Theo Báo Quang Ninh, mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp đảm nhằm bảo an toàn giao thông (ATGT), tuy nhiên, trong thời gian qua nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng vẫn xảy ra. Đặc biệt, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, TNGT thường có xu hướng tăng cao hơn.quang ninh

Ảnh minh họa. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Trước thực trạng trên, cùng với công tác tuyên truyền, các lực lượng chức năng của Quảng Ninh, trong đó nòng cốt là lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lưu lượng giao thông trên các tuyến đường bộ, đường thủy và đường sắt đều giảm. Tình hình TNGT cũng giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, vẫn còn những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra. Trong 11 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 88 vụ TNGT, làm chết 52 người, bị thương 57 người. So với cùng kỳ năm 2020, số vụ TNGT đã giảm 6,4%; số tử vong và bị thương cũng giảm 10 người. TNGT gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển KT-XH.

Nguyên nhân TNGT chủ yếu là người tham gia giao thông điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm luật giao thông, trong đó phổ biến là các lỗi: Đi không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ và giữ khoảng cách an toàn, vượt ẩu. Bên cạnh đó, việc sử dụng chất kích thích, nhất là rượu bia khi lái xe là một trong những nguyên do hàng đầu gây ra TNGT.

Trước tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, đặc biệt còn nhiều vi phạm và TNGT liên quan đến nồng độ cồn, ma túy, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, cùng với bố trí lực lượng tham gia phòng chống dịch, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh) đã tăng cường các tổ công tác xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn 24/24h các ngày trong tuần. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy trong khung giờ từ 23h hôm trước đến 6h hôm sau tại các tuyến quốc lộ trọng yếu trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát, từ đầu tháng 11/2021 đến nay Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, đã xử lý 65 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn. Xử phạt vi phạm 1,1 tỷ đồng. Đồng thời, phát hiện và áp dụng biện pháp ngăn chặn 4 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy, bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Đại tá Vũ Minh Đức, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã kịp thời phát hiện và xử lý 230.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Từ nay đến cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân, chúng tôi sẽ huy động tối đa quân số để phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tỉnh cùng tiến hành triển khai đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và ATGT trên địa bàn.

Trong đó sẽ thực hiện nghiêm các chương trình, kế hoạch của Bộ Công an, Cục CSGT và của Công an tỉnh để đảm bảo tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, khép kín tuyến, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự ATGT, nhất là các hành vi có thể trực tiếp gây ra TNGT như: Điều kiển phương tiện có nồng độ cồn, chất kích thích trong cơ thể; tụ tập điều kiển xe mô tô lạng lách đánh võng; điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu... Bên cạnh đó lực lượng CSGT cũng tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong đơn vị, cũng như tại các địa điểm thực hiện nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận