Quá trình thi công QL279, đơn vị thi công đào rãnh làm đường, nhưng lại khiến công trình nước sạch của các hộ dân bị đứt gãy, mất nước sinh hoạt.Nhiều công trình nước bị hư hỏng

Dự án cải tạo, nâng cấp QL279 là công trình hứa hẹn sau khi hoàn thiện sẽ giúp người dân giữa 2 huyện Bắc Quang và Quang Bình của tỉnh Hà Giang đi lại thuận tiện, thúc đẩy giao lưu, phát triển kinh tế địa phương. Được biết, ban đầu dự án này do Ban Quản lý dự án công trình giao thông Hà Giang làm chủ đầu tư, nhưng sau đó được bàn giao lại cho Sở Giao thông vận tải Hà Giang phụ trách và là chủ đầu tư.

Tuy nhiên, quá trình thi công đoạn Km5 đến Km10 từ Bắc Quang đi Quang Bình, thuộc địa phận xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình một số đơn vị thi công đã san, đào rãnh QL 279 để xây rãnh đường làm gãy, vỡ công trình nước sạch khiến nhiều hộ dân hiện tại không có nước sạch để sinh hoạt, gây bức xúc trong nhân dân. 

Các hộ dân cho rằng, đơn vị thi công đã không di chuyển hoặc hỗ trợ người dân di chuyển đường ống dẫn nước sạch trước khi đào rãnh khiến nhiều đoạn ống dẫn nước bị hư hỏng.

DSC00742

Các công trình nước sạch bị hư hỏng, khiến người dân không có nước để sinh hoạt, tưới tiêu.

Trong khi đó, theo UBND xã Tân Trịnh báo cáo trước đó trên địa bàn xã có nhiều công trình nước bị ảnh hưởng do thi công đào đường gây ra. Cụ thể, công trình cấp nước sinh hoạt tại thôn Tả Ngảo là công trình do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng tháng 7 năm 2018, công trình này cấp nước sinh hoạt cho trung tâm UBND xã và nhân dân hai thôn Tả Ngảo và thôn Tân Lập.

Mức độ hư hỏng cụ thể: Đoạn từ km 9 đến km 10+400 do Công ty TNHH Vĩnh Thiện thi công bị vùi lấp hoàn toàn trong lòng đường có tổng chiều dài 100m (bao gồm ống phi 75 và 40). Đoạn còn lại hư hỏng hoàn toàn với tổng chiều dài 110m (bao gồm ống phi 90, 75 và 40).

Đoạn từ km 8+200 đến km 9 do Công ty TraenCo thi công bị vùi lấp, do đơn vị sử dụng máy Lu, nèn làm hỏng hoàn toàn đường ống cả hai bên đường với tổng chiều dài: ống phi 70 ( hỏng 800m); phi 40 (hỏng 1.600m).

Thêm vào đó, công trình thủy nông thôn Tả Ngảo là công trình được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ dân tộc miền núi, do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Quang Bình làm chủ đầu tư, được nghiệm thu và đưa vào sử dụng tháng 01/2021. Dự án thực hiện tại thôn Tả Ngảo có 155m đường ống bám mặt đường quốc lộ 279 do Công ty TNHH Thanh Long thi công làm gãy, hỏng hoàn toàn 155m đường ống phi 140.

Ngoài ra, công trình nước sinh hoạt thôn Mác Thượng là dự án được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ dân tộc miền núi, do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Quang Bình làm chủ đầu tư, được nghiệm thu, đưa vào sử dụng tháng 01/2021. Đoạn từ Km 5+100 đến Km 7, do Công ty TNHH Ba Đình thi công cũng được cho là bị hỏng hoàn toàn hai đoạn ống phi 50 tổng chiều dài 160m.

Vẫn chưa khắc phục xong

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Giang, dự án cải tạo, nâng cấp QL279 từ km5 đến km10 thuộc xã Tân Trịnh có tổng vốn đầu tư là 56,3 tỷ đồng do 3 nhà thầu thi công, hiện đang phấn đấu hoàn thành phần mặt trước khi đón tết Nguyên Đán 2023.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Giang cho biết: “Đối với các công trình nước sạch bị ảnh hưởng trong qúa trình thi công đường QL279, hiện Sở Giao thông vận tải đã chủ động vận động nhà thầu thi công mua vật tư, vật liệu, phối hợp với các tổ, đội quản lý đường ống nước của xã Tân Trịnh để xử lý, khắc phục.  

Đến thời điểm hiện tại, từ km5 +100 - km7+617,8; đoạn km9+723 – km10+475 các đường ống nước vẫn đang hoạt động bình thường. Đoạn từ km7+617,8 – km9 đơn vị nhà thầu Traenco đã mua vật tư đường ống nước và chờ công tác hoàn thiện nền đường để thay thế, hoàn trả. Đoạn từ km9 – km9+723 thuộc phạm vi thi công của Công ty TNHH Vĩnh Thiện đã khắc phục nhưng chưa triệt để”.

Mặt khác, theo bà Nguyễn Thị Lượt (thôn Tân Tiến, xã Tân Trịnh) hiện tại gia đình bà vẫn không có nước sạch để dùng và đang dùng nhờ nhà hàng xóm.

DSC00423

Một địa điểm đơn vị thi công đổ thải xuống đất nông nghiệp nhưng chưa được khắc khục.

Còn ông Vũ Tiến Tân – Trưởng thôn Tân Tiến bức xúc cho rằng, công trình nước và công trình đường đều là công trình Nhà nước để phục vụ nhân dân. Nhưng hiện nay làm đường lại khiến người dân mất nước sạch, lỗi này một phần thuộc về cả đơn vị thi công công trình nước vì sau khi giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công đường nước phải có trách nhiệm thi công ngoài phạm vi đã được giải phóng mặt bằng.

Ông Sìn Văn Lào – Trưởng thôn Tả Ngảo thì cho hay: “Mặc dù đơn vị thi công cũng hứa hẹn khắc phục sau khi làm hỏng công trình nước sạch của nhân dân, nhưng đến nay nhiều hộ trên địa bàn vẫn không hề có nước sạch để dùng. Đặc biệt, công trình thủy nông được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ dân tộc miền núi, do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Quang Bình làm chủ đầu tư xây dựng bị đơn vị thi công làm hỏng đến nay vẫn chưa khắc phục. Người dân đang lo lắng không biết sẽ canh tác thế nào”.

Theo tìm hiểu, quá trình thi công ngoài làm hỏng các công trình nước sạch các đơn vị thi công QL279 đoạn qua xã Tân Trịnh còn đổ thải bừa bãi. Thậm chí đổ đất xuống ruộng, vi phạm này cũng đã từng bị chính quyền địa phương “tuýt còi”.

Cụ thể, các đơn vị thi công đã được một số hộ dân nhờ đổ đất lấn chiếm nhiều diện tích đất nông nghiệp tại thôn Vén, Tả Ngảo, Tân Lập. Đồng thời, đơn vị thi công còn đổ đất lấn chiếm lòng suối tại thôn Mác Thượng đến nay vi phạm trên vẫn chưa hề được khắc phục.

Liên quan đến những nội dung trên, ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Tân Trịnh cho biết: “Vấn đề nước sạch xã đang rất đau đầu vì người dân kiến nghị sửa chữa, mặc dù được tiếp quản nhưng xã không có kinh phí. Chính quyền cũng đã nhiều lần làm việc với các đơn vị thi công, nhưng vấn đề này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Còn việc đổ thải bừa bãi xã, đã có nhiều văn bản xử lý nhưng các đơn vị vẫn chưa khắc phục, việc này huyện cũng đang thúc phải làm triệt để”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).