Vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an Hà Giang còn là tuyến đầu chống dịch

Không chỉ bảo đảm TTATGT, năm 2021 Công an tỉnh Hà Giang còn tham gia tuyến đầu chống dịch, kiểm tra, kiểm soát người ra vào tỉnh.

Năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát 100% người và phương tiện ra vào tỉnh; bổ sung nhân lực, vật lực cho các chốt kiểm soát dịch bệnh nội địa đảm bảo hoạt động 24/24 giờ.

Đồng thời, chủ động phối hợp với ngành giao thông vận tải kiểm tra, giám sát các đơn vị, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, hằng ngày duy trì phân công 17 cán bộ, chiến sĩ (CSGT, CSCĐ, CSHS, CSMT...) tham gia trực tại chốt kiểm dịch Cầu Trì, thị trấn Vĩnh Tuy, dừng các phương tiện để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

IMG_5318

Các chiến sĩ Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang tuyên truyền, hướng dẫn cho người nước ngoài hiểu về luật giao thông tại Việt Nam.

Kết quả, từ ngày 15/12/2020 đến ngày 13/12/2021, dừng phun thuốc khử trùng cho 162.319 lượt xe ô tô, mô tô vào địa bàn tỉnh, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện kê khai y tế cho 392.501 lượt người di chuyển vào địa bàn tỉnh.

Về Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, trong năm Công an tỉnh đã ban hành 05 kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT, huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung xử lý các nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: điều khiển phương tiện mà trong trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, vị phạm quy tắc giao thông đường bộ, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng vượt quá tải trọng xe...

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện 25.928 trường hợp vi phạm”. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thu nộp Kho bạc Nhà nước 12.458.350.000 đồng.

Riêng đường bộ, kiểm tra phát hiện 25.903 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt Kho bạc Nhà nước 12.452.450.000đ đồng.

Với đường thủy, tập trung kiểm tra, rà soát các phương tiện thủy hoạt động trên một số lòng hồ thủy điện và đò ngang sông như: sông Nho Quế (Mèo Vạc); sông Lô (Bắc Quang)... Qua rà soát có 100 phương tiện thủy, trong đó có 81 phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm phục vụ dân sinh (đã yêu cầu ký cam kết không kinh doanh vận tải hành khách), còn lại đình chỉ hoạt động 15 phương tiện không đủ điều kiện hoạt động; kiểm tra phương tiện hoạt động trên sông, suối đình chỉ hoạt động 81 thuyền vi phạm không có đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, kiểm tra xử lý 25 trường hợp vi phạm (chủ yếu là các lỗi: Không mặc áo phao cứu sinh 14 trường hợp, không mang theo chứng chỉ chuyên môn 09 trường hợp; Không đủ dụng cụ cứu sinh 02 trường hợp), ra quyết định xử phạt và thu nộp Kho bạc Nhà nước 5.900.000 đồng.

IMG_5322
DSC00348

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Hà Giang kiểm tra các giấy tờ liên quan và kiểm soát các phương tiện giao thông lưu thông trên địa bàn.

Công an tỉnh Hà Giang cũng đã triển khai kế hoạch bảo đảm TTATG cho 11 đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị khác thực hiện giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và khảo sát, kiến nghị các địa điểm bất hợp lý trong tổ chức giao thông trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư sửa chữa, bổ sung một số vị trí chưa phù hợp như: Chưa có rãnh dọc hoặc rãnh dọc hiện trạng không phù hợp, tháo dỡ một số vị trí hộ lan không còn phù hợp, nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Ngoài ra, công tác điều tra giải quyết tai nạn giao thông cũng được quan tâm đặc biệt. Sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Công an tỉnh và Công an các huyện và giữa Cơ quan CSĐT với Công an giao thông từ tuyến huyện đến tỉnh để điều tra các vụ tai nạn giao thông cũng được chú trọng.

Theo thống kê, từ ngày 15/12/2020 đến 14/12/2021 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, 12 người bị thương. Con số trên cho thấy các vụ tai nạn giao thông đã giảm so với năm trước đó.

Cũng trong năm 2021, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh cũng đã tiếp nhận tổng số 31.670 hồ sơ đăng ký xe các loại (ô tô: 4.326, mô tô: 26,571, xe máy điện: 773).

Cấp đổi giấy phép lái Công an cho 367 trường hợp. Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe Công an cho 298 xe. Trả lời xác minh 661 trường hợp, tổng số xe hiện đang quản lý là 412.707 xe (trong đó ô tô 18.366 xe; mô tô và xe máy điện 394.341 xe).

Thời gian tới, Công an tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ thị của Ban Bí thư trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”, các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, của Ban ATGT tỉnh về công tác đảm bảo TTATGT và xây dựng lực lượng CSGT năm 2022.

Thực hiện triển khai thực hiện cao điểm đảm bảo TTATGT dịp tết dương lịch, tết nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội đầu xuân năm 2022 của lực lượng CSGT theo kế hoạch của Cục CSGT, Bộ Công an.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nghành y tế, trọng tâm là thực hiện ứng dụng phần mềm trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phàn Giào Họ