Hà Nội và nhiều tỉnh, thành lắp camera tại các chốt kiểm dịch

Nhiều tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội đã lắp camera tại các chốt kiểm soát dịch để quét mã QR, vì vậy các phương tiện lưu thông rất thuận lợi.

Bên cạnh đó, các số điện thoại đường dây nóng cũng được công bố.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với Sở GTVT 63 địa phương, về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT luôn chủ động xây dựng những kịch bản, giải pháp tổ chức giao thông phù hợp với diễn biến dịch bệnh để đảm bảo lưu thông hàng hóa cũng như quản lý, giám sát việc chấp hành các quy định phòng chống dịch liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện.

1.

Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố đã lắp camera tại các chốt kiểm soát dịch để quét mã QR (Ảnh: Phúc Lâm).

"Chúng ta đang sống trong hoàn cảnh dịch bệnh rất phức tạp nên mọi hoạt động không thể như trong trạng thái bình thường được, chính vì vậy rất mong doanh nghiệp, chủ phương tiện và đội ngũ lái xe, thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện phải hết sức chia sẻ và thống nhất nhận thức với trách nhiệm cao nhất để thực hiện, không để dịch bệnh lây lan do hoạt động vận tải" - Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói và cho biết Bộ GTVT sẽ luôn lắng nghe ý kiến phản ánh, góp ý và nắm bắt những phát sinh trên thực tiễn để điều chỉnh cho phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GTVT, việc cấp QR Code không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và không phải là điều kiện bắt buộc để lưu thông. Việc cấp QR Code với đầy đủ thông tin về phương tiện, lộ trình, lái xe và giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực là để phân loại các phương tiện được ưu tiên lưu thông qua các luồng xanh tại chốt kiểm soát cũng như giúp cho các cơ quan quản lý, giám sát việc chấp hành phòng chống dịch của doanh nghiệp và lái xe; việc kiểm tra đối với phương tiện đã được cấp QR Code theo phương thức xác suất, tiền kiểm, hậu kiểm.

Những phương tiện vận tải hàng hóa chưa được cấp mã QR vẫn được lưu thông, tuy nhiên phải chấp hành sự kiểm tra về y tế đối với lái xe và người phục vụ theo xe, kiểm tra việc chấp hành vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch.

"Các trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi hoặc vi phạm để chở người, chở hàng hóa cấm, gây lây nhiễm dịch bệnh là hành vi vi phạm pháp luật, cần được tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh, không để dư luận xấu về chính sách của nhà nước. Việc tổ chức giao thông phải linh hoạt, không được máy móc, cứng nhắc, mọi hoạt động vận tải trong "vùng xanh" phải được tổ chức bình thường, vấn đề là phải kiểm soát tốt tại ranh giới với "vùng cam", "vùng đỏ" để tránh dịch xâm nhập" - ông Thọ nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết, một tuần gần đây, giao thông trên các tuyến đường bộ cả nước cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc kéo dài. 63 Sở GTVT đã cấp mã QR cho tổng cộng 383.111 xe, tuy nhiên số lượng hồ sơ đăng ký rất lớn, trong đó số lượng hồ sơ sai lệch, thiếu thông tin, không đủ điều kiện cũng rất nhiều, dẫn đến có thời điểm thời gian trả kết quả kéo dài.

"Hiện nay, nhiều tỉnh trong đó có Hà Nội đã lắp camera tại các chốt kiểm soát dịch để quét mã QR tự động nên lưu thông rất thuận lợi" - bà Hiền nói và cho biết, Tổng cục Đường bộ đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống phần mềm cấp "luồng xanh" theo hướng tự động hóa nhằm rút ngắn thời gian cấp, hạn chế sự tham gia của con người; doanh nghiệp, lái xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin khai báo cũng như việc chấp hành quy định vận chuyển khi được hệ thống cấp QR Code. Tổng cục Đường bộ cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và giải thích hướng dẫn nếu có vướng mắc.

Theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, đến nay sở này đã kiểm tra hậu kiểm tại bến bãi đối với 514 phương tiện, lập biên bản xử lý 36 trường hợp, thu hồi 30 mã QR. Sở GTVT Hà Nội cũng đã bố trí hơn 2.000 phương tiện ô tô các loại để sẵn sàng phục vụ cho mọi tình huống.

Ở các địa phương, Cục Y tế - Bộ GTVT đã hỗ trợ test nhanh cho hơn 15.000 lái xe, trong đó phát hiện 26 trường hợp dương tính. Cá biệt có những trường hợp lợi dụng giấy nhận diện luồng xanh để chở người và hàng cấm.

(Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-va-nhieu-tinh-thanh-lap-camera-tai-cac-chot-kiem-dich-20210819135332375.htm) 

Vương Liễu  -  Theo Dân trí