Hải Phòng dừng các chốt kiểm dịch ở bến tàu xe, chợ đầu mối

UBND TP Hải Phòng đã quyết định dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các bến tàu, bãi xe, chợ đầu mối lớn trên địa bàn.

Sau cuộc họp trực tuyến với các địa phương vào sáng ngày 1/11, UBND TP Hải Phòng quyết định dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các bến tàu, bãi xe, chợ đầu mối lớn trên địa bàn.

Dừng hoạt động chốt kiểm soát dịch tại bến tàu, bến xe, chợ đầu mối lớn… (Ảnh: An Nhiên).

Dừng hoạt động chốt kiểm soát dịch tại bến tàu, bến xe, chợ đầu mối lớn…

(Ảnh: An Nhiên)

Tuy nhiên thành phố cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm soát người về từ vùng dịch tại các khu dân cư trên địa bàn.

Theo đó, trước thực trạng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát trên địa bàn, TP Hải Phòng yêu cầu:

UBND các quận, huyện chỉ đạo Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố tăng cường phát hiện người từ vùng dịch về địa phương khai báo y tế không trung thực.

Đồng thời kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà; động viên người dân thực hiện cách ly tập trung nếu không đủ điều kiện cơ sở vật chất cách ly tại nhà, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

2.

Tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch tại các khu dân cư trên địa bàn.

(Ảnh: Minh họa)

Phối hợp với ngành Y tế thành lập ngay các trạm y tế lưu động theo quy định tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19.

Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các bến tàu, bến cảng, bãi xe, chợ đầu mối lớn của thành phố.

Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, trường hợp nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc ý thức không tốt thì đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp từ vùng dịch về có thể cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố sau khi có đơn đề nghị tự nguyện được cách ly.

Đối với các trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà nếu thực hiện không nghiêm túc yêu cầu nâng lên mức cách ly tại nhà.

Thành phố xem xét chi trả kinh phí cho người có hoàn cảnh khó khăn (do quận, huyện đề xuất), áp dụng từ 14h ngày 1/11.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đồng ý chi trả kinh phí xét nghiệm đối với các trường hợp cần xét nghiệm bổ sung theo đề xuất của Sở Y tế.  Đồng thời cũng cho phép xe của gia đình đón người từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về cách ly tại nhà đối với người có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS- CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR.

Tăng cường xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong công tác cách ly y tế tại nhà không nghiêm túc và các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch khác.

(Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hai-phong-dung-cac-chot-kiem-dich-o-ben-tau-xe-cho-dau-moi-20211101223053035.htm#dt_source=Cate_XaHoi&dt_campaign=Top3&dt_medium=2) 

Vương Liễu (dẫn lại theo An Nhiên)  -  Theo Dân Trí