Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng các công trình, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phải tuân thủ những quy định bắt buộc để đảm bảo vệ sinh môi trường.Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều Chủ đầu tư tỏ ra coi thường việc bảo vệ môi trường cũng như thiếu quan tâm tới tác động của dự án đối với đời sống dân cư xung quanh mà công trình xây dựng Dự án Bệnh viện TNH Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là một ví dụ.   

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, có đến hàng trăm dự án đang triển khai xây dựng. Trong quá trình xây dựng các công trình, nhà thầu phải sử dụng nhiều máy móc, nhân công, phương tiện chuyên chở nguyên vật liệu xây dựng, đất san nền, phế thải xây dựng... khiến cho môi trường trong và ngoài khu vực thi công bị ảnh hưởng.

Theo quy định, khi xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình, các chủ dự án, nhà thầu thi công phải tuân thủ những quy định bắt buộc để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cụ thể, tùy từng công trình, chủ dự án phải lập kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường trên cơ sở chương trình quản lý môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bố trí nhân sự phụ trách để kiểm tra, giám sát nhà thầu thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường trong khi thi công xây dựng; bố trí đầy đủ kinh phí để thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường trong quá trình thi công; đình chỉ thi công và yêu cầu nhà thầu khắc phục khi phát hiện vi phạm.

z4226084259019_000_275f18f6abb18f2b80be2724f9184368

Toàn bộ tuyến đường sạch đẹp của Khu dân cư mới đường Nguyễn Thế Nho bị bôi bẩn.

Về phía nhà thầu xây dựng phải thực hiện nghiêm những biện pháp khắc phục và giảm thiểu rủi ro, tác động đến môi trường; tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn các nội quy, quy trình, biện pháp bảo vệ môi trường cho cán bộ, công nhân, người lao động và các đối tượng có liên quan trên công trường.

Tháng 2/2023, Công ty cổ phần Bệnh viện quốc tế Thái Nguyên (mã TNH) đã tiến hành khởi công Bệnh viện Việt Yên, Bắc Giang.

Lô đất xây dựng bệnh viện thuộc Quy hoạch Khu dân cư đường Nguyễn Thế Nho, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên.

Bệnh viện được xây dưng theo mô hình bệnh viện đa khoa, có quy mô 15 tầng với 300 giường bệnh được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 5000 m2.

Đây là khu vực có nhiều khu công nghiệp lớn hoạt động, nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân, công nhân rất cao.

Tuy mới tiến hành khởi công, dự án đang vấp phải sự phản ứng của một số người dân xung quanh về vấn đề vệ sinh môi trường.

Có mặt tại công trường thi công, phóng viên xác nhận sự phản ánh của người dân là có cơ sở. Khu đất xây dựng dự án là đất giành cho y tế, nằm lọt giữa khu dân cư mới khang trang, hiện đại, lòng đường rộng rãi, vỉa hè rộng 5m.

Tuy nhiên, con đường đẹp đó đang bị một lớp bùn lỏng, đặc quánh phủ dầy, trên các tán cây đô thị xung quanh cũng trắng bụi. Công trường đang thi công móng, hàng rào nhếch nhác và không có tấm bạt che bụi quanh khu vực.

Các điểm (a), (b) Khoản 5, điều 64, Luật Bảo vệ môi trường đã quy định rõ: Việc thi công xây dựng, cải tạo, sửa chữa, phá dỡ công trình xây dựng phải bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường sau đây: Có biện pháp không phát tán bụi, nhiệt, tiếng ồn, độ rung, ánh sáng vượt mức cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường; Việc vận chuyển vật liệu, chất thải trong hoạt động xây dựng phải được thực hiện bằng phương tiện phù hợp, bảo đảm không làm rò rỉ, rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường.

Theo quan sát của phóng viên, trên đường Nguyễn Thế Nho, Nhà thầu xây dựng cho tập kết ngổn ngang sắt thép, máy móc và vật liệu thi công chiếm quá nửa lòng đường. Công nhân đứng ngay trên lòng đường ghép sắt, đan lồng giữa dòng phương tiện đi lại nườm nượp.  

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Đơn vị thi công và được sắp xếp làm việc với lãnh đạo Công ty đang có mặt tại công trường.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà - Việt Đức, Chỉ huy trưởng công trình, ông Vượng cho biết: “Do hiện tại bên trong công trường đang thi công móng cọc, không còn khoảng trống để tập kết vật liệu xây dựng.

Do đó, phía Nhà thầu đã liên hệ với chính quyền địa phương để tập kết vật liệu xây dựng, đan hộp sắt phục vụ thi công”.

z4226084259019_002_9e1d6d6247593794e1f13af041b9db8d

Lòng đường trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, đan hộp sắt phục vụ thi công.

Ông Vượng chỉ băn khoăn với vấn đề tập kết vật liệu xây dựng ngoài trời như thế này sẽ bị thất thoát do trộm cắp. Nhà thầu không hề có suy nghĩ tới việc các vật liệu và khu vực thi công này đang chiếm phần lớn lòng đường, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Được sự đồng ý của Chỉ huy trưởng công trình, chúng tôi vào hiện trường thi công và ngỡ ngàng phát hiện: khu đất rộng hơn 5000 m2 được tiến hành đào móng tới sát tận chân hàng rào, không còn bất cứ khoảng trống nào.

Băn khoăn về vấn đề mật độ xây dựng, phóng viên trao đổi với Chỉ huy công trình và được ông Vượng cho biết: Nhà thầu chỉ cần xác định công trình có giấy phép xây dựng là tiến hành thi công theo Bản vẽ thiết kế, còn mật độ xây dựng là bao nhiêu thì không nắm được. “Hình như là 60% (?)”, ông Vượng cho biết thêm.

Khi phóng viên đặt vấn đề xin các tài liệu như Giấy phép xây dựng, thiết kế công trình, DTM … thì ông Vượng huớng dẫn phóng viên liên hệ với Chủ đầu tư.  

Căn cứ Quy chuẩn Quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kè theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, mật độ xây dựng gồm mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp, cụ thể: “Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc chính trên diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình ngoài trời như tiểu cảnh trang trí, bể bơi, bãi (sân) đỗ xe, sân thể thao, nhà bảo vệ, lối lên xuống, bộ phận thông gió tầng hầm có mái che và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác)”.

Cũng theo thông tư này, mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất xây dựng các công trình dịch vụ - công cộng như giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, chợ trong khu vực xây dựng mới là 40%.

z4226084259019_001_9d863d6dd751063ae1acb148e25a356b

Đơn vị thi công Bệnh viện TNH Việt Yên chưa bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Rõ ràng, việc đơn vị thi công Bệnh viện TNH Việt Yên là Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà - Việt Đức chưa bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng, cải tạo, sửa chữa, phá dỡ công trình xây dựng.

Còn vấn đề giấy phép xây dựng, mật độ xây dựng và đánh giá tác động môi trường cần các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

Khoản 5, điều 64, Luật Bảo vệ môi trường quy định:

Việc thi công xây dựng, cải tạo, sửa chữa, phá dỡ công trình xây dựng phải bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có biện pháp không phát tán bụi, nhiệt, tiếng ồn, độ rung, ánh sáng vượt mức cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

b) Việc vận chuyển vật liệu, chất thải trong hoạt động xây dựng phải được thực hiện bằng phương tiện phù hợp, bảo đảm không làm rò rỉ, rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường;

c) Nước thải phải được thu gom, xử lý, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường;

d) Chất thải rắn, phế liệu còn giá trị sử dụng được tái chế, tái sử dụng theo quy định; đất, đá, chất thải rắn từ hoạt động xây dựng được tái sử dụng làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng theo quy định;

 

đ) Đất, bùn thải từ hoạt động đào đất, nạo vét lớp đất mặt, đào móng cọc được sử dụng để bồi đắp cho đất trồng cây hoặc các khu vực đất phù hợp;

e) Bùn thải phát sinh từ bể phốt, hầm cầu phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường;

g) Chất thải rắn và các loại chất thải khác phải được thu gom, lưu giữ, vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định về quản lý chất thải.


 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận