Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu chống gian lận trong sát hạch lái xe

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố yêu cầu quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và cấp, đổi giấy phép lái xe.
Đào tạo lái xe. Ảnh minh họa: TTXVN

Đào tạo lái xe. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, thời gian qua các Sở Giao thông Vận tải thực hiện nhiều giải pháp để quản lý chặt chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí và quảng cáo trên mạng xã hội vẫn có trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong quá trình sát hạch lý thuyết và trong sân sát hạch.

Để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao, gian lận trong quá trình sát hạch, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải kịp thời phát hiện, kiểm tra, xác minh các tổ chức, cá nhân nhận “bao đậu” hoặc cung cấp trang thiết bị công nghệ cao để thực hiện các hành vi gian lận trong các kỳ sát hạch. Trường hợp phát hiện thì xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Các Sở Giao thông Vận tải có biện pháp kiểm tra không để người dự sát hạch mang điện thoại di động, thiết bị thu phát tín hiệu và các ứng dụng công nghệ vào trong phòng sát hạch lý thuyết và trên xe sát hạch lái xe trong sân sát hạch để gian lận trong quá trình sát hạch.

"Trường hợp phát hiện vi phạm thì lập biên bản hủy bỏ kết quả sát hạch, ra quyết định không cho phép dự sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật", Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải tăng cường giám sát thường xuyên, đột xuất các kỳ sát hạch lái xe. Đồng thời, kiểm tra, giám sát quá trình sát hạch lý thuyết qua hệ thống camera lắp đặt tại trung tâm sát hạch, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm.

Trước đó, trên một số cơ quan báo chí tại Tp. Hồ Chí Minh có đăng video “Chiêu trò gian lận thi lý thuyết ô tô: Đăng ký tại Đồng Nai, nói 'bao đậu' ở Tp. Hồ Chí Minh” phản ánh việc tiếp nhận hồ sơ dự sát hạch cho người có giấy phép lái xe bị quá hạn và gian lận thi lý thuyết tại Trung tâm sát hạch lái xe ở Tp. Hồ Chí Minh.

Ngay sau đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Thành phố kiểm tra, xác minh nội dung báo nêu, trường hợp phát hiện có vi phạm thì xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh về giấy phép lái xe trước ngày 25/6/2022.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch do Sở quản lý triển khai các giải pháp nhằm phát hiện, phòng chống gian lận trong hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe trên địa bàn…

Quang Toàn  -  Theo TTXVN