Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ GTVT, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã báo cáo về những khó khăn vướng mắc liên quan đến vật liệu xây dựng phục vụ các dự án giao thông lớn trên địa bàn.Buổi làm việc của đoàn Bộ GTVT và Đồng Nai.

Buổi làm việc của đoàn Bộ GTVT và Đồng Nai.

Chiều 25/5, đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) do ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT dẫn đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ thực hiện các dự án giao thông lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai hiện trên địa bàn tỉnh đang có nhiều dự án lớn như sân bay Long Thành; Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường Vành đai 3 - TP HCM… Tuy nhiên trong có 2 dự án đang gặp một số khó khăn như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 và đường Vành đai 3 - TP HCM.

2 dự án này đang cần khoảng 6 triệu m3 đất đắp và gần 2 triệu m3 cát nhưng thực tế việc chuẩn bị các nguồn vật liệu để phục vụ dự án gặp khó khăn vì quy trình thủ tục cấp phép khai thác đất cát tốn thời gian… Riêng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lại vướng thêm tái định cư do số lượng người dân phải di dời để triển khai dự án lớn dẫn đến nhu cầu tái định cư lớn.

Đồng Nai kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) sớm có hướng dẫn xử lý về trình tự, thủ tục liên quan đến khai thác khoáng sản làm vật liệu để sớm có nguồn vật liệu phục vụ triển khai dự án giao thông lớn. Địa phương đề nghị Bộ GTVT nhanh chóng thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án thành phần 1, dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu để sớm thực hiện các bước triển khai dự án đúng kế hoạch.

Riêng sân bay Long Thành, Đồng Nai kiến nghị Quốc hội gia hạn thời gian thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án có cấu phần xây dựng đến hết năm 2024; xin bố trí tái định cư cho cư dân nhường đất làm đường kết nối sân bay Long Thành và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị Đồng Nai tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng nhất là đối với 2 dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3 - TP HCM để khởi công đúng kế hoạch. Bộ cũng sẽ tổng hợp những kiến nghị của địa phương để báo cáo Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận