Đồng Nai hiện đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 60ha. Tính đến nay, tỉnh đã hoàn thành gần 3,5 ngàn căn và dự kiến sau khi nghiệm thu sẽ có khoảng 10,7 ngàn căn để bán và cho thuê phù hợp với người có thu nhập thấp.img1

Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 dự án nhà ở xã hội với hơn 7.000 căn, dạng block chung cư cao tầng  đang trong giai đoạn xây dựng.

Theo số liệu thống kê, hiện nay Đồng Nai có hơn 1,2 triệu công nhân lao động và hàng chục ngàn công chức, viên chức có nhu cầu mua nhà tại TP.Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom, đặc biệt là Nhơn Trạch. Tuy nhiên, với mức thu nhập từ thấp đến trung bình họ rất khó để có thể sở hữu nhà, khi giá thị trường luôn ở mức quá cao so thu nhập.

Đối với người có thu nhập khá một chút, họ sẽ có khả năng thuê căn hộ bình dân giá 3- 4 triệu đồng/ tháng để ở. Còn thu nhập thấp hơn đa số thuê nhà trọ giá từ 1-1,5 triệu/ tháng. Bên cạnh đó, vật giá mỗi ngày càng leo thang, kéo theo tiền thuê nhà sẽ tăng lên, còn mức lương của công nhân và nhiên viên lại tăng không đáng kể.

Từ đó có thể thấy, nhu cầu mua nhà ở xã hội của người có thu nhập thấp khá khó khăn, thay vào đó phần lớn người mua lại là người không có nhu cầu ở, mà họ mua để cho thuê hoặc bán lại kiếm lời.

Chị Nguyễn Thị Dung, nhân viên văn phòng chia sẻ: “Thu nhập chưa tới 5 triệu/ tháng, việc mua nhà hay mua đất là điều không thể với tới. Đối với nhà ở xã hội khoảng 750 triệu, tôi vẫn không đủ khả năng để mua. Vì với mức lương hiện tại của tôi chỉ đủ để trang trải tiền thuê trọ và sinh hoạt hằng ngày”.

“Với thiết kế như hiện nay, một căn nhà ở xã hội có diện tích khoảng 70m2, tương đương gần 750 triệu đồng. Mức già này mà thu nhập mỗi tháng 4 - 5 triệu đồng, việc mua nhà là rất khó. Tôi từng muốn mua một mảnh đất nhỏ ở xa trung tâm thành phố vì nghĩ giá sẽ rẻ hơn, nhưng với số tiền lương mỗi tháng để duy trì sinh hoạt đã khá vất vả rồi, có tiết kiệm đủ số tiền mua đất thì đến lúc đó giá đất đã lên cao hơn. Nếu giá khoảng 300 - 400 triệu và cho mua nhà trả góp thì công nhân lao động mới có khả năng để chi trả”. Một công nhân làm việc tại KCN Amata chia sẻ.

Đồng Nai hiện đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 60ha.

Đồng Nai hiện đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 60ha.

Để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đảm bảo đời sống cho người lao động, thời gian tới tỉnh Đồng Nai sẽ dành ra 924 ha đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030. Tuy nhiên, các dự án nhà ở xã hội đang chậm tiến độ do gặp một số khó khăn về thủ tục đầu tư và vốn đầu tư cũng như vốn hỗ trợ người mua nhà. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn chần chừ vì sợ xây dựng xong không bán được do diện tích đất được giao để xây nhà ở xã hội thường ở xa dân cư, xa các khu công nghiệp cũng như các dịch vụ thiết yếu khác.

Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện còn 4 dự án nhà ở xã hội hơn 7 ngàn căn, dạng block chung cư cao tầng  đang trong giai đoạn xây dựng như dự án nhà ở xã hội ở xã Phước An; nhà ở công nhân tại xã Phước Thiền và TT. Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch; dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH Toàn Thắng đầu tư tại P.Bảo Vinh, TP Long Khánh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận