Một số công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, sai thiết kế không được ngăn chặn, xử lý mà còn hoàn thiện đưa vào sử dụng gây bức xúc cho người dân.Trong đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam, một số người dân trên địa bàn phường Đại Mỗ thuộc quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội bức xúc cho biết trên địa bàn phường này đang tồn tại nhiều điểm nóng có dấu hiệu vi phạm về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng nhưng chưa được chính quyền địa phương ngăn chặn,  xử lý dứt điểm gây bức xúc cho người dân địa phương.

Đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng sai phép của người dân gửi các các cơ quan chức năng và báo Pháp luật Việt Nam.

Đơn tố cáo về những công trình có dấu hiệu lấn chiếm đất công, xây dựng sai phép, sai thiết kế nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý buộc người dân phải có đơn gửi các cơ quan chức năng và Báo Pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, tại tổ dân phố Ngọc Trục thuộc phường Đại Mỗ đang tồn tại một tổ hợp công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khủng, phá vỡ quy hoạch mặc dù bị UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nhưng không hiểu vì lý do gì mà tổ hợp công trình này không bị tháo dỡ mà vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, tại khu đô thị chức năng Đại Mỗ cũng tồn tại một tổ hợp công trình khủng bị phản ánh có dấu hiệu sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch khi chủ đầu tư tự ý cho thi công xây dựng hạng mục thang máy ra phía bên ngoài so với giấy phép được cấp nhưng cũng không bị ngăn chặn xử lý gây bức xúc cho người dân địa phương, bởi theo phản ánh thì người dân chỉ lợp những lán tạm để bán nước, bán trà đá thì bị cưỡng chế ngay trong khi những công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khủng thì vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức chính quyền địa phương và dư luận.

3
4

Chủ đầu tư xây dựng công trình tại địa chỉ HH4 khu đô thị chức năng Đại Mỗ có dấu hiệu sai thiết kế, sai so với giấy phép khi phần thang máy được thi công xây dựng ra phía bên ngoài nhưng không được ngăn chặn xử lý mà còn tồn tại đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, trong đơn người dân còn phản ánh về tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lấn chiếm đất ao (đất công) do UBND phường quản lý ở phía đăng sau mặt đường QL 70 để xây dựng thành nhà ở suốt một thời gian dài nhưng không hiểu vì lý do gì mà sự việc không được xử lý bất chấp việc người dân nơi đây đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần.

Để xác minh nội dung đơn của người dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã mục sở thị theo những địa chỉ đã được chỉ mặt điểm tên thì thấy những kiến nghị của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát và tài liệu phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có được, tại tổ dân phố số 2 phố Ngọc Trục đang tồn tại một tổ hợp công trình xây dựng khủng khi công trình này được cấp phép 5 tầng, 1 lửng, 1 tum nhưng hiện nay, chủ đầu tư đã xây dựng và hoàn thiện xong diện tích tầng 5 và đổ mái tầng 6 đã lợp tôn xanh phía bên trên chuẩn bị đưa vào sử dụng.

1
Công trình xây dựng tại TDP Ngọc Trục thuộc phường Đại Mỗ đã bị UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định buộc cưỡng chế khắc phục hậu quả

Công trình xây dựng tại TDP Ngọc Trục thuộc phường Đại Mỗ đã bị UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định buộc cưỡng chế khắc phục hậu quả khi chủ đầu tư xây dựng sai phép, vượt diện tích được cấp phép.

Trong khi đó, công trình ở khu HH4 khu chức năng Đại Mỗ xây dựng 5 tầng bao gồm cả tầng mái, tuy nhiên phần thang máy của công trình này bị phản ánh được chủ đầu tư xây dựng ra bên ngoài không đúng so với thiết kế và quy hoạch được phê duyệt. Hiện tại công trình này cũng đã hoàn thiện xong và được đưa vào sử dụng.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ cho biết: “Việc người dân phản ánh về một số hộ dân có địa chỉ từ số 39, 45, 47, 49, 51, 57, 59 lấn chiếm đất công là không đúng.

Bởi lẽ, UBND phường đã tiến hành lập đoàn kiểm tra đo hiện trạng có biên bản làm việc (chỉ còn hộ số 57 và 59 là chưa kiểm tra được) các hộ dân nêu trên đều khẳng định không có việc lấn chiếm đất công, xây dựng đúng so với diện tích sổ đỏ được cấp, hiện tại họ cũng không có việc xây dựng mới...”.

2

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Nam Từ Liêm đối với công trình xây dựng ở TDP số 2 phố Ngọc Trục với số tiền 35 triệu đồng.

“Còn về công trình ở tổ dân phố số 2, phố Ngọc Trục thì UBND phường đã tiến hành kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế, sai so với giấy phép đã tiến hành lập biên bản.

Hiện tại UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng và ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vì chủ đầu đã có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép, khi xây dựng sai diện tích tầng tum thành tầng 5 với diện tích 74,0m2, đổ cột và mái tầng 6 với diện tích là 105m2 so với giấy phép xây dựng được cấp...”, ông Hùng thông tin.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc khi nào UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế khắc phục hậu quả theo quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm đối với công trình vi phạm này?

Phó chủ tịch phường Đại Mỗ cho biết: “Việc này UBND phường đang xây dựng kế hoạch, đồng thời vận động gia đình ông Toán tự tháo dỡ nếu như gia đình không chấp hành sẽ tiến hành cưỡng chế trong thời gian tới...”.

11

Trụ sở UBND phường Đại Mỗ.

Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ cho biết thêm: “Đối với công trình có địa chỉ tại khu HH4 khu chức năng Đại Mỗ được nhà nước giao đất theo tỉ lệ 1/500 được miễn phép xây dựng nhưng theo quy hoạch thì xây tối đã 5 tầng cả mái tức là 4 tầng và 1 mái.

Tuy nhiên chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế phần thang máy ra ngoài. Việc này UBND phường đã tiến hành lập biên bản từ thời đồng chí Quỳnh, Thanh tra xây dựng còn làm ở phường giờ đồng chí chuyển công tác rồi...Tôi sẽ kiểm tra lại hồ sơ và cung cấp sau...”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, ngày 27/3/2023 UBND quận Nam Từ Liêm đã có quyết định số 808/QĐ-CCXP do ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm ký về việc cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Văn Toán đã có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép khi xây dựng sai diện tích tầng tum thành tầng 5 với diện tích 74,0m2, đổ cột và mái tầng 6 với diện tích là 105m2 so với giấy phép xây dựng được cấp. Thời gian thực hiện là 15 ngày kể từ ngày ký quyết định.

Thế nhưng đến nay gần 2 tháng trôi qua công trình này vẫn ung dung tồn tại đã hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng bất chấp “trát” yêu cầu tháo dỡ của Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm.

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xác minh làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân đã để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép, sai thiết kế, phá vỡ quy hoach để xử lý dứt điểm vụ việc này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận