Dịp cuối năm, trên một số tuyến đường ở Hà Nội bày bán các loại cây cảnh như đào, quất, bưởi,.. phục vụ Tết Nguyên đán.Vốn là đoạn dốc lên xuống của các phương tiện giao thông nhưng hàng loạt sạp cây cảnh, đào quất vẫn ngang nhiên bày bán, chiếm dụng gần làn đường, gây ùn ứ giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dịp cuối năm, trên một số tuyến đường ở Hà Nội bày bán các loại cây cảnh như đào, quất, bưởi,.. phục vụ Tết Nguyên đán.

Đây cũng là dịp cao điểm của cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, nhằm tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại một số tuyến phố, tình trạng buôn bán hàng hóa tự phát, tràn lan gây mất trật tự ATGT vẫn diễn ra khá phổ biến.

20210204_164243
Screenshot_20210206-003153_Video Player

Hàng loạt sạp cây cảnh, hoa tết bày tràn lan khắp vỉa hè.

Vỉa hè dành cho người đi bộ bị các hộ kinh doanh tận dụng tối đa để trưng bày đào mai hay chậu quất. Không chỉ vỉa hè bị chiếm dụng như vậy, mà không ít khách hàng đến mua còn dựng xe máy tràn xuống cả lòng đường gây cản trở giao thông.

Ghi nhận của phóng viên tại đường Hoàng Hoa Thám thuộc phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, mặc dù vỉa hè nơi đây khá chật hẹp nhưng những ngày này đang bị các hộ kinh doanh chiếm dụng hoàn toàn để bày các chậu đào, quất, phật thủ và các loại hoa.

Hầu hết hàng loạt sạp hàng hoa, cây cảnh tràn hết vỉa hè khiến tuyến đường hầu như không còn chỗ trống cho người đi bộ. Các phương tiện từ ô tô, xe máy đỗ dưới lòng đường để trao đổi, mua bán khiến tuyến đường thường bị ùn tắc trong giờ cao điểm.

Người điều kiển phương tiện ô tô, xe máy phải nhích từng chút một, trong khi người đi bộ phải len lỏi giữa dòng phương tiện.

20210204_162952

Nhiều chậu quất cảnh chiếm dụng gần một nửa làn đường tại khu vực cầu vượt Văn Cao tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Đặc biệt, tại khu vực cầu vượt nút giao Văn Cao – Hoàng Hoa Thám, hàng loạt chậu cây cảnh, đào quất được trưng bày ra tận 1/3 lòng đường, các hoạt động mua bán, trao đổi cũng diễn ra ngay dưới lòng đường gây mất ATGT.

Vị trí này rất dễ dẫn đến TNGT nếu không sớm có sự kiểm soát của các lực lượng chức năng, bởi đây là lối lên xuống của các phương tiện lưu thông từ hướng đường Văn Cao.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, một người dân sống trong khu vực này bức xúc cho biết: “Vẫn biết là dịp tết một số cá nhân tranh thủ bày bán hoa, cây cảnh kiếm them thu nhập, nhưng việc sử dụng toàn bộ vỉa hè, chiếm dụng gần một nửa lòng đường để kinh doanh kéo theo hàng loạt khách hàng dừng đỗ dưới lòng đường mua bán gây ùn tắc, mất ATGT, cây cảnh, hoa tết, tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh hàng quán cũng diễn ra tại một số tuyến phố ở phường Thụy Khuê. Đơn cử ức năng phường sở tại cũng cần vào cuộc xử lý nghiêm”.

20210204_164214(0)

Quán rửa xe xả nước thải bừa bãi ra đường, kéo theo đó là các phương tiện đậu đỗ tràn lan ra đường.

Không những chiếm dụng vỉa hè để bày bá như tại tuyến phố Nguyễn Đình Thi, đoạn qua Trường THPT Chu Văn An, hàng loạt quán hàng bán đồ giải khát ngang nhiên chiếm vỉa hè để kinh doanh. Thậm chí, nhiều quán còn trải chiếu, bày bàn ghế… chiếm hết vỉa hè khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường. 

Tại tuyến phố Thụy Khuê, đoạn đi qua dãy số nhà 253 Thụy Khuê, hàng loạt quán sửa xe máy, quán ăn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh rửa xe, chưng bày biển quảng cáo khiến bộ mặt đô thị rất nhếch nhác.

Cùng với đó là tình trạng xe taxi, xe máy đậu đỗ tràn lan khắp mặt đường, gây cản trở giao thông cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Nhiều năm qua, hầu hết người dân đều nhận thức được hành vi lấn chiếm lòng, lề đường là sai quy định nhưng một bộ phận người dân vẫn cố tình xem thường pháp luật.

Dù biết việc kinh doanh, buôn bán liên quan đến mưu sinh của người dân, nhưng vấn nạn này vẫn cần phải được cơ quan chức năng phường Thụy Khuê sớm khắc phục để trả lại bộ mặt cảnh quan cho đô thị.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận