Hải Phòng: Khởi công xây dựng cầu Bến Rừng kết nối với tỉnh Quảng Ninh

Ngày 13/5, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ Khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên với thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh).
Các đai biểu thực hiện nghi thức khởi công..

Các đai biểu thực hiện nghi thức khởi công..

Dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh..

Dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh..

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Chính phủ, của các Bộ, ngành trung ương, cùng với sự nỗ lực của TP, Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy, Hải Phòng có điều kiện để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là xây dựng các công trình về giao thông kết nối vùng.

IMG_1405

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã bàn và thống nhất với Ban Thường vụ các tỉnh: Hải Dương, Thái Bình  và Quảng Ninh về việc xây dựng các cây cầu vượt sông để kết nối giao thông và mở rộng không gian kinh tế trong vùng Duyên Hải Bắc bộ.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Cầu Bến Rừng khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ kết nối huyện Thủy Nguyên với thị xã Quảng Yên để hoàn thiện mạng lưới giao thông của TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh với khu vực phía Bắc. Đồng thời, đây cũng sẽ là công trình thể hiện sự hợp tác có hiệu quả rất cao giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Để dự án được thực hiện đúng tiến độ và có hiệu quả, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tập trung nhân lực và vật lực để xây dựng công trình, đảm bảo sớm hơn tiến độ, có kỹ thuật và có mỹ thuật, đặc biệt bảo đảm tuyệt đối an toàn về lao động. Phấn đấu hoàn thành công trình vào cuối năm 2023

Bên cạnh đó, yêu cầu huyện Thủy Nguyên, cùng với thị xã Quảng Yên đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành trong tháng 7/2022. Các Sở, ban, ngành của hai địa phương, huyện Thủy Nguyên và thị xã Quảng Yên...tạo mọi điều kiện tốt nhất, phối hợp cùng với Chủ đầu tư nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ: Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định 3 đột phá chiến lược trong giai đoạn 2021-2025; trong đó phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một trong những đột phá quan trọng nhất cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Việc khởi công công trình giao thông cầu Bến Rừng tạo ra động lực mới cho Hải Phòng và Quảng Ninh phát triển trong thời gian tới; đồng thời góp phần cụ thể hoá Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Biên bản cam kết giữa Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh.  

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh khẩn trương khởi công tuyến đường kết nối cầu Bến Rừng. Đối với Hải Phòng tiếp tục nghiên cứu quy hoạch để khai thác tuyến đường này; rà soát, đánh giá lập phương án quy hoạch 2 bên đường và các khu vực lân cận để công trình giao thông phát huy hiệu quả…

IMG_1400 2

Phối cảnh cầu Bến Rừng.

Cầu Bến Rừng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, thuộc công trình giao thông cấp đặc biệt có kết cấu vĩnh cửu, vượt sông Đá Bạc, chiều dài cầu hơn 1,87 km, chiều rộng cầu 21,5 mét, với 6 làn xe, trong đó có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp; chiều cao thông thuyền 11 mét, đường dẫn hai bên dài hơn 0,4 km.

Ngoài phần cầu khởi công hôm nay, tỉnh Quảng ninh sẽ đầu tư xây dựng 2,3 km đường trên địa bàn Thị xã Quảng Yên, để kết nối cầu Bến Rừng với  đường tỉnh 338, với tổng mức đầu tư trên 260 tỷ đồng.  

Thuỳ Linh