Xoa dịu nỗi đau mất người thân do tai nạn giao thông

Tối 21/11, lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) đã được tổ chức với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Trang trọng "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" năm 2021. (Clip: Báo Giao thông)

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT tại Việt Nam, đồng thời đề nghị mỗi người dân hãy cùng chia sẻ, chung tay xoa dịu những nỗi đau, mất mát do TNGT.

Mặc dù lưu lượng giao thông giảm nhưng chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, TNGT vẫn cướp đi hơn 5.000 sinh mạng. Dự báo tình hình TNGT có thể còn diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Thông tin trên Vietnamnet, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có gần 1,3 triệu người tử vong và gần 50 triệu người bị thương do TNGT.

le tuong niem mat mat do tngt

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu. ( Ảnh: TTXVN)

Ở Việt Nam, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, TNGT trong những năm qua giảm cả về 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy vậy, hàng năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do TNGT và trên 11.000 người bị thương tật suốt đời. Chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, TNGT đã cướp đi hơn 5.000 người, thiệt hại không gì bù đắp được.

Thực hiện nghiêm "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe"; "Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy"; "Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô… để cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông an toàn, thân thiện. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị mỗi người hãy cùng chia sẻ, chung tay xoa dịu những nỗi đau mà TNGT đã gây ra cho các nạn nhân và gia đình của họ. Hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của người đang sống.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, mỗi ngày, khi ra đường vẫn có những người không trở về nhà, hành trình của họ, của người thân thêm nhiều những giọt nước mắt. Nhưng tất cả những điều đó sẽ không xảy ra nếu chúng ta coi mỗi người cùng đi là những người bạn đường. Đây là thông điệp của Người bạn đường năm 2021.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm 2021 là năm đặc biệt, Việt Nam cùng thế giới đối diện tác động “vô tiền khoáng hậu” đến mọi mặt đời sống, thay đổi nhu cầu giao thông, tác động văn hóa tham gia giao thông.

Những người tham gia giao thông giãn cách nhau hơn, việc tham gia giao thông công cộng cũng trật tự hơn. Tuy nhiên, một bộ phận người dân cho rằng, lực lượng chức năng đang bận làm công tác phòng chống dịch mà không tuân thủ luật giao thông, thậm chí uống rượu bia khi lái xe đã xảy ra tai nạn.

Vương Gia