Vụ gian lận thi lý thuyết ô tô: Sở GTVT TP.HCM chấn chỉnh công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu Thanh tra sở này tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đột xuất các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe, kịp thời phát hiện các sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định.

Chiều 15-6, Trong văn bản gửi các cơ sở đào tạo lái xe ô tô; trung tâm sát hạch lái xe và Thanh tra Sở GTVT, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm soát để đảm bảo kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ diễn ra công khai, minh bạch, chính xác.

Vụ gian lận thi lý thuyết ô tô: Sở GTVT TP.HCM chấn chỉnh công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe ảnh 1

Hoạt động gian lận thi lý thuyết ô tô có sự móc nối, tiếp tay của giáo viên dạy lái Ảnh TỰ SANG -VÕ TÙNG

Công văn của Sở GTVT TP.HCM nêu rõ, ngày 13 và ngày 14 tháng 6 năm 2022, Báo Pháp luật TP.HCM có loạt bài “Chiêu trò gian lận thi lý thuyết ô tô” phản ánh tình trạng một số đối tượng “cò” và giáo viên tại các cơ sở đào tạo lái xe quảng cáo, hướng dẫn và trợ giúp học viên thực hiện các hành vi gian lận khi tham dự kỳ sát hạch bằng các thiết bị công nghệ cao.

Cơ quan này yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe, các hội đồng sát hạch, các tổ sát hạch và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác, căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công, thực hiện nghiêm Quy chế tổ chức kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được ban hành theo các quy định có liên quan của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Vụ gian lận thi lý thuyết ô tô: Sở GTVT TP.HCM chấn chỉnh công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe ảnh 2

Một học viên sử dụng thiết bị nghe nhìn khi làm bài thi lý thuyết trong kỳ thi tốt nghiệp lái xe bị phát hiện Ảnh TỰ SANG - VÕ TÙNG

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị nghiêm túc chấn chỉnh đội ngũ giáo viên, không trực tiếp hoặc móc nối với các đối tượng xấu thực hiện quảng cáo, hướng dẫn, hỗ trợ học viên thực hiện bất cứ hành vi gian dối nào trong quá trình dự sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị ban hành quy chế, quy định cụ thể trong việc quản lý và sử dụng lao động, qua đó có hình thức chế tài, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Văn bản của Sở chỉ rõ mọi trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao như các thiết bị nghe, nhìn, thu phát sóng hoặc các hình thức gian lận khác để được cấp giấy phép lái xe, nếu bị phát hiện đều chịu hình thức xử lý nghiêm theo quy định.

Vụ gian lận thi lý thuyết ô tô: Sở GTVT TP.HCM chấn chỉnh công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe ảnh 3
Ông NVĐ gặp chúng tôi tại một quán nước rồi dẫn vào Trường CĐ Giao thông vận tải ở quận 12, TP.HCM nộp hồ sơ. Ảnh TỰ SANG - VÕ TÙNG

Đối với các Trung tâm sát hạch lái xe, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe. Không để cho các đối tượng không có phận sự vào khu vực tổ chức sát hạch. Đồng thời, tổ chức ôn luyện cho người có giấy phép lái xe quá hạn phải sát hạch lại để cấp giấy phép lái xe trong trường hợp có nhu cầu theo yêu cầu của Sở GTVT.

Phối hợp chặt chẽ với hội đồng sát hạch và các tổ sát hạch cấp giấy phép lái xe thực hiện nghiêm quy chế, quy trình sát hạch cũng như các yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT như yêu cầu về việc bố trí phòng thi sát hạch, công khai hình ảnh kỳ sát hạch trên các màn hình đặt tại khu vực chờ, hội trường… Nghiêm túc thực hiện việc truyền hình ảnh trực tiếp của kỳ sát hạch về Sở GTVT theo quy định để phục vụ việc kiểm tra, giám sát.

Vụ gian lận thi lý thuyết ô tô: Sở GTVT TP.HCM chấn chỉnh công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe ảnh 4
Tại ghế đá trong khuôn viên Trường CĐ Giao thông vận tải, H đưa bộ hồ sơ để khai báo

đăng ký thi. Ảnh TỰ SANG - VÕ TÙNG

Sở cũng yêu cầu Phòng Quản lý sát hạch và cấp Giấy phép lái xe triển khai đến từng hội đồng sát hạch, tổ sát hạch về việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho học viên hiểu về quy chế kỳ sát hạch khi Khai mạc kỳ sát hạch cũng như trong suốt quá trình diễn ra kỳ sát hạch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không cho phép thí sinh mang và sử dụng bất cứ thiết bị công nghệ thu phát sóng, liên lạc nào (kể cả điện thoại di động), cũng như thực hiện bất cứ hành vi gian dối nào trong quá trình diễn ra kỳ sát hạch. Cần thiết phải tăng cường giám sát trực tuyến các kỳ sát hạch lái xe để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trước đó, PLO đã có loạt bài phản ánh “Chiêu trò gian lận thi lý thuyết ô tô” phản ánh tình trạng một số đối tượng “cò” và giáo viên tại các cơ sở đào tạo lái xe quảng cáo, hướng dẫn và trợ giúp học viên thực hiện các hành vi gian lận khi tham dự kỳ sát hạch bằng các hình thức khác nhau. Ngay sau khi loạt bài khởi đăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Sở GTVT Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo chấn chịnh tình trạng nói trên.

Nhiều chuyên gia luật học và bạn đọc của PLO, đồng tình với phản ánh của báo và mong muốn các cơ quan liên quan sớm xử lý và chấn chỉnh tình trạng gian lận trong khi sát hạch lái xe ô tô nhằm nâng cao chất lượng của người tham gia giao thông.

Theo Tự Sang - Võ Tùng/báo Pháp luật TP HCM