huyện Long Thành (Đồng Nai), hiện địa phương đã bàn giao cho ACV diện tích đất hơn 2.450ha khu vực thực hiện giai đoạn 1 của dự án Sân bay Long Thành. Như vậy để đảm bảo công tác bàn giao mặt bằng, hiện tại lãnh đạo huyện Long Thành đang tiếp tục đốc thúc cán bộ chuyên môn hoàn tất thủ tục hồ sơ, vận động bà con nhanh chóng di dời để nhường đất xây dựng sân bay Long Thành.

Về công tác an cư lạc nghiệp cho người dân, đến nay đã công khai phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả hơn 13.000 tỷ đồng cho hơn 2.600 trường hợp; xét, phê duyệt, tổ chức bốc thăm, giao đất tái định cư ngoài thực địa cho 3.730 hộ. Sau khi hoàn tất công tác giao nhận đất, nhiều hộ dân hiện đã nhanh chóng xây dựng nhà cửa ở khu tái định cư để ổn định cuộc sống…

Cuộc sống người dân tái định cư ngày càng ổn định.

Cuộc sống người dân tái định cư ngày càng ổn định.

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, mới đây tại buổi làm việc với các sở ngành và UBND huyện Long Thành, ông Võ Tấn Đức đánh giá việc phối hợp giữa các ngành và huyện Long Thành chưa chặt chẽ dẫn đến hiệu quả đạt được chưa cao như kỳ vọng. Do đó ông Đức yêu cầu trong thời gian tới Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai phải tổng hợp tất cả các thông báo kết luận của UBND tỉnh liên quan đến quá trình thực hiện dự án để gửi Sở Nội vụ. Kế đó Sở Nội vụ có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp các nội dung liên quan đến từng sở, ngành giải quyết chậm so với thời gian chỉ đạo để đánh giá công vụ; đồng thời, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xử lý các vấn đề liên quan.

Cũng theo ông Đức, mới đây Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có thông báo kết luận về tiến độ thực hiện dự án sân bay Long Thành. Trong đó nhấn mạnh Đồng Nai phải bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực 2.532 ha thực hiện dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong quý I/2023 và mặt bằng dự án 2 tuyến đường kết nối sân bay trước ngày 30/5/2023. Đối với 6 công trình thuộc dự án thành phần xây dựng hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, phải hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng trong tháng 9/2023.

Đặc biệt trong chuyến thăm làm việc tại sân bay Long Thành vào 29/1 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rằng công tác giải phóng mặt bằng đã có sự nỗ lực, cố gắng, tuy nhiên việc thực hiện chưa đạt mục tiêu đề ra.

Do đó Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu đến hết quý I/2023, tỉnh Đồng Nai phải hoàn thành bàn giao hết toàn bộ mặt bằng, phục vụ thi công sân bay Long Thành giai đoạn 1. Đồng thời, đến hết quý II/2023, phải bàn giao mặt bằng 2 tuyến giao thông kết nối với sân bay để khởi công xây dựng.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Đồng Nai cần thực hiện rà soát, giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tạo sự đồng thuận. Đồng thời, trong thực hiện giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai cần bảo đảm 2 nguyên tắc là hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhân dân, doanh nghiệp và nơi ở mới của người dân phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Tỉnh cũng cần nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục trong khu tái định cư, tránh tình trạng người dân chuyển đến nơi ở mới nhưng con em không có nơi để đi học.

Trước tiến độ các hạng mục điện đường trường trạm bị chậm tiến độ, nhiều người dân tại khu tái định cư cũng bày tỏ mong muốn các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, tăng tốc hơn nữa để các hạng mục về đích sớm, phục vụ nhu cầu bà con sinh sống và con em học tập.

Bà Nguyễn Thị An, cư dân sân bay Long Thành nói rằng hiện nay 3 đứa cháu của bà vẫn phải đi học xa vì trường ở khu tái định cư chưa xây xong. Vì vậy bà An mong muốn trường được xây dựng nhanh, đưa vào hoạt động trước tháng 9/2023 để học sinh có nơi học mới khang trang, gần nhà.

Còn ông Hoàng Minh Hưng lại mong muốn chợ sớm được xây xong đi vào hoạt động để phục vụ nhu cầu mua sắm của cư dân. Bởi trên thực tế hiện nay khu dân cư rộng, đã đông đúc nhưng không có chợ nên việc mua các nhu yếu phẩm hàng ngày rất bất tiện.

Thi công sân bay Long Thành.

Thi công sân bay Long Thành.

Lo chậm tiến độ một số hạng mục

Riêng về vấn đề thi công sân bay Long Thành, thời điểm này các đơn vị thi công đang tập trung triển khai khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 theo đúng kế hoạch bảo đảm khởi công đồng bộ các hạng mục chính trong quý I/2023.

Cũng theo các đơn vị thi công, hiện nay đã vào mùa khô nên thuận lợi cho công tác thi công, liên danh các nhà thầu thi công dự án đã lập phương án đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, các đơn vị huy động thêm khoảng 770 đầu máy, nâng tổng số máy móc trên công trường lên khoảng 2.000 đầu máy, thiết bị và 2.500 cán bộ, kỹ sư, công nhân, mục tiêu mở tối đa các mũi thi công với 44 dây chuyền, công suất đào đắp đạt 500.000 m3/ngày.

Theo Tổng giám đốc ACV Vũ Thế Phiệt thời điểm này đối với hai tuyến giao thông số 1, số 2 kết nối với sân bay Long Thành, hiện nay đã xong phần thiết kế kỹ thuật. Dự kiến cuối quý I/2023 sẽ khởi công nếu tỉnh Đồng Nai bàn giao sớm mặt bằng. Riêng hạng mục nhà ga hành khách do đấu thầu lần đầu không thành công nên tiến độ bị chậm 6 tháng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận