Quảng Ninh: Ẩn họa từ những chiếc xe đầu kéo kéo theo rơ mooc chở "hàng khủng" trên QL18

Tuyến QL 18 đoạn Hạ Long về hướng Cẩm Phả có mật độ giao thông cao, việc xe đầu kéo chở hàng cỡ lớn không chằng buộc là cực kỳ nguy hiểm.

Thời gian gần đây, trên tuyến đường Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long đi về hướng Cẩm Phả, mặc dù đây là tuyến đường cấm các loại xe trên 5,5T nhưng lại xuất hiện một số xe đầu kéo kéo theo rơ mooc hiên ngang chở bê tông nén tải cỡ lớn mà không được chằng buộc, bao bọc cẩn thận, tiềm ẩn cao nguy cơ gây tai nạn, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông.

Bà Đ.T.V (phường Hà Tu, Hạ Long) cho hay: Cứ tầm chiều tối, ngày nào cũng có xe tải, xe rơ mooc chở vật liệu xây dựng cỡ lớn đi qua đoạn Cầu Trắng. Nếu trên đường xe đông thì còn đi chậm; còn khi đường vắng thì những xe này phóng rất nhanh, vượt ẩu. Vì đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn do việc vận chuyển vật liệu xây dựng không đảm bảo an toàn nên người dân quanh đây rất lo sợ.

Người lái xe chở vật liệu xây dựng cỡ lớn ngoài việc tuân thủ tốc độ theo quy định cần phải có trách nhiệm cao hơn trong việc buộc giữ hàng hóa khi vận chuyển. Chỉ cần thắng xe gấp, vật liệu xây dựng nặng hàng chục, hàng trăm tấn dễ bị rơi xuống, thậm chí có trường hợp trọng tải quá nặng dẫn đến đứt rơ mooc gây hậu quả không thể lường được.”

Ông N.V.Đ (phường Hồng Hà, Hạ Long) cho hay: Nhiều lần lưu thông trên đường gặp tình trạng xe chở vật liệu xây dựng, bê tông nén tải chông chênh, không được chằng buộc ai cũng thót tim lo sợ, cố gắng né càng xa càng tốt. Nhiều vụ lái xe chở hàng chạy nhanh, trọng tải lớn phanh gấp vật liệu đổ xuống, không chỉ người đi đường gặp nguy hiểm mà tài xế cũng bị thương, thậm chí tử vong.

Được  biết, ngày 2/7/2021 xe đầu kéo kéo theo rơ mooc mang BKS 29H-27988 đã bị Đội CSGT số 2 – Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh xử phạt với các lỗi: Đi vào đường có biển cấm xe có trọng tải trên 5,5T, chở hàng bắt buộc phải chằng buộc nhưng không chằng buộc, không có báo hiệu xe đầu kéo; tổng xử phạt số tiền 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

z2587428581413_516890da8586a2e66c9244a1244c655e

Xe đầu kéo kéo theo rơ mooc mang BKS 29H-27988 đã bị Đội CSGT số 2 – Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh xử phạt

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng xe đầu kéo kéo theo rơ mooc chở bê tông nén tải cỡ lớn không được chằng buộc, đi vào đường cấm vẫn tiếp tục diễn ra những ngày sau đó mà không gặp sự ngăn cản nào của lực lượng chức năng.

z2589079703124_5e22dd20876f6f2d3ffa5cfb985533f0

Tình trạng xe đầu kéo chở bê tông nén tải cỡ lớn không được chằng buộc, đi vào đường cấm vẫn tiếp tục diễn ra những ngày sau đó.

QL 18 đoạn Hạ Long đi về hướng Cẩm Phả là tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, việc các xe đầu kéo kéo theo rơ mooc chở hàng cỡ lớn chông chênh, không được chằng buộc như hình ảnh phóng viên ghi nhận là cực kỳ nguy hiểm, chỉ cần một sơ suất, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây ra hậu quả hết sức khôn lường.

Đề nghị các lực lượng chức năng cần vào phải sát sao, tăng cường tuần tra và xử phạt mang tính chất răn đe hơn nữa để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân tham gia giao thông trên tuyến QL18 đoạn từ Hạ Long đi về hướng Cẩm Phả.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này./.

Kim Oanh