Để phát triển quỹ đất công nghiệp trên địa bàn, tỉnh Đồng Nai đang tập trung cao độ cho tiến trình lập thêm 8 khu công nghiệp (KCN) mới.Đồng Nai đang thành lập thêm 8 KCN mới nhằm mở rộng quỹ đất, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế tỉnh

Đồng Nai đang thành lập thêm 8 KCN mới nhằm mở rộng quỹ đất, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế tỉnh.

Hiện nay Đồng Nai có 32 khu công nghiệp (KCN), trong đó 31 KCN đã đi vào hoạt động, 1 KCN trong giai đoạn thu hồi đất, đầu tư xây dựng hạ tầng. Quỹ đất đã cho thuê tại các KCN chiếm hơn 85% và quỹ đất trống không còn nhiều. 

Việc thành lập thêm 8 KCN mới là kế hoạch để xây dựng nền kinh tế bền vững của tỉnh, tuy nhiên dự án này bị chậm tiến độ do vướng nhiều thủ tục từ các bộ, ngành, nhất là thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, xác định đấu giá, đấu thầu, quy hoạch phân khu… do đó tỉnh đang tập trung tháo gỡ và đưa ra các giải pháp phát triển tối ưu nhất.

image0 (30).

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo đó, ngày 16/3, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan. Trong đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc thiếu quỹ đất công nghiệp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, từ đó sẽ giảm sức cạnh tranh của địa phương. Để khắc phục tình trạng trên, yêu cầu, các cấp ủy trực thuộc cần xây dựng ngay nghị quyết về vấn đề này để cùng hỗ trợ Nhà nước, chính quyền địa phương thúc đẩy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, với lợi thế của mình tỉnh sẽ ưu tiên những dự án công nghệ cao, tạo ra giá trị sản phẩm lớn nhưng ít tiêu tốn mặt bằng, năng lượng, nhân công, đồng thời có đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Đặc biệt, để thu hút dự án thứ cấp mới, phải xác định sẽ không còn dư địa cho những dự án kiểu cũ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận