TP HCM đề xuất mở lại tàu cao tốc, phà biển từ 20/10

Sở GTVT TP HCM đề xuất mở lại tàu cao tốc, phà biển từ thành phố đi Vũng Tàu và bến khách ngang sông qua Bình Dương, Tiền Giang, từ ngày 20/10.
1

Phà biển đậu tại bến Tắc Suất, huyện Cần Giờ, tháng 1/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Chiều 18/10, Sở Giao thông Vận tải TP HCM (GTVT) gửi đề xuất tới các địa phương liên quan, nhằm phục vụ nhu cầu người dân, công nhân, chuyên gia... trong điều kiện thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội.

Tàu cao tốc và phà biển kết nối TP HCM qua TP Vũng Tàu hoạt động theo tuyến cố định. Trong đó, tuyến tàu cao tốc khai thác từ năm 2018, điểm đầu từ bến Bạch Đằng (quận 1), đi theo các sông Sài Gòn, Nhà Bè, Lòng Tàu, Ngã Bảy đến bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ), sau đó chạy qua mũi Gành Rái tới TP Vũng Tàu. Riêng tuyến phà Biển mới khai thác hồi tháng 1/2021, từ bến Tắc Suất (Cần Giờ) chạy thẳng qua Vũng Tàu và ngược lại.

Với các bến khách ngang sông, hiện TP HCM kết nối Bình Dương qua 9 bến, đặt tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, đa phần phục vụ người chạy xe máy. Với Tiền Giang, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đề xuất khôi phục bến thuỷ nội địa kết nối từ huyện Cần Giờ qua Gò Công Đông, để chở khách giữa hai địa phương.

Trước đó từ ngày 20/6, TP HCM dừng hoạt động các tuyến phà biển, tàu cao tốc Sài Gòn - Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách, trừ một số trường hợp đặc biệt. Hiện, thành phố đã cho khôi phục buýt sông cùng các bến đường thuỷ hoạt động trong phạm vi địa bàn.

Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải hiện áp dụng trong hoạt động đường thủy nội địa, hàng hải, vận tải hành khách được hoạt động bình thường tại các địa bàn có dịch nguy cơ thấp (cấp 1), nguy cơ trung bình (cấp 2). Địa bàn có dịch nguy cơ cao (cấp 3), phương tiện hoạt động không quá 50% và không vượt 50% số chuyến khi chạy liên tỉnh... Địa bàn nguy cơ rất cao (cấp 4), vận tải hành khách tiếp tục tạm dừng, trừ trường hợp đặc biệt.

Cũng theo hướng dẫn này, khách đi tàu phà chỉ phải xét nghiệm nếu ở vùng dịch, phong tỏa. Các trường hợp khác phải xét nghiệm khi có các triệu chứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở. Việc xét nghiệm cũng tiến hành khi nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. Hành khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế...

Gia Minh  -  Theo VnExpress