Trảng Bom là một trong những địa phương có số lượng công nhân lao động đông của Đồng Nai, trong đó có hàng chục ngàn người có nhu cầu về nhà ở.Tại Trảng Bom, trên thực tế, một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn, thu hút nhiều lao động thời gian qua cũng đã có quan tâm đến đời sống công nhân bằng việc xây dựng các khu ký túc xá của doanh nghiệp. Tính đến nay, đã có 6 doanh nghiệp đầu tư nhà ở cho người lao động, số lượng hơn 1,2 ngàn phòng, có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 3,5 ngàn người.

Mời gọi doanh nghiệp tham gia

Tại các khu công nghiệp cũng đang có sự mời gọi đầu tư nhà lưu trú cho công nhân. Đại diện Công ty CP Khu công nghiệp Hố Nai cho biết, đã đi khảo sát nhu cầu nhà ở của người lao động trong khu công nghiệp và lên kế hoạch đầu tư 2 dự án nhà lưu trú công nhân. Vị trí thứ nhất hơn 6ha đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, nếu thuận lợi thủ tục pháp lý sẽ triển khai dự án trước năm 2025. Vị trí thứ 2 diện tích 5,6ha, đang giải phóng mặt bằng.

Hiện trên địa bàn H.Trảng Bom có 5 dự án nhà ở xã hội đang mời gọi doanh nghiệp trong nước, nước ngoài tham gia đầu tư với tổng diện tích hơn 17ha. Dự kiến các dự án này hoàn thành sẽ có vài ngàn căn hộ để người dân thu nhập thấp trên địa bàn H.Trảng Bom có thể mua hoặc thuê.

Khu công nghiệp Hố Nai dự kiến sẽ có thêm 2 dự án nhà lưu trú công nhân.

Khu công nghiệp Hố Nai dự kiến sẽ có thêm 2 dự án nhà lưu trú công nhân.

Trong đó, có 2 dự án đã có nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Địa ốc cao su Đồng Nai. Còn lại các dự án vẫn đang tiếp tục mời gọi doanh nghiệp tham gia. Các dự án nhà ở xã hội hầu hết đều nằm trên địa bàn thị trấn Trảng Bom.

Trảng Bom là khu vực có rất đông lao động trong và ngoài tỉnh đang làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đây là một trong những khu vực đang thiếu rất nhiều nhà ở cho công nhân lao động và người có thu nhập thấp. Huyện hiện có 130 ngàn lao động, trong đó khoảng 80,7 ngàn người có nhu cầu nhà ở.

Theo tính toán, khi trở thành đô thị, Trảng Bom sẽ thu hút thêm nhiều lao động đến làm việc. Dự kiến sẽ có khoảng 136 ngàn người có nhu cầu nhà ở vào năm 2030 và số lượng lao động ngày càng tăng thêm, do đó việc đầu tư các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp là rât cần thiết.

Trước mắt phấn đấu thực hiện 2 ngàn căn nhà ở xã hội

Để đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp, Huyện ủy Trảng Bom đã ban hành nghị quyết về xây dựng nhà ở xã hội.

Theo đó, trong quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt thì đến năm 2030, H.Trảng Bom có 6 vị trí đất làm nhà ở xã hội và 10 dự án khu dân cư thương mại có bố trí quỹ đất nhà ở xã hội. Các dự án này sẽ được triển khai đầu tư theo giai đoạn với mục tiêu trước mắt đến năm 2025 hoàn thành 2 ngàn căn hộ.

Đối với 6 khu đất huyện quy hoạch hiện đã phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và được huyện đưa vào danh mục dự án ưu tiên thực hiện. Trong số đó, có khu đất hơn 8ha tại TT.Trảng Bom, khu đất gần 3,5ha cũng tại TT.Trảng Bom, khu đất khoảng 1ha tại xã Hố Nai 3...

Đối với quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại có tổng cộng 10 khu. Trong đó có khu đất thuộc các dự án: Khu trung tâm dịch vụ Khu công nghiệp Bàu Xéo tại TT.Trảng Bom, Khu dân cư Bàu Xéo tại TT.Trảng Bom, Khu dân cư dịch vụ Giang Điền - khu A và khu B… Hiện UBND huyện đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập hồ sơ chủ trương đầu tư, phối hợp với chủ đầu xác định bàn giao đất về cho huyện kêu gọi đầu tư hoặc chủ dự án tự làm nhà ở xã hội.

Về phía doanh nghiệp Công ty CP Thống Nhất, chủ đầu tư KCN Bàu Xéo đang đầu tư dự án khu nhà ở công nhân trong khuôn viên khu công nghiệp. Dự án có diện tích gần 20,5 ngàn m2, quy mô 6 block, số lượng hơn 600 căn nhà. Hiện tại, 1 block nhà đã hoàn thành và 34 căn hộ đã bán cho người lao động. Các block còn lại, sẽ đầu tư xây dựng theo nhu cầu của thị trường. Cuối năm nay sẽ khởi công thêm 1 block khoảng 107 căn hộ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận