Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Lạng Giang đã lập biên bản 1354 trường hợp vi phạm quy định về quan toàn giao thông đường bộ.“Không có ngoại lệ, không có vùng cấm”

Ngay từ đầu năm 2023, bám sát chỉ đạo của Công an tỉnh Bắc Giang, Uỷ ban nhân dân, Ban an toàn giao thông huyện Lạng Giang, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý 185 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, thu về cho ngân sách Nhà nước 1,36 tỷ đồng. Kết quả là số vụ tai nạn giao thông và số lượng người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn giảm rõ rệt.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Lạng Giang đã lập biên bản 1354 trường hợp vi phạm quy định về quan toàn giao thông đường bộ. Trong đó, cơ quan chức năng đã thực hiện tạm giữ 406 phương tiện, xử phạt thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 2,7 tỷ đồng và tước giấy phép lái xe (GPLX) của 270 trường hợp. Trong đó có 185 trường hợp (25 ô tô, 158 xe máy, 02 xe máy điện) bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn, xử phạt thu nộp ngân sách Nhà nước 1,36 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Địch Hùng - Phó Trưởng công an huyện Lạng Giang.

Thượng tá Nguyễn Địch Hùng - Phó Trưởng công an huyện Lạng Giang.

Chia sẻ về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Địch Hùng - Phó Trưởng công an huyện Lạng Giang cho biết: "Các cấp lãnh đạo của đơn vị đều quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ việc xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông là phải cương quyết, với phương châm “không có ngoại lệ, không có vùng cấm”.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn huyện, lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang cũng đã xây dựng các kế hoạch như huy động các lực lượng cảnh sát khác, lực lượng công an xã để tham gia tuần tra, xử lý vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Thượng tá Nguyễn Địch Hùng cho biết: “Đối với các cán bộ, chiến sĩ thì phải chấp hành nghiêm quy trình công tác; Điều lệnh Công an nhân dân; văn hóa giao tiếp, ứng xử, không gây phiền hà, sách nhiễu cho nhân dân… Lãnh đạo Công an huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa những sai phạm của cán bộ chiến sĩ”.

Đội CSGT huyện Lạng Giang tổ chức phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát hành vi sử dụng rượu bia tham gia giao thông.

Đội CSGT huyện Lạng Giang tổ chức phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát hành vi sử dụng rượu bia tham gia giao thông.

Muôn kiểu đối phó khi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Mới đây nhất, đêm ngày 27/4, tại khu vực thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), lực lượng chức năng đã phát hiện một người đàn ông (trú tại thị trấn Vôi) điều khiển ô tô BKS 12A-052.xx vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,041 mg/l. Và một trường hợp điều khiển xe mô tô BKS 98E1-825.xx vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,025mg/l. Cả 2 trường hợp trên đều bị lập biên bản xử lý, tạm thu giữ phương tiện và GPLX.

Theo Trung tá Hoàng Thế Hiệu - Phó Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Lạng Giang cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn, tâm lý người vi phạm thường là trốn tránh, né tránh nên khi gặp tổ công tác, các đối tượng thường quay đầu, bỏ trốn hoặc dừng xe giữa đường đổi lái.

Những trường hợp không chấp hành này thì khung tiền phạt tương đương với mức phạt cao nhất về vi phạm nồng độ cồn. Cụ thể, trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ, xe máy sẽ bị phạt ở mức trung bình là 7 triệu đồng, xe ô tô ở mức 35 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế còn bị tước quyền sử dụng GPLX 22 - 24 tháng.

a14

Tiến hành lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Quá trình tuần tra, kiểm soát về chuyên đề cồn thì các đối tượng đã sử dụng nồng độ cồn thì lái xe cũng mang tính manh động hơn, hay vượt chốt hơn, khó khăn của chúng tôi là lực lượng mỏng. Nhiều lúc các đối tượng có các biểu hiện vượt chốt quay đầu nhưng trên tinh thần là cương quyết xử lý là có trường hợp chúng tôi vẫn cương quyết theo sát đối tượng đến vị trí thích hợp để chúng tôi ép, bắt xử lý cương quyết”, Trung tá Hoàng Thế Hiệu cho biết.

a16

Trung tá Hoàng Thế Hiệu - Phó Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Lạng Giang.

Theo Trung tá Hoàng Thế Hiệu: “Trong thời gian chúng tôi xử lý cương quyết, có những buổi lập biên bản đến hơn 30 trường hợp, thu giữ hơn 20 chiếc xe vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn huyện. Chúng tôi xử lý mạnh nên ý thức tham gia giao thông của người dân cũng đã được nâng cao”.

Minh chứng cho điều đó là có những buổi, lực lượng chức năng kiểm tra tới 20 - 30 trường hợp nhưng không phát hiện vi phạm lái xe nào vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Các kết quả trên có được là nhờ vào việc Công an huyện Lạng Giang thường xuyên tổ chức tuyên truyền các nhà xe không sử dụng rượu bia.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn đến tận các nhà hàng, yêu cầu ký cam kết, treo pano áp phích về tác hại của rượu bia. Khuyến cáo người dân về việc đã uống rượu bia thì không lái xe và không nên có các hành vi như vượt chốt, đổi lái, dừng xe giữa đường để đổi lái, gây mất an toàn cho bản thân và người khác.

Để duy trì kết quả trên, lực lượng CSGT Công an huyện Lạng Giang sẽ tiếp tục tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường được quản lý xuyên suốt năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận