Công ty Nhựa Tiền Phong vừa tổ chức lễ khánh thành cầu bản Mọc, thuộc xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Đây là cây cầu số 115 trong chương trình Cầu nối yêu thương do Nhựa Tiền Phong triển khai. Cầu Bản Mọc sau khi được khánh thành.

Cầu Bản Mọc sau khi được khánh thành.

Xóm Nước Mọc có hơn 140 hộ dân với 557 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mường. Người dân nơi đây mưu sinh phần lớn nhờ trồng trọt và chăn nuôi. Bản gần như tách biệt với xã Nánh Nghê khi bao quanh là dòng suối Khảm nước chảy xiết, mỗi khi lũ về là dòng nước hung dữ cuốn trôi tất cả, từ những cây cầu tạm bợ cho đến cây cầu bê tông chắc chắn.

Những lúc như vậy, người dân đành chịu cảnh cô lập, các em nhỏ không thể đến trường, khiến việc học bị gián đoạn. Cây cầu gần đây nhất được địa phương xây dựng năm 2017, nhưng chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi khánh thành, cơn lũ lịch sử tràn qua đã cuốn đi cây cầu. 

IMG_3559cầu Bản Mọc dài gần 30m, rộng 3,5m, tải trọng 7 tấn cùng 70m đường dài bê tông 2 đầu

Cầu Bản Mọc dài gần 30m, rộng 3,5m, tải trọng 7 tấn cùng đường bê tông 2 đầu dài 70m.

“Chúng tôi đã đến nhiều khu vực khó khăn để xây cầu cho bà con, nhưng ở đây, chúng tôi thực sự cảm nhận được cuộc sống nghèo khó và những vất vả mà bà con cũng như các em học sinh đang hàng ngày trải qua” - ông Lê Hữu Công, Ban QLDA Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã chia sẻ khi lần đầu đến khảo sát cây cầu số 115 tại xóm Nước Mọc, xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình. 

Đó là vào thời điểm cuối năm 2022, thông qua những chia sẻ của các phóng viên báo Lao động thường trú tại Hòa Bình, đoàn công tác của chương trình Cầu nối yêu thương đã di chuyển hơn 6 giờ với quãng đường hơn 260km qua những cung đường đèo quanh co và khá nguy hiểm tới xóm Nước Mọc  cách trung tâm huyện Đà Bắc hơn 80km.

Người dân và các em nhỏ phấn khởi khi có cây cầu mới.

Người dân và các em nhỏ phấn khởi khi có cây cầu mới.

Là xóm nghèo của xã Nánh Nghê với địa hình phần lớn là đồi núi cao, mưa lũ diễn ra hàng năm khiến cuộc sống người dân xóm Nước Mọc rất khó khăn. Cơn lũ lịch sử năm 2017 đã cuốn trôi cây cầu cũ nên 6 năm qua, bất kể mưa nắng, thời tiết nóng bức hay giá lạnh, người dân xóm Nước Mọc đều phải di chuyển qua suối hết sức chật vật vì lòng suối đầy sỏi đá, rất dễ trơn trượt và không an toàn.

Khi lũ đến, nước dâng cao, xóm gần như bị cô lập, mọi hoạt động đều bị ngưng trệ khiến cuộc sống càng trở nên khó khăn. Quãng đường vòng để có thể di chuyển được cũng quá xa đối với người già và các em học sinh trong thời tiết mưa gió khắc nghiệt. 

Ông Trần Ngọc Bảo - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phát biểu tại lễ khánh thành

Ông Trần Ngọc Bảo - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phát biểu tại lễ khánh thành

Nhưng giờ đây, những lo lắng này đã trở thành niềm vui, hân hoan của người dân xóm Mọc, xã Nánh Nghê vì chỉ sau 2 tháng từ ngày khởi công, cây cầu mới mang tên cầu Bản Mọc do Nhựa Tiền Phong tài trợ đã hoàn thành với chất lượng và tiến độ như kế hoạch đề ra.

Đây là cây cầu số 115 trong chương trình Cầu nối yêu thương do Nhựa Tiền Phong triển khai liên tục trong 6 năm qua. Với kinh phí đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng, cầu Bản Mọc dài gần 30m, rộng 3,5m, tải trọng 7 tấn cùng 70m đường dài bê tông 2 đầu trở thành con đường giao thông chắc chắn của 142 hộ dân, mang đến những thay đổi hết sức quan trọng cho đời sống của 577 nhân khẩu xóm Nước Mọc cũng như chắp cánh cho những ước mơ của 149 em học sinh trong hành trình hướng tới tương lai.

Người dân vui sướng khi cầu Bản Mọc hoàn thành

Người dân vui sướng khi cầu Bản Mọc hoàn thành.

