Hàng nghìn xe khách ở Đà Nẵng vẫn phủ bạt nằm chờ

Chủ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cho hay chưa cho xe chạy vì khách hàng chính là người lao động, sinh viên chưa có nhu cầu đi lại.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã khôi phục lại hoạt động của xe khách liên tỉnh tuyến cố định từ hôm 13/10. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, tại các bến xe ở Đà Nẵng vẫn vắng tanh. Hàng nghìn xe khách đang phủ bạt nằm chờ tại các bến, bãi ở địa phương này.

"Cho xe chạy thời điểm này cũng lỗ vì không có khách. Chúng tôi chờ đến tháng 12 âm lịch mới chạy lại", ông Nguyễn Văn Tài, chủ doanh nghiệp kinh doanh hành khách tuyến Đà Nẵng - Hà Nội nói với Zing.

Thiếu vắng hành khách chủ lực

Nhiều tháng qua, hai bãi đất trống ở gần cầu Thuận Phước (ở phường Nại Hiện Đông, quận Sơn Trà và phường Thuận Phước của quận Hải Châu) không còn chỗ trống. Hàng nghìn xe khách từ 40 đến 45 chỗ trong tình trạng nằm chờ.

Theo quan sát, xe lâu ngày không hoạt động đã phủ đầy bụi bẩn. "Bãi xe ở phía tây cầu Thuận Phước có khoảng hơn 100 ôtô khách đậu, cả 5 tháng nay chưa hoạt động", nhân viên bảo vệ nói.

1

Bến xe Đà Nẵng vắng tanh sau 2 ngày hoạt động trở lại. Ảnh: Đoàn Nguyên

Ông Nguyễn Văn Tài nói doanh nghiệp có 7 xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Hà Nội và Đà Nẵng - Gia Lai. Ảnh hưởng của dịch bệnh, hơn 5 tháng nay xe không chạy nên mỗi tháng ông chi hàng chục triệu đồng tiền thuê bãi đậu.

"Nhiều xe đã có dấu hiệu hư hỏng. Bây giờ phải tốn cả trăm triệu để sửa chữa", ông Tài than thở.

Hai ngày qua, Bến xe Đà Nẵng trong cảnh đìu hiu. Các phòng vé mở bán nhưng chỉ vài khách đến mua nên xe không chạy vì lo ngại thua lỗ. Đại diện nhà xe Vạn Lục Tùng cho biết do không có khách nên đơn vị chỉ cho ít nhân viên đến lau chùi bàn ghế, khởi động ôtô để "lấy ngày".

Nhiều chủ doanh nghiệp lý giải chưa có khách vì nhu cầu đi lại của người lao động, sinh viên còn ít.

"Các địa phương đã nới lỏng nhưng người dân vẫn lo ngại dịch bùng phát nên nhu cầu đi lại chưa cao. Các trường đại học, cao đẳng cũng chưa học tập trung trở lại nên sinh viên cũng chưa đi lại", anh Dũng, tài xế xe khách chạy tuyến Thanh Hóa - Đà Nẵng chia sẻ.

"Xăng tăng giá mà không có khách như thế này thì chạy chỉ có lỗ. Nhà xe đợi thêm thời gian nữa xem sao", nhân viên nhà xe Vũ Lộc nói và cho hay trước thời điểm dịch bùng phát, mỗi ngày doanh nghiệp này có hơn chục xe xuất bến Đà Nẵng. Từ lúc giãn cách xã hội đến nay, xe khách dừng hoạt động, đơn vị dùng xe tải để vận chuyển hàng hóa, vừa lo kinh tế, vừa giữ mối bạn hàng.

Ông Phạm Lợi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng, cho biết mặc dù bến xe đã cho các nhà xe hoạt động tuyến liên tỉnh nhưng hai ngày qua vẫn chưa có xe nào xuất bến.

"Lượng khách rất ít, chỉ những người có việc cần thiết lắm mới đi lại thời điểm này. Hiện vẫn chưa có xe chạy nhưng bến vẫn phải chuẩn bị tất cả các điều kiện về phòng, chống dịch", ông Lợi cho biết thêm.

Nhà xe không mặn mà chạy lại

Theo chủ các doanh nghiệp, ngoài lý do chưa có khách thì quy định của Bộ GTVT cũng đang gây khó cho hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Cụ thể, bộ này quy định tài xế điều khiển xe khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Trao đổi với Zing, đại diện các doanh nghiệp nói hiện độ phủ vaccinne ở nước ta còn ít nên nhiều người chưa được tiêm chủng đầy đủ.

2

Các doanh nghiệp cho biết rất ít tài xế tiêm đủ 2 mũi vaccine để hoạt động trở lại. Ảnh: Đoàn Nguyên

"Bộ GTVT quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước khi lên xe là quá khắt khe, không phải ai cũng đáp ứng được", ông Nguyễn Chí Hùng (lái xe 45 chỗ chạy tuyến Đà Nẵng - Hà Nội).

Ông Trần Thanh Hải, quản lý nhà xe Vũ Lộc (tuyến Đà Nẵng - Hà Nội) cho hay đơn vị chưa có kế hoạch chở khách trở lại do tất cả tài xế, nhân viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine theo quy định.

Ngoài khó khăn trên, các địa phương vẫn chưa thống nhất phương án thích ứng an toàn, linh hoạt trong lĩnh lực vận tải hành khách.

Ông Lợi dẫn chứng xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Đắk Lắk có số doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhiều nhất nhưng tỉnh Đắk Lắk chưa thống nhất việc mở lại các tuyến vận tải khách đến Đà Nẵng.

(Link gốc: https://zingnews.vn/hang-nghin-xe-khach-o-da-nang-van-phu-bat-nam-cho-post1270879.html) 

Vương Liễu (dẫn lại theo Đoàn Nguyên)  -  Theo Zing News