Kiến nghị mở lại đường bay châu Âu, Australia

Các hãng hàng không kiến nghị sớm cho phép khai thác thường lệ các đường bay đi châu Âu, Australia, thay vì chỉ đến Đông Nam Á và Bắc Á.
1

Máy bay Bamboo Airways tại sân bay Melbourne ngày 17/12. Ảnh: Phương Linh

Ngày 18/12, đại diện Vietnam Airlines cho hay đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét sớm khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ từ ngày 1/1/2022. Tình hình dịch bệnh tại một số nước châu Âu và Australia đã được kiểm soát tốt nên việc mở lại đường bay là cần thiết, đáp ứng nhu cầu về quê ăn Tết của người dân, kiều bào và phục hồi hoạt động du lịch, kinh tế.

Bamboo Airways ngày 17/12 đã công bố đường bay thẳng Việt Nam - Australia và ký kết thỏa thuận với sân bay Melbourne (bang Victoria) để xúc tiến đường bay thẳng kết nối hai nước từ đầu năm 2022. Hãng đặt kế hoạch bay thẳng thường lệ kết nối TP HCM với TP Melbourne ngay khi Chính phủ cho phép, tần suất khai thác ban đầu là 2 chuyến khứ hồi mỗi tuần.

Vietjet Air cũng đã có kế hoạch mở đường bay thẳng đến Australia vào đầu năm sau nên hãng kiến nghị cơ quan chức năng sớm mở cửa với thị trường này.

Đại diện các hãng hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm ban hành kế hoạch bay quốc tế thường lệ để hãng bán vé, huy động nhân lực phục vụ hành khách tại nước ngoài. Hành khách được chủ động kế hoạch mua vé về nước.

Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành hướng dẫn về chứng nhận tiêm chủng cho hành khách ở nước ngoài trước khi lên máy bay, công bố phần mềm khai báo y tế cho hành khách khi nhập cảnh Việt Nam.

Theo kế hoạch mở lại đường bay quốc tế của Bộ Giao thông Vận tải, giai đoạn 1 sẽ chỉ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Mỹ, chưa khai thác các đường bay đến châu Âu, Australia. Cụ thể là mở 9 đường bay giữa Việt Nam - Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles.

Giai đoạn 2 sẽ mở rộng đến 15 thị trường, trong đó có thêm Kuala Lumpur, Hong Kong, Paris, Frankfurt, Sydney và Moscow.

Chính phủ mới đây đã đồng ý kế hoạch khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1/2022. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nhập cảnh Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ, trừ trẻ em dưới 2 tuổi; khai báo y tế; cài đặt ứng dụng PC-Covid để theo dõi sức khỏe.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ tự theo dõi sức khỏe 3 ngày tại nơi lưu trú, xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba; nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine được cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm PCR hai lần vào ngày thứ ba và thứ bảy.

(Link gốc: https://vnexpress.net/kien-nghi-mo-lai-duong-bay-chau-au-australia-4404887.html)

Đoàn Loan  -  Theo VnExpress