VàO ngày 18/11/2023, người dân xã Nánh Nghê rất vui mừng, phấn khởi khi lễ khánh thành Cầu nối yêu thương số 115 - cầu Bản Mọc được Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong long trọng tổ chức. 

Xúc động đi trên cây cầu mới, vợ chồng ông Bùi Văn Phúng - người dân xóm Nước Mọc đã chia sẻ: “Khi cây cầu cũ bị lũ cuốn đi, chúng tôi vất vả lắm. Bao năm nay chỉ ước có một cây cầu mới kiên cố để cuộc sống được cải thiện hơn. Khi biết công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ xây cầu mới, hai vợ chồng tôi và bà con trong xóm vui sướng lắm, làm được gì là làm, chỉ mong mỏi từng ngày cây cầu được hoàn thiện”.

Đại diện Công ty Nhựa Tiền Phong trao 40 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Đại diện Công ty Nhựa Tiền Phong trao 40 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Đặng Minh Tấn - Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND xã Nánh Nghê đã chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và các đơn vị đồng hành đã không quản ngày đêm, tập trung nhân lực và vật lực để triển khai xây dựng hoàn thành cây cầu nối yêu thương số 115 kiên cố, vững chắc đảm bảo chất lượng và thời gian thi công theo kế hoạch đề ra, giúp cho ước mơ bấy lâu nay của bà con trở thành hiện thực.

IMG_3570

Cùng chung niềm vui với người dân xóm Mọc, xã Nánh Nghê, ông Trần Ngọc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong nhấn mạnh: “Mỗi cây cầu được hoàn thành là niềm vui không chỉ của bà con nhân dân địa phương chúng tôi xây cầu mà còn cả của chúng tôi vì đã tiếp tục giúp đỡ và mang lại cơ hội  thay đổi cuộc sống tốt hơn cho nhiều thế hệ người dân ở những nơi xa xôi, hẻo lánh. Cầu Bản Mọc là cây cầu thứ hai mà Nhựa Tiền Phong trao tặng cho bà con tỉnh Hòa Bình sau cây cầu Dồng Cài - CNYT số 4 tại xã Chí Thiện, huyện Lạc Sơn vào năm 2018 - 2019”.

Người dân và các em nhỏ phấn khởi khi có cây cầu mới.

Người dân và các em nhỏ phấn khởi khi có cây cầu mới.

Tại Lễ khánh thành, ngoài việc trao tặng cây cầu nối yêu thương số 115, Nhựa Tiền Phong và các doanh nghiệp đồng hành cũng trao tặng thêm 40 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 20 suất quà cho các gia đình có công với Cách mạng trị giá 01 triệu đồng/ suất; tặng hơn 1.000 mũ bảo hiểm cho 827 hộ dân thuộc xã Nánh Nghê và tặng hệ thống đèn chiếu sáng cầu Bản Mọc cho chính quyền và bà con trong Xã.

Trước đó vào chiều ngày 17/11/2023, nhân kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Công ty Nhựa Tiền Phong đã phối hợp với Trường phổ thông DTBT TH&THCS Đồng Nghê tổ chức chương trình “Mái trường Yêu thương” để tri ân các thày cô giáo của Trường - những người làm “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Chương trình là dịp để các thầy, cô giáo giao lưu, chia sẻ những kỷ niệm, hoài bão và cả những ước mơ tới các em học sinh thân yêu, mong muốn các em trưởng thành và đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của mái trường thân yêu nói riêng và quê hương nói chung.

Trong không khí ấm cúng và xúc động, Nhựa Tiền Phong đã tặng quà cho Trường đồng thời gửi tặng 38 phần quà đến các thầy, cô giáo và trao tặng 31 suất học bổng cho các em học sinh học giỏi, học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn các cấp của Trường. Đoàn thanh niên Công ty Nhựa Tiền Phong cũng tặng 257 chiếc chăn cho tất cả học sinh của Trường phổ thông DTBT TH&THCS Đồng Nghê.

Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong trao tặng các phần quà tới học sinh Trường PTDTBT TH&THCS Đồng Nghê.

Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong trao tặng các phần quà tới học sinh Trường phổ thông DTBT TH&THCS Đồng Nghê.

Không chỉ là một cây cầu mới đã hoàn thành mà còn là một cơ hội đổi mới cho người dân xã Nánh Nghê với giao thông thuận lợi và sự phát triển của kinh tế địa phương. Trên con đường đến trường của các em học sinh giờ đây sẽ không còn những âu lo mà thay vào đó là niềm vui, là nụ cười tỏa sáng của các em. Với nỗ lực mang đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Nhựa Tiền Phong không những là thương hiệu của một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nhựa xây dựng tại Việt Nam mà còn là một người bạn đồng hành chân thành, gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Việt.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận