Nhà hàng, quán nước, điểm bán dừa đã ngang nhiên chiếm dụng lòng đường vỉa hè phục vụ việc kinh doanh ăn nhậu, đỗ xe.Sau khi Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhắc hiện trạng đỗ xe tràn lan ra lòng đường, vỉa hè ở phường Định Công, Hoàng Liệt khiến cho Bí thư: “Không có lối mà đi mà về bởi xe đỗ tràn hết cả ra đường...” trong một lần tiếp xúc cử tri tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Sau đó trên nhiều quận huyện như quận Hoàng Mai, quận Thanh Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm đã tích cực thành lập Ban chỉ đạo với lực lượng nồng cốt là công an phường đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán; tháo gỡ biển hiệu quảng cáo, mái che, mái vẩy, bục bệ gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị trên những tuyến đường trọng điểm ở Thủ đô.

14
7

Nhà hàng ngang nhiên lấn chiếm lòng đường làm nơi đỗ xe, vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Tuy nhiên theo khảo sát của PV Báo Pháp luật Việt Nam, hiện nay trên địa bàn quận Cầu Giấy đang tồn tại nhiều điểm về tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè nhưng chưa thấy chính quyền địa phương ra quân xử lý.

Cụ thể, tại tuyến phố Trần Vỹ thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội thì tình trạng xẻ thịt vỉa hè để làm nơi kinh doanh ăn uống lại diễn ra công khai khi toàn bộ vỉa hè rộng khoảng 4m đã được chủ cơ sở kinh doanh hệ thống nhà hàng nướng tận dụng tối đa khi cho nhân viên bày bàn ghế ra kín vỉa hè để phục vụ việc ăn uống.

1b
Khi khách đến quá đông nhân viên của quán Nhất Nướng đã yêu cầu khách để xe ô tô và xe máy sang lòng đường vỉa hè thuộc hồ điều hoà Mai Dịch.

Khi khách đến quá đông nhân viên của quán đã yêu cầu khách để xe ô tô và xe máy sang lòng đường vỉa hè thuộc hồ điều hoà Mai Dịch.

Phía dưới lòng đường thì được nhân viên của quán này trưng dụng làm nơi để xe ô tô và xe máy. Dịp cuối tuần hay dịp lễ lượng khách hàng đến quán đông hơn thì toàn bộ xe máy được nhân viên của quán này kêu khách đến để ở phía vỉa hè đối diện thuộc khuôn viên của hồ nước điều hoà Mai Dịch.

Tương tự, gần cuối đường Trần Vỹ đoạn cua ngược lại theo hướng nghĩa trang Mai Dịch ra QL32 thì toàn bộ vỉa hè được chủ cơ sở kinh doanh hải tận dụng làm bãi để xe, bày bàn ghế để phục vụ nhu cầu ăn uống của khách.

Quán sá tận dụng 1 khu đất công và vỉa hè nằm ngay ngã 3 giao giữa đường Trần Vỹ và Doãn Kế Thiện rất nhiều phương tiện đi lại tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, một người dân sinh sống ở đây bức xúc cho biết: “Hệ thống nhà hàng nướng chiếm dụng vỉa hè làm chỗ cho khách vào ăn uống diễn ra từ rất lâu rồi, phía lòng đường sát với vỉa hè cũng bị chiếm dụng nốt, nhiều khi người dân chúng tôi muốn đi bộ từ cuối đường ra đây mà không có lối đi, họ đông khách quá thì phía vỉa hè mặt hồ Mai Dịch cũng được tận dụng làm nơi để xe rất lộn xộn... họ hoạt động đến tận 12h đêm mới nghỉ, có hôm thì gần 1 giờ sáng ồn ào ầm ĩ lắm...Đáng nói tình trạng này diễn ra từ lâu nhưng không thấy nhà hàng này bị kiểm tra xử lý...”.

Tiếp lời một người tham gia giao thông hay đi qua đoạn cua cuối đường Trần Vỹ bức xúc cho biết: “Đoạn cua này lại đông xe quay đầu, xe buýt của Hà Nội về tập kết trong bãi ngay cạnh cây xăng mà có mỗi đoạn vỉa hè để đi lại thì quán chiếm dụng không thể đi lại được đi dưới lòng đường thi nguy hiểm bởi vì xe đi lại rất đông...”.

314657098_1273403400120562_5062999519955177768_n
310239508_486336613524813_4691137161834157615_n
Vỉa hè, lòng đường ngõ 136 Hồ Tùng Mậu lối vào khu đô thị TNR đang bị xẻ thịt để làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Vỉa hè, lòng đường ngõ 136 Hồ Tùng Mậu lối vào khu đô thị TNR đang bị xẻ thịt để làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Tình trạng này diễn ra tương tự ở ngõ 136 Hồ Tùng Mậu lối vào khu đô thị TNR ngay từ mặt đường QL32 thì trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè diễn ra công khai khi các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ như điểm bán dừa xiêm, quán nước, quán bia, quán ốc, quán đồ nướng ngang nhiên tận dụng vỉa hè làm nơi để bàn ghế nhựa xếp thành 2 hàng phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, một chủ cửa hàng (xin được dấu tên) cho biết: “Không phải tự dưng chúng tôi được ngồi ở đây bán đâu, mỗi tháng chúng tôi đều phải chi một khoản tuỳ vào vị trí và quy mô cũng như nhu cầu của mình.

314399780_526311572670434_2467333843280881109_n

Không hiểu những người lấn chiếm vìa hè đấu điện ở đâu khi mà điện được thắp sáng cả đêm.

314699947_3642698275944519_18432116303387133_n
310175786_810278853564499_5794272777407760112_n

Cần làm rõ từ đâu mà những người kinh doanh trái phép lại có thể đấu được điện để thắp sáng kinh doanh.

Khi họ đi tuần tra họ sẽ báo trước cho mình để mình thu lại hàng. Cuộc sống mưu sinh ở thủ đô khó khăn lắm. Thôi thì nước dựa bèo, bèo lại dựa nước mà sống...chứ biết làm sao được”.

Điều đáng nói là sau vài ngày theo dõi và ghi nhận thực tế, tình trạng lòng đường vỉa hè tại phường Mai Dịch diễn ra công khai với quy mô ngày càng tăng nhưng không hiểu vì lý do gì mà không thấy lực lượng chức năng của chính quyền địa phương ra quân xử lý tình trạng này.

Để bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, đề nghị UBND quận Cầu Giấy nhanh chóng chỉ đạo UBND phường Mai Dịch, Công an phường Mai Dịch khẩn trương ra quân, xử lý nghiêm những tình trạng này. Đồng thời truy trách nhiệm đến từng tập thể, cá nhân khi để xảy ra việc lòng đường, vỉa hè bị lấn chiếm.

Hồi tháng 8 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch về tăng cường sự lãnh đạo, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Công an TP, UBND các quận, huyện thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm xử lý trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị, cơ quan liên quan phải kiên quyết xử lý phương tiện lấn chiếm lòng, đường, vỉa hè, dừng, đỗ xe sai quy định, các điểm trông giữ phương tiện tự phát.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận