Quảng Nam: Tập trung công tác giải phóng mặt bằng liên quan dự án 500kV mạch 3

Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận tỉnh.

Tại buổi làm việc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB) Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Dốc Sỏi đoạn qua tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đã có những chỉ đạo.

Cuôc họp đánh giá một cách khách quan, chính xác tình hình thực hiện tổ chức thực hiện công tác bồi thường GPMB đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi và bàn giải pháp giải quyết kịp thời, có hiệu quả, phục vụ tốt công tác đào móng, dựng cột, kéo dây phần còn lại.

z2605300517657_ce1b7f1c00a804f5de046d067c6f4d4b

Quảng Nam ưu tiên bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trước ngày 20/7/2021 và hành lang tuyến trước ngày 15/8/2021, kể cả phải thực hiện biện pháp bảo vệ thi công.

Nhất là thời điểm Miền Trung đang vào mùa mưa, đặc biệt là các dự án truyền tải điện, khi vị trí móng trụ điên đặt tại khu vực núi cao, đường vận chuyển vật tư thiết bị khó khăn và dễ bị sạt lở, cuốn trôi các hạng mục đang thi công dở dang, gây khó khăn cho các đơn vị thi công nếu kéo dài.

Được biết, Quảng Nam là địa phương vẫn còn nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng trong số các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), Dự án đường dây 500kV mạch 3 đọan Quảng Trạch – Dốc Sỏi địa phận tỉnh Quảng Nam qua địa bàn 06 huyện là Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My, Núi Thành với tổng cộng 268 vị trí với chiều dài 120.64 km.

Tính đến nay, Quảng Nam đã bàn giao mặt bằng 198/261 vị trí móng cột, 209/262 khoảng cột. Hiện còn 63 vị trí móng, 52 khoảng cột chưa bàn giao mặt bằng.

Phía CPMB đề xuất UBND tỉnh có chỉ đạo cho UBND các huyện có đường dây đi qua hoàn tất thủ tục để cưỡng chế thu hồi đất tại các vị trí móng chưa bàn giao mặt bằng trước ngày 15/7/2021.

Đồng thời, tăng cường công tác vận động các hộ dân tại các khoảng cột còn lại chưa nhận tiền. Sau khi thực hiện đầy đủ các quy định về BTGPMB, nhưng các hộ dân vẫn cương quyết căn cản kéo dây, giao cho UBND huyện tổ chức lực lượng bảo vệ thi công kéo dây trong tháng 07/2021.

Để đảm bảo tiến độ dự án, đặc biệt cần đẩy nhanh tiến độ thi công trước mùa mưa bão, đáp ứng tiến độ chung của toàn bộ dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, EVN.

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì cuộc họp đã chỉ đạo các huyện có đường dây đi qua với các vướng mắc đã nêu trong báo cáo của CPMB cần tập trung nhân lực để GPMB ưu tiên cho dự án điện 500kV, bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trước ngày 20/7/2021 và hành lang tuyến trước ngày 15/8/2021, kể cả phải thực hiện biện pháp bảo vệ thi công.

Để làm tốt việc trên, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh kiểm tra, nắm rõ tình hình tại các địa phương, chủ động mọi việc để tham mưu cho UBND tỉnh xem xét quyết định.

Về phía CPMB và đơn vị thi công có kế hoạch thi công chi tiết các đoạn tuyến, phối hợp thực hiện hiệu quả, ưu tiên triển khai ngay các khu vực đã đủ điều kiện thi công.

Nguyễn Tuấn