Hiện nay cư dân khu tái định cư sân bay đang cùng nhau dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, mua sắm thêm nhiều đồ đạc để chuẩn bị đón tết Quý Mão trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp.z3937657910502_dbb86ca8394f2a5b12bc01e1a5ceae4c

Cuộc sống nhộn nhịp tại khu tái định cư

Niềm vui ở khu tái định cư sân bay Long Thành

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ bước sang năm mới Quý Mão 2023 nên hiện nay tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) các cư dân đã sẵn sàng trang hoàng, dọn dẹp lại nhà cửa nhằm chào đón năm mới. Như vậy với nhiều cư dân sân bay đây là cái tết thứ 2 tại nơi ở mới, số còn lại thì có thể đây là cái tết đầu tiên. Mọi thứ mới mẻ, ấm cúng, khang trang hơn xưa.

Các cư dân tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là những người đã nhường đất xây dựng siêu dự án sân bay Long Thành. Sau khi rời mảnh đất cũ, những người này được bốc thăm chọn nơi ở mới tại khu tái định cư. 

Giờ đây họ không còn phải chui ra chui vào nơi căn nhà chật hẹp, trống trước hụt sau, mùa hè nóng cháy da, mùa mưa nước tràn vào nhà vì dột. Thay vào đó những cư dân này đã có nhà đẹp, 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng kiên cố, đáng mơ ước. Công việc của họ cũng thay đổi từ làm nương rẫy sang bán tạp hóa, nhà hàng ăn, cà phê, đi làm tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn.

Trước đây, khu tái định cư được đầu tư xây dựng là nơi tái định cư cho hơn 4.300 hộ dân với gần 6.150 lô đất. Tuy nhiên quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực tế đã phát sinh thêm khoảng 1.600 trường hợp có nhu cầu được bố trí tái định. Đó là những hộ phụ và những trường hợp sang nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay mà báo cáo nghiên cứu khả thi trước đây chưa thống kê được.  Từ thực tế trên, UBND huyện Long Thành cũng đã có kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để tăng số lô nhằm đáp ứng nhu cầu nơi ở của người dân.

Để được tận hưởng không khí nhộn nhịp ở khu tái định cư dịp cận tết, chúng tôi đã có mặt tại khu vực này để thăm nhiều hộ gia đình đang sinh sống và xây dựng nhà cửa tại đây.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà 2 tầng khang trang, anh Nguyễn Văn Nam kể lại quãng thời gian ban đầu đầy khó khăn khi chuyển đến nơi ở mới vì vẫn chưa quen cuộc sống mới. Anh Nam bảo, hồi ấy, dù đã một lòng ủng hộ chủ trương xây dựng dự án nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương và khu vực, song đâu đó trong tâm trí những người dân tái định cư như anh vẫn rất bùi ngùi bởi phải rời xa nơi ở cũ đã gắn bó hàng chục năm.

Anh Nam tâm sự, trước đây vợ chồng anh làm nghề cạo mủ cao su, nhưng sau này khi chuyển ra khu tái định cư thì anh xin đi làm công ty may mặc còn vợ ở nhà bán cà phê cóc, trà đá vỉa hè phục vụ các nhóm thợ đang thi công nhà cửa trong khu tái định cư.

“Cuộc sống giờ xem như đã ổn, nhà cửa đáng mơ ước, con cái học hành thuận lợi, vợ chồng tôi công việc cũng có đồng ra đồng vào nên cũng ổn cả. Hi vọng tết này sẽ là 1 cái tết đúng nghĩa sau thời gian dài khổ sở. Tôi dự định tết sẽ mời bà con họ hàng đến nhà ăn tiệc vừa mừng nhà mới, vừa nhân dịp mời bà con 1 bữa. Vì trước giờ nhà cửa quá bé, chật hẹp nên không dám mở tiệc, không dám mời ai đến nhà”, anh Nam vui mừng nói.

Cuộc sống nhộn nhịp tại khu tái định cư.

Những cư dân này đã có nhà đẹp, 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng kiên cố, đáng mơ ước.

Hân hoan chờ năm mới

Tương tự gia đình ông Phạm Công, một trong những cư dân đầu tiên tại khu tái định cư cũng chia sẻ rằng với nơi ở cũ, điều kiện sinh hoạt tại khu tái định cư của sân bay Long Thành tốt hơn, văn minh, sạch đẹp. Để chuẩn bị đón Tết, gia đình ông Công đã bắt đầu lau dọn trong ra ngoài, mua thêm cây kiểng, hoa để phục vụ cái tết mới ấm áp sang trọng.

“Trước đây ở khổ, giống như vùng sâu nhưng từ khi ra ở trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn chúng tôi rất vui mừng vì khu tái định cư này được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội rất bài bản nên người dân về đây ở rất yên tâm. Giờ hàng quán bủa vây, đi đâu cũng thuận lợi, muốn ăn uống gì cũng dễ mua được, con cháu có không gian để vui chơi, chạy nhảy trước nhà, không như xưa”, ông Công nói.

Còn gia đình anh Bùi Văn Hưng nói rằng cả nhà anh vừa hoàn công căn nhà mới 2 tầng nên đã sắm sanh đầy đủ, dự kiến tết này sẽ có một cái tết đúng nghĩa nhất từ trước đến nay. 

"Thời gian đầu mới chuyển đến khu tái định cư có đôi chút xa lạ nhưng gia đình tôi cũng đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, công việc mới ở đây, đồng thời cùng các hộ mới chuyển đến bắt tay vào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Nhìn nơi ở mới thật sự giống như khu nhà giàu, vỉa hè lát đá đẹp, đường nhựa láng bóng, cây xanh trong khu đã phát triển, mát mẻ bình yên. Đến nhà nào cũng thơm mùi sơn mới, nội thất mới, cảm giác rất thú vị”, anh Hưng chia sẻ.

Sau khi thăm nhà anh Nam, ông Công, anh Hưng, chúng tôi tiếp tục thăm nhà bà Tư Ân. Khi chúng tôi đến là lúc cả nhà bà Tư Ân đang vui vẻ dọn dẹp cửa để đón Tết.  Nhà bà tận dụng mặt bằng phía trước mở quán nước cam, dừa bán cho cư dân xung quanh. Theo bà Ân do công trình trong khu tái định cư nhiều, dịch vụ nhà đất cũng nở rộ nên quán bà lúc nào cũng nhộn nhịp người ra người vào, thu nhập ổn định, đủ tiền chợ búa.

Bà Tư Ân nói: “Ngày xưa lúc còn ở trong Suối Trầu, cả nhà tôi đều làm rẫy và bao năm không dám sửa sang nhà cửa. Giờ ra đây nhà cửa khang trang nhưng chúng tôi cũng phải lo dành dụm, giữ lại một số tiền còn lo cho tương lai con cháu. Các con lớn thì nghe nói còn có suất hộ phụ, các cháu nhỏ thì sẽ được nhà nước hỗ trợ đào tạo nghề nên cũng yên tâm. Trước mắt là vui cái đã vì đã được ở trong nhà đẹp, năm nay là cái tết thứ 2 ở nhà mới. Con cháu đều phấn khởi, háo hức chờ tết”.

Sau khi dạo quanh 1 vòng, chúng tôi tiếp tục vòng qua những khu vực xây dựng hệ thống tiện ích đi kèm để phục vụ người dân. Tại khu vực xây trường, xây chợ,… công tác thi công nhộn nhịp diễn ra. Có lẽ các nhà thầu cũng đang chạy đua để kịp tết, kịp tiến độ đề ra. Mục đích để sớm đưa công trình vào hoạt động, phục vụ bà con nhân dân tại khu tái định cư.

Hi vọng rằng, một năm mới nữa lại mang sức sống mới, làn gió mới trải rộng khắp trên khu tái định cư của sân bay Long Thành. Để những người dân nhường đất xây dựng sân bay có một cái tết ấm áp, đúng nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).