Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh các dự án đầu tư công năm 2023 đã được các sở, ngành đã chỉ ra các nguyên nhân vướng mắc từ đó đưa ra phải pháp thúc đẩy tiến độ dự án trong thời gian tới.Đồng Nai giải quyết công tác giải phóng mặt bằng để thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án đầu tư công

Đồng Nai giải quyết công tác giải phóng mặt bằng để thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án đầu tư công

Mới đây, tại buổi làm việc với các sở, ban ngành Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì buổi làm việc và nhấn mạnh việc nhà thầu nhận dự án thi công không nên hứa hẹn mà phải nói thẳng, từ đó tìm giải pháp phù hợp, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án.

Theo Sở TN – MT, công tác giải phóng mặt bằng đang bị vướng mắc vì các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh rất nhiều, diện tích thu hồi đất lại lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều hộ dân. Từ những yếu tố trên đã dẫn đến việc chậm trễ trong công tác giải ngân vốn đầu tư công.

“Hiện tại các phân khúc nào chưa giải quyết xong việc thu hồi đất, các đoàn thể phối hợp với sở, ban, ngành địa phương vận động người dân có đất thu hồi, nhận bồi thường và giao đất cho chủ đầu tư thi công dự án. Trường hợp phát sinh khiếu nại liên quan, các cơ quan liên quan nhanh chóng đối thoại và tìm cách tháo gỡ.

Trước khi bàn giao dự án, tỉnh phải thẩm định kỹ năng lực của các đơn vị tư vấn, nhà thầu và lựa chọn đơn vị có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án. Đặc biệt, nhà thầu phải minh bạch và càng nhiều nhà thầu muốn tham gia càng tốt, từ đó bên nào làm tốt thì cho làm, không thì nói thẳng, không hứa hẹn”. – Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Các dự án đầu tư công được Đồng Nai lựa chọn nhà thầu chất lượng tốt nhất

Các dự án đầu tư công được Đồng Nai lựa chọn nhà thầu chất lượng tốt nhất

Được biết, năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hơn 13,6 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt gần 68%. Đến năm 2023, nguồn vốn đầu tư công hiện đạt hơn 12,9 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 490 tỷ đồng (đạt gần 4% kế hoạch năm).

Gần 16 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh có hơn 1,3 ngàn dự án đầu tư được triển khai thực hiện với số vốn hơn 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, diện tích đất thu hồi gần 18 nghìn ha và hơn 60 ngàn trường hợp bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận